Nhiều dị tật thai nhi được phát hiện

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 11/07/2019

Dị tật bẩm sinh là một chủ đề khá nhạy cảm mà ít mẹ bầu nào muốn nhắc đến. Tuy nhiên trên thực tế, theo thống kê tại nước ta, khoảng 13 phút lại có 1 trẻ dị tật bẩm sinh được sinh ra. Điều này hoàn toàn có thể tránh được nếu các bà mẹ được sàng lọc trước sinh, và còn giúp nâng cao chất lượng dân số

 Nhiều dị tật thai nhi được phát hiện
Thai phụ kiểm tra thai kỳ.

     Tuổi thai đã 28 tuần nhưng chị Bùi Thị Hương ở tỉnh Thái Bình cũng mới chỉ siêu âm vài lần tại cơ sở y tế gần nhà. Bỏ qua các bước sàng lọc trước sinh ở những tuần quan trọng, chị chỉ phát hiện thai nhi nghi mắc dị tật tim bẩm sinh khi thai đã bước sang tuần 28. Theo chị Hương cho biết: “Tôi chủ quan và chỉ siêu âm một vài lần thôi, đến gần đây siêu âm bác sĩ mới phát hiện ra thai nhi có thể bị dị tật tim bẩm sinh nên tôi phải lên đây để khám và được bác sĩ tư vấn chọc ối....”.

    Đây không phải là trường hợp duy nhất được phát hiện có những dị tật bất thường ở thai nhi, nhiều thai phụ cũng được phát hiện từ tuần thai thứ 12- 16. Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng 41.000 trẻ bị dị tật, tức khoảng 13 phút lại có một trẻ mắc dị tật bẩm sinh được sinh ra. Đây là điều đáng tiếc vì rất nhiều bệnh hoàn toàn có thể loại trừ bằng các biện pháp sàng lọc, chẩn đoán trước sinh. Phó GS TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Nhờ các kỹ thuật hiện đại, chúng tôi có thể phát hiện ra nhiều các dị tật thai nhi, có những dị tật buộc phải đình chỉ thai vì nếu cố sinh ra em bé cũng không sống nổi hoặc sẽ tàn tật suốt đời....”.

   Theo các bác sĩ, trẻ bị dị tật bẩm sinh thường mang các dị tật như: hội chứng down, chậm lớn, chậm phát triển về trí tuệ, rối loạn giới tính, không thể phát dục…Trẻ bị khuyết tật bẩm sinh là gánh nặng cho cả gia đình và xã hội. Do đó, việc sàng lọc và chẩn đoán khi mang thai có thể phát hiện và can thiệp sớm các dấu hiệu để giúp trẻ phát triển bình thường. Hoặc việc can thiệp này có thể giúp giảm nhẹ các hậu quả cho trẻ./.

Nguồn TTX Việt Nam

 


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online