Phát triển bền vững dân số đến năm 2030

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 11/07/2019

Mặc dù thế giới đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể nhưng vẫn còn rất nhiều công việc phải thực hiện và rất nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua để có thể hiện thực hóa các cam kết đã đưa ra tại Hội nghị về Dân số và Phát triển ở Cairo (1994). Đây cũng là chủ đề chính của Ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay. Để hiểu rõ hơn, phóng viên Truyền hình TTX Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn bà Astrid Bant, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam.

  Phát triển bền vững dân số đến năm 2030
Bà Astrid Bant, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam trả lời phỏng vấn.

      PV: Thưa bà, tại sao Ngày Dân số thế giới năm nay lại mang thông điệp “25 năm Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển”?

     Bà Astrid Bant, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam: Hôm nay đánh dấu một ngày quan trọng, đây là lần thứ 25 chúng tôi kỷ niệm ngày Ngày Dân số thế giới trong khuôn khổ ICPD. ICPD là hội nghị quốc tế về dân số và phát triển được tổ chức cách đây 25 năm. Chương trình hành động ICPD thực sự là kim chỉ nam của tất cả công việc của chúng tôi trên thế giới. Điều này rất quan trọng bởi vì trước năm 1994, đã có quan điểm “dân số là mối đe dọa”, dân số sẽ tiếp tục bùng nổ và thế giới sẽ trở nên cực kì chật chội. Điều đó phải được kiểm soát, công nghệ xuất hiện để thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đây thực sự là một thông điệp để ngăn chặn nguy cơ quá đông dân số. Vì vậy, các Chính phủ sử dụng kế hoạch hóa gia đình để kìm hãm mối đe dọa dân số quá mức đó. Suy nghĩ này đã thực sự thay đổi vào năm 1994 khi các quốc gia bắt đầu hiểu rằng, Nhà nước không thể thực sự kiểm soát các quyết định riêng tư của người dân trong cuộc sống của họ.  

     PV: Bà đánh giá như thế nào về những thành tựu trong công tác dân số mà thế giới đạt được sau Hội nghị Dân số tại Cairo vào năm 1994?

     Bà Astrid Bant, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam:Tôi nghĩ rằng sự thật là Chính phủ đã giúp người dân đưa ra lựa chọn và đưa ra một chương trình trong đó người dân có thể lựa chọn kế hoạch hóa gia đình và tìm hiểu thêm về cơ thể, sức khỏe tình dục của họ. Họ cũng có các dịch vụ có thể giúp họ chữa bệnh, phụ nữ có thể có em bé trong môi trường an toàn. Điều này đã được hiện thực hóa với một phần lớn của thế giới: các gia đình đang sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, có con khỏe mạnh hơn và thường có ít con hơn. Vì vậy, đó là một thành tựu lớn, tôi cũng có thể nói thêm về các thử thách. Vẫn còn một bộ phận lớn dân số thế giới không có khả năng tiếp cận với những lợi ích trên. Và một trong những lý do chính, tại sao ngay bây giờ chúng tôi muốn tái thực hiện cam kết của mình với ICPD, là để đảm bảo rằng những người chưa có cơ hội để sắp xếp cuộc sống của họ một cách tốt hơn, sẽ có những cơ hội tốt hơn ngay từ bây giờ!

     PV: Tại Việt Nam, công tác dân số hiện nay vẫn còn những vấn đề gì cần phải chú trọng thưa bà?

    Bà Astrid Bant,Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam: Thành tựu đầu tiên là sự gia tăng dân số cùng mức sinh ở Việt Nam đang ở mức ổn định trong 10 năm. Phụ nữ và đàn ông ở Việt Nam đã có quyền tiếp cận các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và họ đang sử dụng chúng. Việt Nam đang ở dưới mức 2 con trên 1 phụ nữ. Vì vậy tôi cho rằng, đây chính là một thành tích, dù tất nhiên vẫn có sự chênh lệch giữa các khu vực khác nhau.

    Một thành tựu quan trọng khác là tỷ lệ tử vong ở mẹ ở Việt Nam, vốn đã rất cao trong những năm 1900 đã giảm dần và hiện đang ở mức rất tốt. Nó đã đi từ hàng trăm đến hàng chục. Tất nhiên, tỉ lệ này cũng khác nhau giữa các nhóm dân cư khác nhau. Nhưng trên toàn quốc, chúng ta thấy một thành tựu rất tốt về tỷ lệ tử vong bà mẹ và điều đó có nghĩa là các dịch vụ cho các phụ nữ sinh con ở Việt Nam đã giúp họ vượt qua được thời khắc nguy hiểm đó./.

    PV: Xin cám ơn bà về cuộc phỏng vấn này./.


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online