Nông dân Mỹ Tú tăng thêm thu nhập trong mùa nước nổi

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 26/09/2018

Mỹ Tú là địa phương có đến 2/3 diện tích đất sản xuất nông nghiệp thuộc vùng trũng, thấp thường bị ảnh hưởng khi mùa lũ về. Tuy nhiên, nhiều năm nay bà con đã thay thế lúa vụ 3 bằng các mô hình canh tác phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương để tăng thêm thu nhập gia đình.

Nông dân Mỹ Tú tăng thêm thu nhập trong mùa nước nổi
Khảo sát mô hình nuôi cá trên ruộng lúa cho thu nhập cao ở xã Mỹ Phước.

       Cũng như mọi năm, ngay từ đầu tháng 6 âm lịch khi mực nước nội đồng bắt đầu lên, gia đình anh Trần Thanh Giãn ở ấp Phước Thới B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú ương cá giống để thả nuôi trên ruộng lúa. Qua nhiều vụ nuôi thấy cho lợi nhuận khá cao nên năm 2018 này, anh quyết định thả nuôi trên ruộng lúa với số lượng nhiều hơn. Sau khi thu hoạch 3ha lúa hè thu xong anh Giãn không sạ lại vụ kế tiếp mà thả nuôi 120kg cá giống. Được nuôi trong nguồn nước tự nhiên với nguồn thức ăn sẵn có trên ruộng nên cá chép, cá trê phát triển khá nhanh. Anh Giãn cho biết: “Mỗi vụ nuôi vừa qua khi trừ đi chi phí cũng còn lời từ 20 đến 30 triệu đồng. Với cách làm luân canh này đã góp phần diệt trừ được các mầm bệnh trong đất, giảm được chi phí cho vụ lúa tiếp theo”.

 Hộ ông Võ Văn Luân, ở ấp Phước An B, xã Mỹ Phước, nhiều năm làm lúa vụ 3 không hiệu quả, từ hai năm nay ông Luân áp dụng mô hình nuôi vịt biển trên ruộng sau khi thu hoạch vụ lúa thu thu. Đàn vịt 800 con sau 2 tháng rưỡi thả nuôi, ông xuất bán cho lợi nhuận trên 20 triệu đồng. Ông Luân cho biết: “Những năm gần đây, do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, làm lúa vụ 3 không đạt năng suất mà để đất trống thì phí nên tôi nuôi vịt để tăng thêm thu nhập lúc nông nhàn”.

Mô hình nuôi vịt trên ruộng lúa mùa nước nổi của nông dân huyện Mỹ Tú.

 Bên cạnh sự chủ động của người dân, hàng năm khi mực nước nội đồng dâng cao, ngành Nông nghiệp huyện còn chủ động phối hợp với Hội nông dân và Chính quyền địa phương hỗ trợ cho nông dân cá giống và hướng dẫn kỹ thuật nuôi theo các mô hình đăng quầng hay nuôi trong vèo lưới. Ông Nguyễn Hoàng Cơ, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mỹ Tú cho biết: “Đối với các xã vùng trũng như Mỹ Tú, Mỹ Phước, bà con áp dụng các mô hình chăn nuôi cá, vịt trên đồng ruộng, nhìn chung, đều có lợi nhuận hơn so với làm lúa vụ 3. Từ đó, mỗi năm bà con đều nhân rộng các mô hình chăn nuôi này trên diện tích lớn hơn. Ngành nông nghiệp cũng đã mở nhiều lớp hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho bà con đạt được hiệu quả cao”.

 Trên những khu vực thuộc vùng trũng của huyện Mỹ Tú, khi lúa hè thu đã thu hoạch xong và nước đầy đồng thì bà con bắt đầu thực hiện nhiều mô hình sản xuất “ăn theo” mùa nước nổi. Hướng tới đây, huyện Mỹ Tú sẽ tổng kết đánh giá từng mô hình để có hướng nhân rộng và quy hoạch vùng nuôi để nhằm khai thác tối đa tiềm năng thủy sản thay cho lúa vụ 3 trên địa bàn huyện./.

 Ngọc Thơ

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online