Pháp triển khai chính sách nhập cư chọn lọc (Lượt xem: 5859)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 08/11/2019

Trong suốt thời gian qua, bên cạnh vấn đề về môi trường, vấn đề người di cư đã được dư luận nước Pháp đặc biệt quan tâm. Với mục tiêu kiểm soát chặt chẽ chính sách di trú, nhằm đảm bảo chủ quyền của nước Pháp, chính phủ Pháp sẽ chính thức triển khai 20 biện pháp trong thời gian tới. Nổi bật trong số này là kế hoạch áp đặt hạn mức tiếp nhận người nhập cư và thay đổi các chính sách xã hội hỗ trợ người nhập cư vào nước Pháp.

Pháp triển khai chính sách nhập cư chọn lọc
Pháp sẽ cắt giảm phúc lợi cho người cư trú bất hợp pháp.

     Pháp chuẩn bị áp dụng chính sách nhập cư có chọn lọc, tạo thuận lợi cấp thẻ cư trú cho người nước ngoài tới Pháp làm việc. Ước tính mỗi năm, nước Pháp cần thêm 300.000 lao động nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp trong các ngành xây dựng, nhà hàng, khách sạn, chế tạo máy…đang thiếu nhân lực trầm trọng. Trên thực tế, làn sóng tị nạn những năm qua mang vào nước Pháp nguồn lao động trẻ, khoẻ nhưng chất lượng không cao. 

    Một danh sách khoảng 30 nghề nước Pháp đang thiếu nhân lực, với số lượng nhân lực cần có cho mỗi nghề sẽ được công bố vào mùa Hè năm sau. Sau đó, Nghị viện Pháp sẽ cập nhật hàng năm, tùy theo nhu cầu của thị trường lao động Pháp. Chính phủ Pháp cũng đặt mục tiêu tăng số sinh viên nước ngoài du học tại Pháp lên mức nửa triệu sinh viên sau 5 năm nữa. Mục đích cũng là nhằm nuôi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho nước Pháp.

    Với chính sách mới này, tiêu chí ưu tiên để tiếp nhận người di cư vì mục tiêu kinh tế là năng lực và khả năng làm việc. Bộ Lao động, Việc làm, Đào tạo nghề và Đối thoại xã hội Pháp sẽ chịu trách nhiệm quản lý vấn đề này. Chính phủ Pháp cũng nhấn mạnh, chính sách này không nhằm tạo ra sự cạnh tranh đối với các lao động người Pháp trong tìm kiếm cơ hội việc làm.

    Ngoài ra, Pháp sẽ cắt giảm phúc lợi cho người cư trú bất hợp pháp. Vì lý do nhân đạo, những người này dù không có giấy tờ cư trú hợp lệ, nhưng vẫn được khám, chữa bệnh miễn phí và được hưởng một số dạng trợ cấp khác nhau, mỗi năm ngốn của ngân sách nước Pháp tới 900 triệu Euro.

    Hạn ngạch lao động nhập cư của Pháp sẽ không xét đến các nước cụ thể. Lao động nhập cư sẽ được cấp thị thực cho thời gian lao động, và công việc cụ thể. Số lượng lao động nhập cư tại Pháp hiện nay đang được cấp thị thực là 33.000 người./.

Nguồn TTX Việt Nam

 


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online