Nobel Y học 2019 mở ra hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân (Lượt xem: 937)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 08/10/2019

Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã quyết định trao giải Nobel Y học 2019 cho ba nhà khoa học vì những khám phá về cách thức các tế bào cảm thụ và thích ứng với lượng oxy thay đổi. Khám phá mới của các nhà khoa học được xem là mở đường cho những liệu pháp hứa hẹn nhằm chống lại bệnh thiếu máu, ung thư và nhiều bệnh khác

Nobel Y học 2019 mở ra hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân
Ba nhà khoa học được nhân giải Nobel Y học 2019.

     Theo Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, các loài sinh vật cần oxy để duy trì sự sống và con người đã nhận thức được tầm quan trọng của oxy từ nhiều thế kỷ qua. Tuy nhiên, cách mà tế bào thích nghi với các lượng oxy khác nhau vẫn là điều bí ẩn. Và phát hiện của bộ ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học năm 2019 đã trả lời câu hỏi đó. 

Các nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, hầu hết các bệnh tật ở người đều do thiếu oxy, vì khi oxy thấp, lượng HIF tăng lên để gắn vào ADN có thể kết nối và điều chỉnh gene hormone erythropoietin cũng như các gene khác có phần ADN gắn kết với hypoxia. 

Sức ảnh hưởng của khám phá mới này của các nhà khoa học rất lớn, bởi phản ứng của cơ thể với sự thay đổi mức oxy, liên quan đến nhiều thứ, từ việc tập thể dục cho đến sự phát triển của phôi thai. Nó cũng liên quan đến một số căn bệnh khiến bệnh nhân có ít hormone erythropoietin hơn và thiếu máu trầm trọng. Trong ung thư, các khối u thường sử dụng cơ chế liên quan đến oxy để kích thích sự phát triển các mạch máu mới, một lĩnh vực đang được các nhà khoa học nghiên cứu. 

Ngoài ra, theo Hội đồng trao giải Nobel, cơ chế thích ứng của tế bào với các mức oxy cũng giải thích việc các loài động vật có thể sinh sống tại nhiều khu vực có độ cao khác nhau. Công trình nghiên cứu này đã mở đường cho những chiến lược mới đầy hứa hẹn trong cuộc chiến chống lại bệnh thiếu máu, ung thư cùng nhiều căn bệnh nguy hiểm khác./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online