Nhân dân Sóc chung tay xây dựng nông thôn mới

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Nông thôn mới

Cập nhật: 26/09/2018

Ở Sóc Trăng, trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), ngoài sự đầu tư của nhà nước thì còn có sự tham gia tích cực của nhân dân. Nông thôn đổi mới, theo đó, đời sống của người dân được nâng lên.

Nhân dân Sóc chung tay xây dựng nông thôn mới
Trường mẫu giáo ở ấp Tam Sóc B2 xã Mỹ Thuận đang xây dựng.

       Trường mẫu giáo ở ấp Tam Sóc B2 xã Mỹ Thuận huyện Mỹ Tú đang được xây dựng trên diện tích 5.000m2 do gia đình ông Trương Văn Lập ở ấp Tam Sóc B2 hiến đất là niềm vui mừng của bà con trong ấp, vì từ nay con em ở đây có điều kiện học tập tốt hơn. Ông Trương Văn Lập cho biết: “Vì lợi ích chung của con em mình nên khi được chính quyền địa phương vận động tôi đã tình nguyện hiến đất xây trường học. Không chỉ riêng tôi mà bà con trong ấp cũng mong ước có ngôi trường gần nhà để con cháu thuận tiện đi học”.

Trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, hưởng ứng tích cực chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, bà con không chỉ hiến đất xây trường, nhà văn hóa, làm đường... mà ở các địa phương trong tỉnh, người dân còn đóng góp kinh phí, ngày công lao động làm cầu, đường, cùng nhau bảo quản các công trình hạ tầng nông thôn … Tính từ năm 2016 đến nay, Sóc Trăng đã huy động nhân dân đóng góp được 386 tỷ 190 triệu đồng xây dựng NTM. Ông Lê Phước Hậu, Ấp Phường Thạnh 1 xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú chia sẻ: “Nhà nước đã đầu tư kinh phí để thực hiện các công trình phúc lợi cho người dân thụ hưởng thì người dân mình phải biết đóng góp một ít để cùng nhà nước xây dựng nông thôn cho đổi mới, con cháu có điều kiện học tập, vui chơi được tốt hơn”. 

 

Công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia xây dựng NTM.

 

Bà Nguyễn Thị Diễm Hằng, Phó Chủ tịch UBND xã An Thạnh Nhất, huyện Cù Lao Dung cho biết: “Ngoài phong trào hiến đất xây dựng trường học, làm đường giao thông nông thôn, thời gian qua, bà con xã An Thạnh Nhất còn cùng nhau vận động làm các tuyến lộ giao thông, cầu bê tông thay thế cầu khỉ trong xóm, ấp để cho học sinh đi học thuận tiện, nhân dân vận chuyển hàng hóa được dễ dàng”.

 

Để huy động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới, góp phần thắng lợi thực hiện chương trình, năm 2017, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định 217 quy định 15 tiêu chí hộ văn hóa nông thôn mới, 7 tiêu chí ấp văn hóa nông thôn mới làm cơ sở vận động nhân dân thực hiện những phần việc cụ thể của gia đình mình. Kết quả có 95,33% hộ đăng ký thực hiện các tiêu chí hộ văn hóa nông thôn mới, trong đó, có 74,09% hộ đăng ký đạt chuẩn hộ văn hóa nông thôn mới, 34,26% ấp đăng ký đạt chuẩn ấp văn hóa nông thôn mới. Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Mục tiêu của chúng ta là xây dựng NTM có điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc, phải làm sao cho nông thôn ngày càng phát triển về mọi mặt. Nhất là công tác chuyển đổi cây trồng, vật nuôi sao cho phù hợp để đời sống bà con vùng nông thôn ngày càng đi lên. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải tuyên truyền như thế nào để nâng cao hơn nữa ý thức của người dân trong thực hiện các phần việc giữ gìn an ninh, bảo vệ môi trường… trong xây dựng NTM”.

 

Tuyến lộ giao thông do người dân tự quản.

 

 Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, việc xây dựng nông thôn mới  ở Sóc Trăng đã trở thành phong trào rộng khắp. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy " Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong". Phát huy sức dân là điều kiện cần để tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở giai đoạn tiếp theo./.

Thúy Liễu

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online