Những thuận lợi, khó khăn khi tham gia mô hình nuôi tôm theo VietGAP (Lượt xem: 3817)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 05/05/2017

Với áp lực của thị trường, Sóc Trăng cần xây dựng những giải pháp kỹ thuật tiên tiến trong nuôi trồng thủy sản, để tạo ra sản phẩm tôm sạch, kiểm soát môi trường ao nuôi và kiểm soát dịch bệnh. Thực tế, số đơn vị nuôi tôm được chứng nhận VietGAP trên địa bàn tỉnh còn khá ít so với tổng diện tích nuôi tôm nước lợ của tỉnh là 45.000 ha. Vậy để có thể được chứng nhận VietGAP, người nuôi tôm cần thay đổi phương thức sản xuất.

Những thuận lợi, khó khăn khi tham gia mô hình nuôi tôm theo VietGAP
Đài Phát Thanh - Truyền Hình Sóc Trăng

       Được sự quan tâm của chỉ đạo của Sở NN&PTNT và các đơn vị, chủ nhiệm dự án, thường xuyên nhắc nhở, cho ý kiến để quá trình triển khai đạt được kết quả tốt nhất, sự hỗ trợ từ các dự án, cộng thêm sự phối hợp tốt giữa các đơn vị chuyên môn, người nuôi tôm có nhiệt huyết, không đặt nặng vấn đề sản lượng mà đề cao an toàn thực phẩm và chất lượng tôm nuôi. Do đó hiện nay, ngoài HTX Nông ngư 14/10 Hòa Nhờ A, HTX Hưng Phú được chứng nhận VietGAP, tỉnh còn đầu tư phát triển mô hình điểm nuôi tôm theo tiêu chuẩn VietGAP tại một số THT thuộc các huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên, Cù Lao Dung, như THT Thủy sản ấp Nhà Thờ, huyện Trần Đề áp dụng nuôi gần 12 ha; THT Toàn Thắng, thị xã Vĩnh Châu áp dụng trên 40 ha. Các THT này sẽ làm mẫu để tuyên truyền nhân rộng sang các địa phương khác, đồng thời lồng ghép các chương trình hội thảo tọa đàm, tập huấn để người dân có nhận thức đúng về mô hình. Sau thời gian áp dụng, các tổ chức nhận thấy hiệu quả rõ rệt trong việc kiểm soát an toàn môi trường ao nuôi, từ đó, giảm thiểu tỉ lệ tôm chết, người nuôi cũng hạn chế lượng kháng sinh, hóa chất trong ao bằng việc tăng cường sử dụng vi sinh, để bán được giá cao hơn.  

 Cùng thảo luận bàn bạc mô hình nuôi tôm theo tiêu chuẩn VietGAP

      HTX Hưng Phú ở xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung, qua 2 vụ nuôi tôm năm 2016, thu được 319 tấn tôm nguyên liệu, được Công ty Thủy sản sạch Việt Nam thu mua với giá cao hơn giá thị trường cùng thời điểm từ 5 – 7 ngàn đồng/kg, tổng cộng thu về hơn 25,5 tỉ đồng, trừ chi phí, lợi nhuận của các thành viên hơn 5 tỉ đồng. Để đạt được kết quả này, HTX đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định kỹ thuật nuôi tôm theo chuẩn VietGAP, qua đánh giá, kiểm tra của các đơn vị chuyên môn. Đầu năm 2017, HTX chính thức được chứng nhận VietGAP, càng có thêm điều kiện thúc đẩy sản xuất. Ông Trần Quang Cần, Giám đốc HTX cho biết: “Hiện nay , HTX cũng như các thành viên được tiếp cận nhiều tiến bộ kỹ thuật của Chi cục nuôi trồng thủy sản triển khai xuống, về con giống HTX cũng liên kết được với nguồn giống đảm bảo chất lượng như công ty CP, công ty Nam Miền Trung … đã ký kết hợp đồng, nên chất lượng con giống ổn định”.

 

       Mô hình nuôi VietGAP

    Không chỉ khi chính thức được chứng nhận VietGAP vào năm 2015, mà từ 4 năm nay, các thành viên HTX Nông ngư 14/10 Hòa Nhờ A, xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên đều nói không với chất kháng sinh mà tôm vẫn phát triển tốt. HTX còn liên kết với doanh nghiệp trong cung cấp con giống, vật tư thủy sản và tiêu thụ tôm với giá cao hơn bên ngoài từ 3.000 – 5.000 đồng/kg. Hiện nay, dù HTX đang nuôi theo tiêu chuẩn ASC, nhưng nhìn chung việc thực hiện cũng không quá khó, nhờ các thành viên HTX được làm quen với VietGAP từ nhiều năm nay.

