Siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp, lúa giống

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng

Cập nhật: 15/06/2018

Nông dân Sóc Trăng đã vào vụ lúa Hè thu năm 2018. Những ngày qua, Chi cục Quản lý thị trường và Thanh tra Sở NN&PTNT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ chất lượng vật tư nông nghiệp tại các cơ sở kinh doanh trong tỉnh.

Siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp, lúa giống
Kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật.

      Là tỉnh thuần nông, kinh tế người dân phụ thuộc rất lớn vào nông nghiệp. Để có vụ mùa bội thu, vật tư nông nghiệp đóng vai trò rất quan trọng. Theo Chi cục Quản lý thị trường và Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh, thời gian qua, tình hình vi phạm trên các mặt hàng này vẫn xảy ra, làm ảnh hưởng đến sản xuất và gây bức xúc trong dư luận.

Thị trường vật tư nông nghiệp hiện nay rất đa dạng về chủng loại, phong phú về hoạt chất, gây khó khăn trong công tác kiểm soát cũng như phân biệt chất lượng mặt hàng này. Hàng kém chất lượng, hàng giả đang là nỗi lo của nông dân tỉnh nhà. Sóc Trăng có khoảng 780 cơ sở chuyên kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Các cơ sở này cho biết, thời gian qua, nhiều nhân viên của các công ty sản xuất vật tư nông nghiệp tới mời gọi phân phối. Sản phẩm phân bón, thuốc BVTV đa dạng, hàng chất lượng lẫn lộn hàng kém chất lượng gây khó khăn cho việc nhận biết. Một chủ cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp ở huyện Châu Thành, cho biết: “Thị trường hiện nay rất đa dạng nhãn mác, giả - thật lẫn lộn rất khó phân biệt. Mình mua bán phải có cái tâm lựa chọn những cơ sở sản xuất có uy tín, nguồn gốc hàng hóa có xuất xứ rõ ràng thì mới nhập về bán”. Một chủ cơ sở ở huyện Kế Sách, cho biết: “Cơ sở của tôi nhập hàng về cung ứng lại cho nông dân từ các công ty sản xuất lớn, có tên tuổi, sản phẩm phải có nhãn mác đầy đủ để bà con sử dụng được tốt, cây trồng, vật nuôi đạt năng suất cao”.

Kiểm tra nhãn mác, hạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Bên cạnh các cơ sở chú trọng uy tín, vẫn còn các cơ sở vì lợi nhuận, vi phạm trong kinh doanh mặt hàng phân bón, thuốc BVTV. Thực hiện kế hoạch tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng trong lĩnh vực này, từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý thị trường đã kiểm tra 12 vụ. Tại mỗi cơ sở, đoàn tiến hành kiểm tra Chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy đủ điều kiện buôn bán vật tư nông nghiệp, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, hạn sử dụng. Qua đó phát hiện và xử lý 5 vụ vi phạm. Ông Nguyễn Hùng Em, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng, nhận xét: “Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã kiểm tra 168 cơ sở với  vi phạm chủ yếu về nhãn mác, hàng hết hạn sử dụng và chúng tôi đã xử lý theo quy định. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung kiểm tra vật tư nông nghiệp, thức ăn thủy sản” .

Cũng từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở NN&PTNT phát hiện 24 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực thuốc BVTV, tiến hành xử phạt hành chính trên 200 triệu đồng. Ông Phạm Tấn Đạo, Chánh Thanh tra của Sở cho biết: “Hiện nay, thuốc BVTV và phân bón rất đa dạng, được nhập về từ các tỉnh khác. Qua các đợt kiểm tra, chúng tôi phát hiện thuốc BVTV có hiện tượng dư công dụng so với đăng ký, hiện chúng tôi đang có các biện pháo xử phạt. Từ đầu năm đến nay đã xử phạt trên 10 vụ thuốc BVTV không đúng nhãn hàng hóa”.

Kiểm tra mặt hàng phân bón.

Theo ngành chức năng, từ đầu năm đến nay, các vụ việc vi phạm đối với phân bón, thuốc BVTV chủ yếu nhỏ lẻ, tuy nhiên vẫn còn xảy ra trên địa bàn. Thời gian tới, tình trạng này sẽ còn diễn biến phức tạp bởi nông dân đang vào vụ lúa mới, nhu cầu sử dụng các sản phẩm này tăng nhanh. Do đó, sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng sẽ giúp nông dân an tâm sản xuất, ổn định nguồn thu ./.

Kim Sang

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online