Phỏng vấn ông Phạm Chí Đô - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng. (Lượt xem: 2524)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Thuế và đời sống

Cập nhật: 01/02/2018

Năm 2017, với sự lãnh đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Sóc Trăng đạt 7,01% tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Từ đó, tổng thu nội địa theo phân cấp đạt 105,19% dự toán Trung ương và Nghị quyết HĐND tỉnh giao. Để đánh giá kết quả này và triển khai nhiệm vụ năm 2018, phóng viên THST có cuộc phỏng vấn ông Phạm Chí Đô, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng.

Phỏng vấn ông Phạm Chí Đô - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng.
Ông Phạm Chí Đô - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng trao đổi cùng phóng viên THST.

      PV: Cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này, thưa ông, năm 2017, tình hình kính tế của tỉnh Sóc Trăng còn gặp một số khó khăn, tỉnh có nhiều ưu đãi về giảm, miễn thuế trong kêu gọi đầu tư; Từ đó, kết quả thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Vậy ông đánh giá kết quả này như thế nào?

Ông Phạm Chí Đô: Năm 2017, với sự lãnh đạo, điều hành của Tỉnh ủy – UBND tỉnh, sự đồng tình của các cấp, ban ngành, cộng đồng doanh nghiệp… góp phần cho tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 7, 01%, từ đó tạo ra nguồn thu khá tốt cho ngân sách. Riêng Ngành Thuế tỉnh ngay từ đầu năm đã triển khai thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, thực hiện chỉ đạo của Ngành, các đơn vị trực thuộc đã đổi mới phương thức tuyên truyền, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho người nộp thuế, đẩy mạnh thực hiện Chính phủ điện tử, đồng bộ các giải pháp quản lý, kiểm soát chặt chẻ nguồn thu, tăng cường chống thất thu gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính…Góp phần tạo ra môi trường sản xuất, kinh doanh bình đẳng và khai thác tăng thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

PV: Trong năm qua, nhiều chính sách thuế được ban hành góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Ông cho biết Ngành Thuế đã triển khai những hỗ trợ đó như thế nào?

Ông Phạm Chí Đô: Trong năm 2017, mục tiêu của Ngành thuế là: Coi trọng, xây dựng và gìn giữ các giá trị minh bạch, liêm chính, đổi mới, đem lại lợi ích cho người nộp thuế. Ngành đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chính sách và quản lý thuế mới kịp thời. Đặc biệt là những nội dung về cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế và doanh nghiệp tiếp cận đầy đủ các chính sách ưu đãi về miễn giảm thuế, tiền thuê đất theo qui định. Ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 19 của Chính phủ, phân công một đơn vị làm đầu mối để tiếp nhận thủ tục đầu tư. Liên thông xử lý, rút ngắn thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp. Hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh có điều kiện, quy mô kinh doanh, đăng ký thành lập doanh nghiệp và thực hiện đẩy đủ sổ sách kế toán để tự khai, nộp thuế theo Luật Quản lý thuế và Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Qua đó đã có trên 370 doanh nghiệp và 120 chi nhánh doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và 100% doanh nghiệp đã thực hiện khai thuế điện tử, có trên 98% doanh nghiệp nộp thuế điện tử… Góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách của tỉnh và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.  

Phóng viên THST trao đổi cùng lãnh đạo ngành thuế về công tác thu thuế năm 2018.

PV: Chỉ tiêu năm 2018 của Ngành Thuế khá nặng nề, vậy Ngành có những định hướng nào về thực hiện đạt kế hoạch đề ra, thưa ông?

Ông Phạm Chí Đô: Theo Chỉ thị số 29 của Thủ tướng Chính phủ, nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018 đối với các khoảng thu nội địa phải tăng bình quan tối thiểu từ 12% đến 14% so với năm 2017. Ngành Thuế Sóc Trăng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng và phát huy hình thức giao dịch bằng thư điện tử. Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra chuyên đề, giúp doanh nghiệp tự hoàn thiện, tránh sai sót trong kê khai thuế. Tiếp tục triển khai chiến lược cải cách và hiện đại hóa Ngành Thuế giai đoạn 2016 – 2020, trọng tâm đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp của tỉnh đến năm 2020 theo Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ. Tạo mọi điều kiện tối đa cho doanh nghiệp và người nộp thuế được tiếp cận và thụ hưởng chính sách ưu đãi, miễm giảm theo qui định.

PV: Cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này.

Thực hiện Thanh Tuyền

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online