Nông dân gặp nhiều khó khăn trong vụ hè thu

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 08/08/2018

Thời gian qua, do tình hình thời tiết phức tạp, mưa nhiều, triều cường lên cao, nên vụ lúa hè thu năm nay của nông dân Sóc Trăng gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các vùng trũng.

Nông dân gặp nhiều khó khăn trong vụ hè thu
Vụ lúa hè thu ở Sóc Trăng bước vào giai đoạn thu hoạch.

      Nông dân ấp Phước Ninh, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, đang gấp rút thu hoạch lúa. Vụ này,  năng suất không cao chỉ khoảng 500-600 kg/công, giá bán từ 4.800- 5.000đ/kg, công với nước nội đồng dâng cao, nên tăng chi phí thu hoạch. Ông Nguyễn Văn Hùng ở ấp Phước Ninh, cho biết: “Vụ lúa hè thu này năng suất cũng đỡ, nhưng không lời nhiều vì giá vật tư nông nghiệp tăng cao, nước trên đồng lên nhanh, khi thu hoạch phải tốn chi phí bơm nước ra mới cắt lúa được”.

Đối với các xã vùng trũng của huyện Mỹ Tú, việc tiêu thoát nước những ngày qua cũng gặp khó khăn, mưa dầm nhiều ngày, cộng với nước mặn của tỉnh Bạc Liêu đang lên nên địa phương phải đóng các cống để tránh ảnh hưởng đến diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Để khắc phục tình trạng này, ông Võ Minh Quân, Phó phòng NN& PTNT huyện Mỹ Tú cho biết: “Về giải pháp sẽ tăng cường phối hợp giữa huyện Mỹ Tú, thị xã Ngã Năm và tỉnh Bạc Liêu để điều tiết tiêu thoát nước; còn về thủy lợi, ngoài việc đầu tư ở các cánh đồng sản xuất tập trung có vận hành trạm bơm, thì các tuyến kênh nội đồng cũng được tăng cường nạo vét; hệ thống cống cũng được nâng cấp để tiêu thoát nước tốt”.

 

 

Thu hoạch lúa trên cánh đồng mẫu.

 

Vụ lúa hè thu năm nay, Sóc Trăng xuống giống trên   142.000 ha lúa hè thu, trong đó đã thu hoạch 6.000 ha, bằng 4,7% diện tích, còn lại lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh đến đòng trổ. Dự báo thời tiết sắp tới còn mưa nhiều, nông dân cần có giải pháp bảo vệ lúa để tránh ảnh hưởng đến năng suất. Ông Huỳnh Ngọc Hạp, Phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo: “Nông dân nên thường xuyên thăm đồng, nếu ruộng bị ngập nước thì bằng mọi cách phải bơm ra từ từ, tránh cho cây lúa bị đổ ngã; tăng cường thêm một số chế phẩm sinh học như phân trung vi lượng có đầy đủ các thành phần giúp lúa cứng cây, chống chịu đổ  ngã làm ảnh hưởng đến năng suất”.

 

Theo dự báo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, hiện các loại dịch hại xuất hiện nhiều như rầy nâu đang nở rộ, bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá xuất hiện rải rác ở một số nơi như Mỹ Tú, Ngã Năm, Thạnh Trị, bên cạnh đó cũng cần lưu ý bệnh lem lép hạt, chuột cắn phá ở giai đoạn đòng đến chín, nên nông dân phải thường xuyên thăm đồng và thực hiện theo khuyến cáo của Ngành Nông nghiệp để bảo vệ ruộng lúa của mình./.

Thúy Liễu

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online