Người phụ nữ tạo thuật toán chụp ảnh hố đen

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 12/04/2019

Việc công bố hình ảnh đầu tiên về hố đen vũ trụ đã gây chấn động toàn bộ giới nghiên cứu thiên văn. Nhưng điều khiến nhiều người bất ngờ đó là thành công này nhờ một phần công sức của Katie Bouman, người phụ nữ phát triển các thuật toán phân tích hình ảnh.

Người phụ nữ tạo thuật toán chụp ảnh hố đen
Cô Katie Bouman, người phụ nữ tạo thuật toán chụp ảnh hố đen.

     Ba năm trước, Katie Bouman tạo ra một thuật toán giúp chụp được ảnh của một hố đen siêu lớn kèm với bóng của nó ở Trung tâm thiên hà M87. Lúc đó cô vừa tốt nghiệp ngành khoa học máy tính và trí tuệ nhận tạo tại Viện Công nghệ Massachusetts. Hố đen vũ trụ ở rất xa và được cho là vô hình, mặc dù chúng có thể tạo ra bóng khi tương tác với vật chất xung quanh. Cho nên, việc chụp hình một lỗ đen là rất khó khăn. Nhưng nhờ có thuật toán mới, các nhà khoa học đã có thể dùng thuật toán này để tạo ra các hình ảnh riêng biệt rồi sau đó ghép lại thành bức tranh toàn cảnh. Tấm hình hố đen vừa được công bố là tấm tổng hòa từ nhiều bức ảnh khác nhau được thuật toán ghép lại. Các nhà khoa học đã đánh giá rất cao đóng góp của Katie Bouman vào dự án chụp ảnh hố đen./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online