 

Hệ thống quạt nước

       Huyện Mỹ Xuyên là một trong 4 vùng nuôi tôm nước lợ trọng điểm của tỉnh với hơn 17.000 ha, có nhiều mô hình nuôi đạt hiệu quả cao, là địa phương đầu tiên có HTX nuôi tôm được chứng nhận VietGAP. Huyện có 8 HTX, THT nuôi tôm ký kết được hợp đồng thu mua tôm nguyên liệu với công ty Thủy sản sạch Việt Nam, trên tổng số 10 HTX, THT toàn tỉnh. Thời gian qua, địa phương đã tập trung thực hiện để nhân rộng các mô hình nuôi tôm tiên tiến, phát huy lợi thế của vùng nuôi và phát triển kinh tế. Ông Tăng Thanh Chí, Phó Phòng NN&PTNT huyện Mỹ Xuyên, cho biết: “Hướng tới Phòng Nông nghiệp tiếp tục tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện duy trì và phát triển mô hình Tôm- Lúa bền vững để tạo môi trường nuôi sạch, đây cũng là điều kiện để thực hiện ViệtGAP. Khuyến khích HTX, THT nuôi tôm theo tiêu chuẩn này, nhất là không sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng. Kêu gọi doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào như con giống, thức ăn, thuốc, hóa chất… Các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm đầu ra ký kết hợp đồng với các HTX, THT; chúng tôi sẵn sàng làm cầu nối để các doanh ngjiệp, HTX, THT ký kết hợp đồng liên kết với nhau để tạo chuỗi liên kết an toàn vệ sinh thực phẩm”.

        VietGAP là một quy chuẩn, do đó việc áp dụng cần phải có lộ trình và thực hiện trong thời gian dài. Tuy nhiên, đội ngũ có trình độ chuyên môn có tâm huyết và đã qua các lớp đào tạo giảng viên chuyên môn VietGAP chưa nhiều, nhiều hộ dân chưa dành nhiều thời gian, công sức cho quy trình, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu nuôi ngày càng cao của nông dân…Kèm theo đó là thời tiết bất thường, giá cả tôm nuôi chưa ổn định là những tồn tại trước mắt cần giải quyết khi muốn nhân rộng mô hình nuôi tôm VietGAP.

 

      Muốn sản xuất hiệu quả và phát triển, trước hết sản phẩm phải được thị trường chấp nhận, nông dân phải sản xuất theo đúng yêu cầu về chất lượng, mẫu mã do thị trường đặt ra. Đó là quy luật, mọi người phải tuân thủ. Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định số 3824/QĐ-BNN TCTS ngày 06/09/2014 về quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt Việt Nam. Kỹ sư Phan Văn Hà, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Một yêu cầu và 4 quy định trong nuôi tôm thành công theo quy chuẩn VietGAP đó là: về yêu cầu pháp lý chúng ta phải có cơ sở hạ tầng, theo dõi sự di chuyển của động vật thủy sản, nhân lực, hồ sơ của VietGAP. Về an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo chất lượng nước cấp, thuốc, thức ăn, vệ sinh, xử lý ao nuôi sau thu hoạch. Phải có cam kết bảo vệ môi trường, sử dụng và thải nước, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Về quản lý sức khỏe động vật thủy sản phải có sự tham mưu của cán bộ có chuyên môn; theo dõi bệnh dịch, quản lý sức khỏe đối tượng nuôi, ngăn ngừa bệnh dịch, sử dụng kháng sinh, xử lý nơi nuôi và cuối cùng là các khía cạnh kinh tế xã hội khác”.

 

    Mô hình nuôi VietGAP

      Theo kế hoạch, vụ nuôi tôm nước lợ năm 2017, Sóc Trăng thả nuôi 45.000 ha, sản lượng thu hoạch ước khoảng 100.000 tấn. Do đó, ngay từ cuối vụ tôm năm 2016, Sóc Trăng đã tập trung triển khai các giải pháp cho vụ nuôi mới, với trọng tâm là công tác thủy lợi, chuyển giao kỹ thuật, nhân rộng các mô hình nuôi hiệu quả như: GAP, VietGAP, ASC… Khởi đầu vụ nuôi tôm thận trọng và hướng theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt, tin rằng người nuôi tôm Sóc Trăng sẽ có một vụ nuôi thành công./.

Ngọc Khuê

 

 

 

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online