Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Dân tộc và phát triển

Cập nhật: 29/03/2019

Thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã phát huy vai trò đội ngũ những người có uy tín thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Năm 2018, 666 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã cùng các đoàn thể chính trị - xã hội và chính quyền phát huy tốt vai trò nòng cốt tại cơ sở, góp phần triển khai có hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

          Dãy đất ging cát ở vùng ven biển Vĩnh Châu từ lâu đã định hình phương thức sản xuất luân canh một vụ lúa rồi tới vụ hành, sau đó là ớt hoặc rau, màu. Năm 2018, nhà nông ở ấp Hòa Thành, xã Lạc Hòa đã nâng tầm lên một phương thức canh tác mới, đó là hợp tác sản xuất theo mô hình nông nghiệp hữu cơ, tạo ra nông sản sạch để nâng cao lợi thế cạnh tranh và tăng tính bền vững trong nông nghiệp. Người bắt nhịp cho hướng đi mới này là ông Dương Khôn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer nơi đây. Theo ông Lý Vết, Giám đốc HTX rau màu Hòa Thành thì: “Ông Dương Khôn hướng dẫn chuyển giao cho hợp tác xã sử dụng chất lượng hữu cơ vào đồng ruộng và áp dụng khoa học kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh. Ông ấy có công rất lớn trong hợp tác xã.”

Ông Lý Vết, Giám đốc HTX rau màu Hòa Thành.

HTX rau, màu Hòa Thành do ông Dương Khôn vận động thành lập có 10 thành viên với 20 ha đất sản xuất. Ông Khôn đã tranh thủ sự hỗ trợ của Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng trong việc hướng dẫn các thành viên xây dựng công thức bón phân phù hợp với từng loại cây, dùng phân gà thay cho phân hóa học; các nhà khoa học của Trường đại học Cần Thơ hỗ trợ cách dẫn dụ côn trùng bằng keo bẫy thay cho phun thuốc trừ sâu. Những liếp hành tím canh tác hữu cơ vừa thu hoạch đã cho thấy màu sắc tươi hơn, củ to hơn nên năng suất tăng thêm từ 10-15%, giá bán cao hơn 1.000 -2.000 đ/kg so với hành sản xuất theo phương pháp truyền thống. Ông Dương Khôn, ấp Hòa Thành, xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, chia sẻ: “Tôi được bà con ở đây tín nhiệm là người uy tín của ấp. Bản thân cũng đi nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm sản xuất, sau đó về tuyên truyền cho anh em. Xã cũng hỗ trợ để mình thành lập hợp tác xã rau màu Hòa Thành, bà con cũng đồng tình. Mình có thể áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng hành, ớt, rau cần… Đối với bản thân cũng tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho bà con trong xóm ấp. Bà con cũng đồng tình ủng hộ chủ trương xây dựng Nông thôn mới. Tôi cũng tham gia họp chi bộ, cũng có tuyên truyền trong bà con, nhất là xây dựng nông thôn mới có 19 tiêu chí, bà con cũng phấn khởi thực hiện. Xã cũng lấy hợp tác xã Hòa Thành làm điểm để xây dựng nông thôn mới của xã. ”

Ông Dương Khôn cùng cán bộ hợp tác xã trao đổi kỹ thuật trồng trọt.

  Không chỉ giúp cho bà con phum sóc thay đổi tư duy sản xuất, ông Dương Khôn còn đi đầu vận động bà con trang trí đường quê để xây dựng Nông thôn mới. Đoạn đường qua ấp Hòa Thành giờ đây đã rực rỡ màu hoa Hoàng Yến, còn ban đêm thì ánh đèn điện tỏa sáng khắp con đường, do ông Dương Khôn vận động mọi người gắn bóng đèn trước nhà vừa tạo mỹ quan, vừa góp phần giữ gìn an ninh trật tự.

