Phát huy sức trẻ, Thanh niên thành phố Sóc Trăng xây dựng Đô thị văn minh (Lượt xem: 18792)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Nhịp cầu Thanh niên

Cập nhật: 02/07/2021

Xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các địa phương. Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên thành phố Sóc Trăng đã và đang tích cực tham gia bảo vệ môi trường sống, chung sức xây dựng văn minh đô thị bằng những chương trình, phần việc cụ thể, thiết thực. 

Phát huy sức trẻ, Thanh niên thành phố Sóc Trăng xây dựng Đô thị văn minh
Thanh niên tham gia ươm giống và trồng cây xanh tại các tuyến đường trên địa bàn thành phố.

   Cùng với những nhiệm vụ được thực hiện, công tác xây dựng và phát triển đô thị luôn được các cấp bộ đoàn quán triệt, triển khai hiệu quả đến đoàn viên, thanh niên. Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. Sóc Trăng thực hiện thí điểm mô hình “Phường Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp” tại địa bàn Phường 6, TP. Sóc Trăng. Đến nay, toàn Thành phố đã xây dựng được 10 tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn”. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên các cấp của Thành phố còn thường xuyên tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan đô thị. Tiêu biểu là hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” được tổ chức đồng loạt theo từng đợt với nhiều phần việc như: Dọn dẹp vệ sinh trước khuôn viên trụ sở cơ quan, đơn vị; phát hoang, thu gom cỏ, rác, tháo gỡ pano, áp phích quảng cáo trái phép trên các tuyến đường “Văn minh đô thị”; thực hiện mô hình “Tái chế túi thân thiện môi trường”, ươm giống và trồng cây xanh tại các tuyến đường; trao tặng cây xanh cho người dân hoặc đổi rác thải nhựa lấy cây xanh tư “Quầy cây xanh 0 đồng”…  

Các hoạt động làm cỏ, phát quang, dọn vệ sinh được các bạn đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tích cực.

   Không chỉ tại các địa bàn trung tâm, tại các phường vùng ven, đoàn viên các phường cũng tích cực trong các hoạt động làm cỏ, phát quang, dọn vệ sinh, đồng thời tuyên truyền đến người dân địa phương về những việc làm cần thiết để bảo vệ môi tường, xây dựng văn minh đô thị, tạo cảnh quan sạch-đẹp cho khu vực cửa ngõ vào Thành phố. Với tinh thần tình nguyện xung kích, các hoạt động vì cộng đồng, vì môi trường sống luôn thu hút nhiều đoàn viên tham gia. Em Thạch Thị Tuyết Nhung, Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phường 5, TP. Sóc Trăng, chia sẻ: "Em tham gia quét dọn cỏ, thu gom rác lại để góp phần làm cho Thành phố xanh - sạch - đẹp hơn, góp phần cho đô thị ngày một phát triển hơn, hạn chế rác thải nhiều hơn".

   Trong thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của phường 5 phối hợp với các đoàn thể tổ chức triển khai các hoạt động về văn minh đô thị: Tổ chức vệ sinh các tuyến đường mà mình đăng ký là tuyến đường văn minh đô thị, tuyến đường sáng xanh - sạch - đẹp; Phối hợp dọn dẹp các tuyến đường, con hẻm với hình thức gắn bảng cấm đổ rác, tuyên truyền cho người dân, phát tờ rơi về văn minh đô thị, những hình thức xử phạt vi phạm pháp luật về văn minh đô thị. Nghỉ hè, các bạn đoàn viên về địa phương sinh hoạt, ngoài hoạt động chung với Đoàn Phường thì Bí thư và đoàn viên khóm còn tuyên truyền trong khóm và người dân xung quanh về vệ sinh môi trường để người dân ý thức hơn việc bảo vệ môi trường sống”, chị Hà Thu Nguyệt, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phường 5, TP. Sóc Trăng cho biết. 

Những bông hoa rực rỡ được vẽ bởi chính bàn tay của các bạn đoàn viên, thanh niên.

   Một trong những công trình nổi bật, được nhắc đến nhiều trong công tác xây dựng đô thị văn minh, hiện đại của Đoàn bộ TP. Sóc Trăng đó là công trình mang tên “Sắc màu Thành phố”. Những tấm biển quảng cáo dán chi chít trên cột điện mà chúng ta thường thấy được thay thế bằng những bông hoa rực rỡ được vẽ bởi chính bàn tay của các bạn đoàn viên, thanh niên. Tính đến nay, công trình đã triển khai thực hiện tại các tuyến đường Trần Hưng Đạo từ giáp đường Phú Lợi đến vòng xoay Bưu điện tỉnh, đường Nguyễn Chí Thanh và đường Hai Bà Trưng từ giáp đường Nguyễn Huệ đến giáp đường Lý Thường Kiệt.  Công trình mang đậm dấu ấn của thanh niên thành phố để cùng với những mô hình, công trình thanh niên khác, chung sức xây dựng điểm tô thêm cho nét đẹp của thành phố. 

   Anh Nguyễn Trần Anh Duy (ảnh), Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Sóc Trăng, cho biết: “Nhìn chung tất cả đoàn viên, thanh niên cũng như cán bộ đoàn rất quan tâm đối với công tác xây dựng văn minh đô thị, đặc biệt là tinh thần tình nguyện, xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ Thành phố trong công tác xây dựng văn minh đô thị được phát huy cao độ. Hướng tới kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng, cũng như đến cuối năm TP. Sóc Trăng sẽ được công nhận đô thị loại II, thì Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Sóc Trăng cũng đề ra nhiều giải pháp, thực hiện nhiều công trình, phần việc để góp phần cùng Đảng bộ và Chính quyền TP. Sóc Trăng xây dựng văn minh đô thị. Cụ thể là đảm nhiệm tuyến kênh Ba Đông ở Phường 3, thực hiện công trình thanh niên “Sắc màu Thành phố” vẽ trang trí hoa gần 100 cây cột điện trên tuyến đường Hùng Vương. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đoàn vận động người dân, bà con, đoàn viên thanh niên tiếp tục thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu, tích cực trồng cây xanh để góp phần cùng Đảng bộ, Chính quyền địa phương xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại”.

   Những phần việc đã thực hiện cùng kế hoạch trong thời gian tiếp theo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Sóc Trăng đã khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong việc tham gia cùng chính quyền địa phương xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh. Đây cũng là môi trường rèn luyện tính đoàn kết, tập hợp thanh niên Thành phố với tinh thần xung phong trên mọi mặt trận để xây dựng TP. Sóc Trăng trở nên hiện đại, văn minh./.

Trọng Phước - Thu Thảo


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online