Quần thể Voọc cực kỳ nguy cấp đang hồi sinh ở Việt Nam (Lượt xem: 1031)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 05/07/2022

Gần 30 năm trước, Voọc mông trắng - loài linh trưởng đặc hữu quý hiếm của Việt Nam có tên trong Sách đỏ bị đe dọa tuyệt chủng ở mức toàn cầu. Nạn săn trộm và mất môi trường sống đã gần như xóa sổ loài Voọc này. Tuy nhiên hiện nay, số lượng Voọc mông trắng đã tăng lên khoảng 250 cá thể và đang có dấu hiệu hồi sinh tốt ở Ninh Bình. 

Quần thể Voọc cực kỳ nguy cấp đang hồi sinh ở Việt Nam
Các cá thể Voọc mông trắng tại Việt Nam.

   Những con Voọc với hoa văn đặc biệt từng bị đe dọa nghiêm trọng theo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Thế giới (IUCN), chúng được đặt tên để vinh danh nhà khoa học người Mỹ gốc Pháp Jean Theodore Delacour - người phương Tây đầu tiên gặp loài vật này. Đặc điểm độc đáo khiến nó có tên địa phương là "Voọc quần đùi trắng".

   Vào cuối những năm 1980, các Nhà khoa học đã tìm thấy khoảng 300 cá thể Voọc quần đùi trắng ở Việt Nam. Dữ liệu của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Thế giới cho biết chỉ còn khoảng 250 cá thể vào năm 2015 khi bị đe dọa bởi những kẻ săn trộm.

   Hiện nay, loài Voọc này đang phát triển tốt ở khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, tỉnh Ninh Bình và ở vùng núi đá vôi tỉnh Hà Nam. Các biện pháp nghiêm ngặt để bảo tồn đã giúp cho quần thể động vật ngày càng tăng lên đáng kể, gấp 4 lần trong suốt 20 năm qua./.

Nguồn TTX Việt Nam

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online