Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: Cần phát huy hơn nữa tư duy kinh tế nông nghiệp trong nông dân (Lượt xem: 2466)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 03/02/2023

Chiều 2/2, ông Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng dẫn đầu Đoàn công tác đã có buổi khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Trần Đề và huyện Kế Sách. Cùng đi với Đoàn có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh; lãnh đạo các đại phương có liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: Cần phát huy hơn nữa tư duy kinh tế nông nghiệp trong nông dân
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khảo sát tình hình thu hoạch lúa Đông Xuân tại Trần Đề.

Tại huyện Kế Sách, Đoàn đã đến khảo sát tình hình phát triển vùng trồng Sầu riêng xuất khẩu. Tính đến nay, Kế Sách có hơn 1.200 ha canh tác Sầu riêng, trong đó có 2/3 diện tích đang cho trái, tập trung chủ yếu tại xã Xuân Hòa, xã Ba Trinh và một phần xã Trinh Phú. Nhờ duy trì tốt mô hình kinh tế tập thể cùng với việc thay đổi quy trình canh tác, đến nay, Kế Sách đã được cấp 3 mã số vùng trồng với diện tích 37,8 ha. Vào giữa tháng 1/2023, Sầu riêng Kế Sách đã được doanh nghiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc với sản lượng gần 700 tấn trái. “Ngành Nông nghiệp huyện đã đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật để nhà vườn đáp ứng đúng theo yêu cầu của bên mua. Thực hiện đăng ký các mã số vùng trồng để đủ điều kiện xuất khẩu. Trên cơ sở lấy các HTX, THT làm nòng cốt, các HTX, THT sẽ sản xuất với số lượng lớn, đảm bảo về mẫu mã, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm…”, ông Vũ Bá Quan - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Kế Sách, cho hay.

Đoàn khảo sát vùng trồng Sầu riêng tại Kế Sách. 

Đến thăm vùng trồng Vú sữa tím Tứ quý tại HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và du lịch cộng đồng Mỹ Phước thuộc xã Nhơn Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên Đoàn đánh giá cao hoạt động sản xuất của HTX. Hiện tại, HTX có 21 thành viên canh tác 2 giống cây trồng chủ lực là Vú sữa tím Tứ quý và Thanh nhãn. Nhờ ưu tiên quy trình canh tác theo hướng hữu cơ, sinh học, đến nay, HTX đã được cấp mã số vùng trồng cho trái Vú sữa tím với diện tích 10,3 ha, đối với Thanh nhãn là 20,4 ha. Hiện nay, cả 3 sản phẩm trái cây của HTX đều đã có công ty liên kết thu mua với sản lượng tương đối ổn định. Cuối năm 2022, sản phẩm Vú sữa tím Tứ quý của HTX đã được Hội đồng đánh giá, xếp hạng OCOP của tỉnh trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

Tại huyện Trần Đề, Đoàn đã có buổi khảo sát tình hình thu hoạch vụ lúa Đông Xuân và công tác chuẩn bị vụ nuôi Tôm nước lợ năm 2023. Tính đến nay, huyện đã thu hoạch được khoảng 65% trên tổng số 22.400 ha lúa Đông Xuân trên địa bàn, năng suất đạt khoảng 6,4 tấn/1 ha, giá bán ở mức có lợi cho nhà nông. “Riêng vụ Tôm nước lợ năm nay, Trần Đề phấn đấu đạt kế hoạch thả nuôi là 4.150 ha, hiện đã thả nuôi hơn 120 ha, phần diện tích còn lại nông dân vẫn đang khẩn trương làm tốt công tác cải tạo, xử lý ao thật kỹ trước khi tiến hành thả nuôi, ông Trần Hoàng Dũng - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, cho biết thêm.

Ông Trần Hoàng Dũng - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Nông dân Trần Đề chuẩn bị cho vụ Tôm nước lợ 2023. 

Nhấn mạnh cây lúa, con Tôm và cây ăn trái là 3 sản phẩm thế mạnh của tỉnh Sóc Trăng đóng góp quan trọng cho kim ngạch xuất khẩu hàng năm của tỉnh, ông Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Nông nghiệp tỉnh phối hợp tốt với các địa phương phát huy mạnh mẽ tư duy kinh tế nông nghiệp trong nông dân thông qua liên kết hình thành các THT, HTX để đồng nhất quy trình canh tác theo hướng sạch, an toàn, tăng cường sản xuất hữu cơ nhằm từng bước nâng cao giá trị kinh tế cho từng mặt hàng. Lưu ý các đơn vị chuyên môn trực thuộc Sở NN&PTNT tỉnh cần tiếp tục bám sát cơ sở, tích cực đồng hành cùng nông dân trong việc thông tin về diễn biến tình hình thời tiết, lịch mùa vụ, tình hình mặn xâm nhập và các khuyến cáo trong quản lý dịch bệnh để các sản phẩm nông nghiệp đều đạt sản lượng và chất lượng ở mức cao nhất.

Ông Vương Quốc Nam - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Những tháng đầu năm 2023, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng tiếp tục cho thấy nhiều tín hiệu lạc quan khi vụ lúa Đông Xuân 2022 - 2023 cơ bản an toàn trong điều kiện mặn xâm nhập; tình hình liên kết tiêu thụ trái cây đang được duy trì ổn định và tiến độ thả nuôi Tôm nước lợ cơ bản đúng kế hoạch đề ra. Cùng với sự thuận lợi về nhiều mặt, sự quan tâm, sâu sát của lãnh đạo UBND tỉnh trong công tác điều hành sản xuất nông nghiệp sẽ là cơ sở quan trọng để ngành Nông nghiệp tỉnh vững tin bước vào giai đoạn sản xuất mới, tiếp tục giữ vững và phát huy vai trò trụ đỡ cho mức tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh./.

Ngọc Thơ - Bình Trọng

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online