Nhà vườn Sóc Trăng tìm cơ hội xuất khẩu trái Bưởi vào các thị trường khó tính (Lượt xem: 1878)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 08/12/2022

Vào cuối tháng 11/2022, lần đầu tiên trái Bưởi Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đã mang niềm vui đến với nông dân tỉnh Bến Tre và người trồng Bưởi vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tỉnh Sóc Trăng có hơn 2.000 ha trồng Bưởi, hằng năm có sản lượng trung bình trên 20.000 tấn. Để tìm kiếm cơ hội xuất khẩu trái Bưởi vào các thị trường khó tính như Mỹ, nhà vườn đang rất nỗ lực thực hiện quy trình canh tác.

Nhà vườn Sóc Trăng tìm cơ hội xuất khẩu trái Bưởi vào các thị trường khó tính
 Bưởi trồng theo quy trình VietGAP. 

Để được xuất khẩu trái Bưởi sang thị trường khó tính, yếu tố then chốt là chất lượng. Từ khi nắm được thông tin trái Bưởi sẽ là sản phẩm cây ăn trái thứ 7 của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ, ông Huỳnh An Khương ở ấp Kinh Giữa 1, xã Kế Thành, huyện Kế Sách tiếp tục duy trì quy trình canh tác theo hướng VietGAP như nhiều năm trước đã áp dụng và thêm quy trình bao trái Bưởi. Mỗi túi bao trái Bưởi mất 1.200đ, nhưng bù lại, khi thu hoạch chất lượng trái Bưởi không tồn dư hóa chất, không bị sâu hại tấn công, đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu.   

Theo ông Huỳnh An Khương (ảnh), nhà vườn ở xã Kế Thành, huyện Kế Sách, cho biết: Khoảng 1 đến 2 năm gần đây sâu đục trái Bưởi phát triển mạnh. Theo tập quán thông thường (Bưởi không bao trái), khi thấy sâu đục trái xuất hiện là nhà vườn mua thuốc về xịt trừ sâu đục trái. Cách làm này sẽ tồn lưu dư lượng hóa chất trên trái, rất khó bán ra thị trường. Ông Khương cho biết thêm: Nếu mình bao trái đến khi thu hoạch thì không cần phải phun thuốc trừ sâu đục trái. Đối với Bưởi 5 Roi khi đậu trái khoảng 4 tháng là mình bắt đầu mình bao trái. Sau khoảng 2 tháng rưỡi bao trái là bắt đầu thu hoạch.

 Vườn Bưởi được trồng theo quy trình VietGAP. 

Việc nhà vườn thay đổi ý thức canh tác chỉ là điều kiện “cần” nhưng chưa “đủ để cạnh tranh với trái Bưởi được trồng trong khu vực, mà đòi hỏi nhiều nhà vườn phải có sự liên kết chặt chẽ, đồng nhất về quy trình canh tác, tạo ra trái Bưởi đồng đều về “chất” và “lượng” theo mô hình kinh tế tập thể. Tại Sóc Trăng, nhiều Hợp tác xã trồng Bưởi đã được hình thành và trang bị những kỹ thuật canh tác cần thiết  cho thành viên để tạo ra trái Bưởi đáp ứng thị trường xuất khẩu, hướng tới mục tiêu xuất khẩu trái Bưởi vào những thị trường khó tính.  

Ở HTX Bưởi Thành Công, xã Kế Thành, huyện Kế Sách, “thành viên HTX tuyệt đối không sử dụng những gốc thuốc cấm, ngoài danh mục và ghi chép nhật ký quy trình trồng. Đồng thời, thành viên HTX ưu tiên sử dụng phân, thuốc theo hướng sinh học và hữu cơ, ông Lê Văn Phải - Giám đốc HTX, cho hay. “Có như vậy thì trái Bưởi của mình mới đạt được các tiêu chuẩn xuất khẩu. Hầu hết các thành viên HTX đều được tập huấn qua quy trình canh tác VietGAP và thực hiện quy trình đồng bộ”, ông Lê Hùng Cường - Thành viên HTX Bưởi Thành Công, cho biết thêm. 

Ông Lê Văn Phải - Giám đốc HTX Bưởi Thành Công, xã Kế Thành.

Vào năm 2018, trái Bưởi của Sóc Trăng đã từng xuất khẩu sang châu Âu và hằng năm đều duy trì tốt sản lượng xuất khẩu. Hiện nay, tỉnh có diện tích trồng Bưởi khá lớn nên ngành Nông nghiệp Sóc Trăng kỳ vọng về cơ hội xuất khẩu rộng mở hơn để tăng lợi nhuận cho người trồng; giảm áp lực tiêu thụ sản phẩm sẽ giải quyết triệt để câu chuyện “Được mùa - rớt giá”. Theo đó, hiện tỉnh đã xây dựng được 13 Mã số vùng trồng, từng bước đưa trái Bưởi Sóc Trăng xuất khẩu chính ngạch vào thị trường châu Âu, trong đó có thị trường Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Thành Phước - Chi cục trưởng - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng, cho hay: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng thường xuyên tổ chức tập huấn cho thành viên các Hợp tác xã đã được cấp Mã số vùng trồng để bà con hiểu rõ quy định về Mã số vùng trồng đối với các thị trường châu Âu cũng như thị trường Hoa Kỳ là như thế nào. Khuyến khích bà con duy trì việc ghi chép sổ nhật ký, tuân thủ đúng các quy định Mã số vùng trồng (tức là trồng theo đúng với Quyết định 774 của Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật về lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật), để trái Bưởi Sóc Trăng sớm được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Thành Phước (áo trắng) - Chi cục trưởng - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng.

Với sự vào cuộc của ngành chuyên môn trong chuyển giao kỹ thuật canh tác tiến bộ cho người trồng; nhà vườn nhạy bén, chủ động thay đổi quy trình canh tác, tin chắc rằng thời gian không xa, ngoài trái Vú Sữa Tím thì Bưởi sẽ là trái cây tiếp theo của Sóc Trăng có mặt tại thị trường khó tính, trong đó có thị trường Hoa Kỳ. Bên cạnh sẽ nâng cao giá trị kinh tế cho nhà vườn, còn khẳng định thương hiệu trái cây Sóc Trăng trên trường Quốc tế./.

Bình Trọng - Ngọc Thơ


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online