Quan hệ Việt Nam - Australia ngày càng bền chặt (Lượt xem: 694)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 29/11/2022

Trải qua gần 50 năm, quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Australia ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt kể từ khi quan hệ được nâng cấp lên Đối tác chiến lược vào tháng 3/2018. Hai bên vừa là đối tác, đồng thời là bạn bè thân thiết. Mối quan hệ Việt Nam - Australia ngày càng được củng cố bởi các liên kết kinh tế và thương mại chặt chẽ. Hai nước có chung mục tiêu gìn giữ hòa bình và có mối quan hệ giao lưu nhân dân lâu đời.

Quan hệ Việt Nam - Australia ngày càng bền chặt
Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên một tầm cao mới (ảnh tư liệu). 

Từ chỗ là một sản phẩm ít người biết tới, cho đến nay Sầu Riêng Việt Nam đã trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ nhất trên thị trường Australia, tạo lập được nhiều thương hiệu đặc trưng, có sức lan tỏa cao, khẳng định là loại "quả vua" trong các dòng Sầu Riêng bày bán ở thị trường này. Không chỉ Sầu Riêng, rất nhiều nông sản Việt Nam đã tạo được tiếng vang tại thị trường Australia. Trong đó phải kể đến Sấu, Xoài, trái Dừa Sáp và gần đây nhất là Hồng Xiêm…tất cả đều được tiêu thụ nhanh chóng với giá khá cao.

Australia là một trong những quốc gia có các quy định về kiểm dịch ngặt nghèo nhất trên thế giới. Các loại hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng nông sản tươi, phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn, thậm chí có những tiêu chuẩn còn khắt khe hơn cả Nhật Bản, Mỹ và châu Âu (EU).

Sầu Riêng Việt Nam được bán tại thị trường Australia (ảnh tư liệu).

Tuy nhiên trong những năm qua hàng Việt đi Australia vẫn đạt được nhiều thành tựu. Đặc biệt, tính riêng nửa đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Australia đã đạt mức kỷ lục là 9 tỷ AUD (6,22 tỷ USD), tăng gần 40% so với mức 8,3 tỷ USD năm 2020, đưa Australia đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác lớn thứ 7 của Australia.

Yếu tố then chốt cho những thành công này chính là quan hệ ngày càng bền chặt giữa Việt Nam và Australia. Hợp tác thương mại - đầu tư trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước. Đầu tư hai chiều giữa Việt Nam và Australia hiện ở mức hơn 3,5 tỷ AUD (2,45 tỷ USD), trong đó vốn đầu tư của Australia chiếm khoảng 75%. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay và Australia luôn nằm trong top 20 nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Bên cạnh kinh tế, thương mại, nhiều lĩnh vực hợp tác khác giữa 2 bên cũng đang được đẩy mạnh đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, quá trình hoà nhập của cộng đồng khoảng 450.000 người Australia gốc Việt vào các hoạt động xã hội, thương mại và một phần là đời sống chính trị, giúp định hình bản sắc của Australia như là một xã hội đa văn hoá, đồng thời thúc đẩy các liên kết về mặt con người giữa hai nước.

Giáo dục là một trong những lĩnh vực hợp tác rất quan trọng đối với Australia và Việt Nam. Mạng lưới cựu du học sinh Việt Nam tại Australia hiện có hơn 80.000 thành viên trong đó có cả Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Các trường Đại học tại Australia đã và đang đặc biệt quan tâm đến thị trường giáo dục Việt Nam.

Xu hướng dịch chuyển của lưu học sinh, hoạt động hợp tác nghiên cứu do hai bên phối hợp, cùng một số sự kiện ý nghĩa như nỗ lực “chia sẻ chuyên môn của Australia trong đảm bảo chất lượng, giúp Việt Nam nâng cao năng lực đào tạo nghề” cũng góp phần thắt chặt quan hệ song phương.

Chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên một tầm cao mới, đặc biệt khi sang năm là tròn 50 năm, đưa quan hệ Việt Nam - Australia ngày càng phát triển phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược, góp phần vào hòa bình, thịnh vượng, phát triển của mỗi nước, khu vực và trên thế giới./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online