Những tín hiệu lạc quan đầu vụ nuôi tôm ở Sóc Trăng (Lượt xem: 1229)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 09/05/2017

Tiến độ nuôi tôm nước lợ năm 2017 ở Sóc Trăng chậm hơn năm trước, nhưng nhờ thận trọng mà việc điều tiết các cống thủy lợi trên địa bàn tỉnh thời gian qua làm rất tốt. Hiện nay, thời tiết và độ mặn các ao nuôi rất thuận lợi để bắt đầu vụ nuôi mới. Tuy nhiên, ngành chức năng cũng khuyến cáo nông dân cần lưu ý các khâu kỹ thuật đầu vụ, để có vụ nuôi tôm thành công.

Những tín hiệu lạc quan đầu vụ nuôi tôm ở Sóc Trăng
Chuẩn bị ao nuôi tôm tiên tiến

        Huyện Trần Đề đã vào vụ nuôi tôm 2017 với gần 70% diện tích được thả giống. Những hộ thả nuôi sớm trong tháng 12/2016, tuy đa số thả thăm dò và đã có hơn 100 ha bị thiệt hại, nhưng nhờ từ đầu năm đến nay giá tôm nguyên liệu ở mức cao, cụ thể tôm sú loại 30 con/kg giá 211 ngàn đồng, tôm thẻ cùng loại giá 189 ngàn đồng, tôm thẻ loại nhỏ khoảng 100 con/kg cũng có giá hơn 100 ngàn đồng. Nhờ đó gần 680 ha tôm đã thu hoạch ở huyện Trần Đề đem lại thu nhập cao cho nông dân. Các huyện Long Phú và Cù Lao Dung cũng thả giống đạt hơn 50% diện tích nuôi tôm của địa phương.

 

       Chuẩn bị ao nuôi

        Từ giữa tháng 4 dương lịch, nhờ sự hỗ trợ tích cực từ công tác vận hành cống thủy lợi, lấy nước mặn vào các ao nuôi, thích hợp để thả giống, nên tiến độ thả tôm nuôi ở huyện Mỹ Xuyên được đẩy nhanh, hiện là 3.600 ha/17.700 ha diện tích nuôi toàn huyện. Ông Hà Tấn Việt, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Năm nay nguồn nước phục vụ nuôi thủy sản gặp khó do mực nước thượng nguồn cao hơn năm rồi từ 1,9m đến 2,2m do đó nước ngọt về thường xuyên, nên mặn không lấn sâu vào nội đồng, vì vậy Ngành Nông nghiệp chỉ đạo cuối tháng 3 và trong tháng 4, hệ thống cống vùng dự án Quản Lộ Phụng Hiệp- Ba Rinh- Tà Liêm không tiêu ra cho nguồn mặn lấn sau vào nội đồng để nông dân vùng 6 xã của Mỹ Xuyên lấy nước mặn vô nuôi tôm”.

 

       Quạt nước nuôi tôm mô hình công nghiệp

      Theo ông Trần Quốc Quang, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mỹ Xuyên: “Lịch thời vụ của huyện Mỹ Xuyên bắt đầu từ tháng 4 dứt điểm thả giống cuối tháng 6 để còn thời gian bố trí lại lúa trên nền tôm. Vừa qua, thời tiết nắng nóng ngay đầu vụ, nên Ngành Nông nghiệp huyện khuyến cáo nông dân thận trọng thả thăm dò và đã có một số hộ thả giống bị thiệt hại. Hiện bà con đã thả chậm lại để chờ diễn biến môi trường ổn định, tốt hơn rồi mới tiếp tục thả giống, nên phần nào ảnh hưởng đến tiến độ. Khi môi trường thuận lợi, Ngành Nông nghiệp huyện sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt để bà con thả giống dứt điểm vào cuối tháng 6, để có thời gian bố trí lại lúa trên nền tôm”.

       Gần như toàn bộ các ao nuôi bị thiệt hại thời điểm này đều tập trung nhiều ở thị xã Vĩnh Châu, với gần 800 ha. Theo kết quả quan trắc, mầm bệnh hoại tử gan tụy có nhiều trong môi trường nuôi, cộng thêm nắng nóng là nguyên nhân chính làm tôm chết. Thị xã còn hơn 17.600 ha sẽ tập trung thả trong tháng 5, tháng 6 dương lịch.

     Tham quan mô hình nuôi thành công, chia sẻ thông tin

       Theo các hộ nuôi tôm, giá con giống, vật tư thủy sản hiện nay ổn định, các HTX đẩy mạnh liên kết thu mua số lượng lớn với các công ty, với giá có lợi cho nông dân, giúp giảm một phần giá thành con tôm. Tín hiệu lạc quan đến từ các HTX thủy sản là sự gia tăng các mô hình nuôi tôm tiên tiến, học hỏi từ các mô hình nuôi thành công năm 2016. Sự khởi đầu khá thuận lợi này sẽ góp phần cho các hộ nuôi tôm ở Sóc Trăng có 1 vụ nuôi thành công./.

 Ngọc Khuê

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online