 Từ bảy năm nay căn nhà của ông Trần Văn Tánh khóm 7, phường 1, thị xã Vĩnh Châu là chỗ tìm đến của những người đang trong hoàn cảnh khốn khó. Qua 7 năm hoạt động, đến nay Hội từ thiện Tâm Đức do ông Văn Tánh khởi xướng đã có 51 hội viên đóng góp theo mức 100.000 đồng/tháng. Hiệu quả hoạt động của Hội đã được những người đồng hương Vĩnh Châu ở thành phố Hồ Chí Minh Việt kiều biết đến, qua đó các mạnh thường quân đã tự nguyện đóng góp theo nhiều mức khác nhau để san sẻ với những người kém may mắn bất hạnh. Ông Trần Văn Tánh ngụ khóm 7, phường 1, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, tâm tình: “Buổi đầu thành lập chỉ có vài người, sau này Hội hoạt động tốt mới có nhiều người tham gia trở thành hội viên. Một số người ở Sài Gòn và nước ngoài cũng tham gia ủng hộ giúp đỡ cho những người nghèo và bệnh tật. Mình giúp được người ta mình cũng thấy vui, người nhận giúp đỡ dù chỉ 1-2 triệu nhưng ý nghĩa tấm lòng lớn hơn cũng thấy vui.”

Ông Trần Văn Tánh thăm hỏi và động viên người bệnh.

Bảy năm qua, Hội từ thiện Tâm Đức đã giúp cho gần 300 trường hợp khó khăn, bệnh tật. Tinh thần vì cộng đồng của ông Tánh đã có sức lan tỏa đến nhiều người, không chỉ ở Vĩnh Châu mà còn mở rộng ra nhiều nơi trong tỉnh. Ở tuổi 69 mà hàng ngày ông Tánh vẫn chăm sóc 4 ao tôm của gia đìnhdành thời gian cho hoạt động xã hội nên ông luôn nhận được sự ủng hộ của mạnh thường quân và sự quý mến của bà con địa phương. Ông Hồ Văn Kỷ, khóm 4, phường 1, nói: “Chú Tánh là một người rất bộc trực, thẳng thắng, hay giúp đỡ người khó khăn. Trong các tổ chức hội họp của Hội từ thiện, chú Tánh có đề nghị mỗi lần sơ kết, tổng kết thì có mời khách ở ngoài tỉnh như ở thành phố hay Sóc Trăng để gây quỹ.”

Ông Hồ Văn Kỷ, khóm 4, phường 1, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Toàn tỉnh Sóc Trăng có 666 người được công nhậncó uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (trong đó có 648 nam và 18 nữ)Những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Sóc Trăng đã linh hoạt, sáng tạo để tìm cách đóng góp thiết thực cho cộng đồng bằng những việc làm phù hợp khả năng. Người có uy tín đã góp phần quan trọng trong việc tham gia cùng các đoàn thể chính trị - xã hội và chính quyền cơ sở, phát huy tốt vai trò nòng cốt trong việc thực hiện các hướng dẫn của chính quyền địa phương và các đoàn thể đến từng ấp, khóm, gia đình; giáo dục con cháu và mọi người không vi phạm pháp luật, phòng chống các tệ nạn xã hội, cảnh giác với mọi âm mưu của các thế lực thù địch; tích cực học tập nâng cao trình độ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; góp phần cùng với chính quyền địa phương tổ chức triển khai có hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Nhiều người có uy tín không những là nhà sản xuất kinh doanh giỏi mà còn vận động bà con xóm giềng giúp nhau vượt qua khó khăn, tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình thoát nghèo thông qua các mô hình sản xuất hiệu quả. 

Năm 2018, người có uy tín đã gương mẫu đi đầu các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, tham gia đóng góp, vận động con cháu, cộng đồng dân cư, mạnh thường quân trong và ngoài nước đóng góp cùng Đảng và Nhà nước thực hiện các dự án, xây dựng Nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, thực hiện chương trình an sinh xã hội tại địa phương với số tiền gần 29 t 500 triệu đồng. 

Từ thực tiễn công tác vận động quần chúng đã chứng minh người có uy tín trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam và đoàn thể các cấp trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chính sách, pháp luật, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương./.

 Trọng Danh – Trọng Phước

 

 

 

 


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online