Ổn định kinh tế gia đình từ mô hình trồng nấm rơm (Lượt xem: 22430)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Phụ nữ ngày nay

Cập nhật: 23/07/2021

Trước đây cuộc sống gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Liên ở ấp Xóm Đồng 2, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách gặp nhiều khó khăn. Bằng sự cần cù, chịu khó từ mô hình sản xuất nấm rơm đã giúp gia đình chị Liên có nguồn thu nhập ổn định. Giờ đây, gia đình chị Liên đã thoát nghèo, cố gắng làm ăn vươn lên phát triển kinh tế gia đình bền vững.

Ổn định kinh tế gia đình từ mô hình trồng nấm rơm
Mô hình trồng nấm rơm của gia đình chị Liên - anh Hải, ấp Xóm Đồng 2, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách.

    Khoảng thời gian từ 1-2 giờ sáng, khi mọi người vẫn còn chìm trong giấc ngủ, thì vợ chồng chị Liên đã bắt đầu ngày mới với công việc thu hoạch nấm rơm. Đều đặn mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều, thời gian còn lại dành cho việc chăm sóc, tưới tiêu nấm. Các thành viên trong gia đình chị Liên luôn tất bật với công việc của mình. Với quyết tâm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vợ chồng chị đã nỗ lực không ngừng suốt những năm qua. Nhờ tính chịu thương, chịu khó cùng với tinh thần ham học hỏi, tích lũy và  trao dồi kinh nghiệm trong quá trình thực tiễn sản xuất, thời gian qua, mô hình trồng nấm rơm của gia đình chị Liên phát triển theo chiều hướng tốt, trong khi năng suất nấm không ngừng tăng cao qua các vụ trồng.

 

    Chị Liên (ảnh) cho biết: Gia đình tôi có truyền thống trồng nấm rơm. Qua nhiều năm học hỏi kinh nghiệm của cha mẹ, tôi đã đổi mới cách trồng để tăng năng suất. Tôi trồng nấm quanh năm nên thu nhập ổn định, không phải đi làm thuê xa nhà.

    Chị Liên không những tận dụng những diện tích quanh nhà mà còn thuê hoặc trồng nhờ trên diện tích vườn của người quen ở các xã lân cận. Mỗi đợt, vợ chồng chị Liên trồng khoảng 40 công rơm, mỗi ngày thu hoạch được hơn 150 kg nấm, với giá 50.000 đồng/kg, mang lại nguồn thu nhập ổn đinh cho gia đình. Một điểm đáng chú ý là trong quá trình trồng nấm, vợ chồng chị Liên đã dùng lưới phủ lên mô nấm trước khi đậy rơm áo, thay vì đậy rơm áo trực tiếp lên mô như cách làm truyền thống trước đây. Cách làm này vừa giúp mô nấm sạch, thông thoáng, rơm đậy không bám vào mặt mô, lại dễ thu hoạch, ít tốn thời gian, giảm công lao động và tiết kiệm được một lượng lớn rơm ủ bề mặt.

    Anh Lương Văn Hải (ảnh), chồng chị Liên, nói thêm: Khi sử dụng lưới phủ để làm nấm, mình giảm đáng kể lượng rơm. Nếu lúc trước sử dụng 40 cuộn rơm cho 1 lần ủ nấm thì giờ đây chỉ còn khoảng 20 cuộn trở lại. Chi phí nguyên liệu giảm mà sản lượng, chất lượng nấm thu được lại tăng lên đáng kể, giảm hư hao trong lúc thu hoạch.

Nhờ cải tiến kỹ thuật trồng, chất lượng và năng suất nấm của gia đình anh Hải - chị Liên không ngừng được nâng cao. 

    Chị Nguyễn Thị Thanh Liên là một trong số những hội viên phụ nữ ở địa phương được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) hỗ trợ vay vốn và phát huy có hiệu quả nguồn vốn vay để phát triển kinh tế gia đình. Trồng nấm rơm được đánh giá là mô hình có hiệu quả thiết thực, dễ thực hiện từ nguồn rơm nguyên liệu sau khi thu hoạch lúa, tận dụng công lao động nhàn rỗi góp phần tăng thu nhập gia đình.

    Chị Dương Thị Kim Thi (ảnh), Chủ tịch Hội LHPN xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, cho biết: Từ mô hình trồng nấm rơm của gia đình chị Liên, trong thời gian tới, Hội  LHPN xã sẽ nhân rộng ra cho chị em hội viên ở địa phương, nhằm cải thiện thu nhập và ổn định kinh tế gia đình, hạn chế tình trạng phụ nữ ở địa phương rời quê đi làm ăn xa.  

    Mô hình trồng nấm rơm đã phát triển từ lâu và minh chứng được hiệu quả, nhưng để trồng nấm rơm được quanh năm và đạt năng suất như mong đợi, ngoài chịu khó, kinh nghiệm thì còn đòi hỏi người trồng phải luôn cải tiến cách trồng và nắm vững kỹ thuật để việc sản xuất đạt hiệu quả cao. Để sống được lâu dài với nghề trồng nấm rơm, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thanh Liên vẫn đang học hỏi không ngừng, nhằm ổn định nguồn thu nhập, xây dựng kinh tế gia đình ngày càng bền vững./.

Đoan Trang - Quốc Việt

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online