Người dân phường 6, TP. Sóc Trăng đồng thuận bàn giao mặt bằng các công trình, dự án   (Lượt xem: 7879)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 23/09/2023

Phường 6, TP. Sóc Trăng là địa bàn có nhiều công trình, dự án đang được triển khai, trong đó có công trình triển khai thực hiện từ nguồn vốn của Trung ương và của tỉnh. Để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư, cấp ủy, chính quyền và đoàn thể phường đã triển khai nhiều giải pháp, tăng cường đối thoại, tham mưu kịp thời các ngành, các cấp tháo gỡ vướng mắc, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Người dân phường 6, TP. Sóc Trăng đồng thuận bàn giao mặt bằng các công trình, dự án  
Bà Phạm Kim Phượng ở khóm 2 nhận tiền đền bù.

Hạng mục xây dựng cầu Nguyễn Văn Linh thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, nằm trên địa bàn phường 2 và phường 6, có 25 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bị ảnh hưởng với diện tích đất thu hồi khoảng 0,29 ha. Trong đó, phường 6 có 13 hộ , cá nhân và 1 tổ chức; đến thời điểm này Thành phố đã chi trả bồi thường cho 11 hộ,  còn 2 trường hợp chờ xác định quan hệ thừa kế. Theo chia sẻ của các hộ dân, ban đầu cũng có nhiều khúc mắc trong công tác bồi thường, nhưng được địa phương tuyên truyền, giải thích cặn kẽ về ý nghĩa của cầu Nguyễn Văn Linh đối với sự phát triển đô thị Thành phố nên người dân đồng thuận nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Là hộ đã nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng, ông Trịnh Quốc Dân ở phường 6, nói: “Địa phương đến gia đình giải thích cụ thể về ý nghĩa của công trình đem lại để người dân hiểu, nên gia đình tôi đều đồng thuận”.

Dự án đường dẫn từ cầu chữ Y đến đường Hùng Vương, phường 6 nằm trên địa bàn khóm 1 và khóm 2, phường 6 có 98 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng, tổng diện tích đất thu hồi trên 6.279 m²; kinh phí thực hiện dự kiến khoảng 130 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Qua công tác tuyên truyền, vận động đa số các hộ bị ảnh hưởng đều động thuận thực hiện dự án. Để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, mới đây TP. Sóc Trăng đã phê duyệt phương án bồi thường đợt 1 cho 43 hộ, với số tiền trên 17 tỷ đồng. Tại buổi trao tiền bồi thường, đa số các hộ đều phấn khởi và mong muốn dự án sớm triển khai để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Đã nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng, bà Phạm Kim Phượng ở khóm 2, phường 6, nói: “Giá bồi thường cũng thỏa đáng, đa số người dân đồng thuận thực hiện dự án”.

Người dân bị ảnh hưởng ký nhận tiền đền bù.

Cũng ở khóm 2, phường 6, gia đình ông Phạm Nguyễn Văn Liêm bị giải tỏa trắng, vì diện tích đất nhỏ nên số tiền bồi thường không nhiều, nhưng vì cái chung gia đình ông đồng thuận nhận tiền bồi thường để dự án sớm thi công, ông chia sẻ: “Dù có thiệt thòi về chỗ ở, nhưng mình nghĩ công trình cũng để phục vụ người dân nên gia đình đồng thuận. Do gia đình có Mẹ lớn tuổi nên xin địa phương hỗ trợ về an sinh”.

Như các địa phương khác, khó khăn lớn nhất trong khâu giải phóng mặt bằng là công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Do đó, cấp ủy, chính quyền phường 6 xây dựng kế hoạch, đến gặp gỡ, trao đổi với những hộ bị ảnh hưởng để tham mưu đưa ra phương án giải quyết phù hợp. Trong đó, công tác đối thoại được đặt lên hàng đầu; quá trình tiếp xúc, trao đổi, Tổ tuyên truyền của phường giải thích cụ thể để người dân nắm, vấn đề nào trả lời được thì trả lời ngay cho người dân; yêu cầu nào vượt thẩm quyền, địa phương tham mưu các ngành, các cấp có phương án giải quyết. Và khi được trả lời thỏa đáng, người dân đồng thuận, nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng. Đối với những trường hợp chưa đồng thuận, “Phường sẽ cùng các ngành chức năng tiếp tục đối thoại trả lời cụ thể với từng hộ, và có phương án hỗ trợ người dân khi cần”, ông Nguyễn Trung Thảo - Chủ tịch UBND phường 6, cho biết thêm.   

Với mục tiêu đưa ra đến cuối tháng 9, hoàn thành công tác chi bồi thường cho các hộ bị ảnh hưởng và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Lãnh đạo UBND Thành phố yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng Trung tâm Phát triển quỹ đất cần quyết liệt, tăng tốc, rà soát, bổ sung hoàn chỉnh Phương án bồi thường để UBND Thành phố sớm phê duyệt. Ông Trẩn Văn Nhanh (ảnh trên) - Phó Chủ tịch UBND TP. Sóc Trăng, “yêu cầu các địa phương cần phối hợp tốt trong công tác rà soát, thực hiện các thủ tục; đối với Trung tâm Phát triển quỹ đất cần hoàn chỉnh hồ sơ để khi có giá đất trình lãnh đạo phê duyệt”. 

Lãnh đạo UBND Thành phố cũng lưu ý các ngành và địa phương trong quá trình đối thoại với người dân cần rà soát, tìm hiểu kỹ hoàn cảnh từng hộ, những trường hợp nào thuộc diện khó khăn có phương án để hỗ trợ về nhân lực, phương tiện vận chuyển hay nơi ở tạm để người dân an tâm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư./.

Lê Vũ


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online