Quản lý nguồn nước xuyên biên giới còn nhiều thách thức (Lượt xem: 1036)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 04/10/2016

Quản lý tài nguyên nước xuyên biên giới còn nhiều thách thức. Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo về quản lý nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia từ chính sách đến thực tiễn được tổ chức tại Hà Nội.

Quản lý nguồn nước xuyên biên giới còn nhiều thách thức
Hội thảo về quản lý nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia từ chính sách đến thực tiễn

       Theo thống kê hiện nay có khoảng 150 quốc gia đang cùng nhau chia sẻ và sử dụng chung các nguồn nước để phục vụ nhu cầu đời sống, kinh tế và phát triển. Hơn 40% dân số thế giới hiện đang sống tại các lưu vực xuyên biên giới. Những khu vực này đang phải chịu áp lực lớn về nước do mức độ gia tăng dân số và phát triển kinh tế quá nhanh. Biến đổi khí hậu làm dòng chảy trở nên bất thường và gia tăng các hiện tượng cực đoan như lũ và hạn. Do vây để khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên nước cần có sự hợp tác, chia sẻ giữa các nước trong cùng lưu vực. Tuy nhiên việc hợp tác quản lý tài nguyên nước xuyên biên giới còn nhiều thách thức.

       Là quốc gia nằm ở hạ lưu các lưu vực sông lớn, nguồn tài nguyên nước ở Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thách thức. Hơn 2/3 lượng nước trên các hệ thống sông của Việt Nam được hình thành từ ngoài lãnh thổ. Mặc dù đã thống nhất xây dựng khá nhiều cơ chế hợp tác song phương, đa phương nhưng trên thực tế do ở hạ nguồn nên Việt Nam chịu nhiều sức ép và ít có lợi thế trong các đàm phán về sử dụng nguồn nước quốc tế.

       Các địa biểu cho rằng phương tiện hiệu quả nhất chính là các hiệp định song phương và đa phương giữa các quốc gia có chung nguồn nước. Các hiệp định này tạo điều kiện thuận lợi trong hợp tác quản lý nguồn nước, bao gồm cơ chế giải quyết tranh chấp giữa các bên liên quan. Tuy nhiên, đến nay những lưu vực sông có những thỏa ước chính thức như vậy vẫn chỉ là một con số khiêm tốn./.

 Nguồn TTX Việt Nam    


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online