Ngọn núi lửa mạnh nhất Peru “thức giấc” (Lượt xem: 2146)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 05/09/2019

Viện Địa chất Khoáng sản và Luyện kim Peru vừa cho biết, sau 3 vụ nổ liên tiếp, ngọn núi lửa mạnh nhất Peru có tên Ubinas, nằm ở miền Nam vùng núi Andes đã bắt đầu “thức giấc” và phun những cột tro bụi khổng lồ.

Ngọn núi lửa mạnh nhất Peru “thức giấc”
Núi lửa Ubinas phun trào những cột tro bụi khổng lồ.

     Nhiều thị trấn và địa phương lân cận ở miền Nam vùng núi Andes, Peru đã bị bao phủ bởi một lớp tro bụi dày và công tác sơ tán, hỗ trợ người dân trong vùng bị ảnh hưởng đang được khẩn trương đẩy mạnh. Theo Viện Địa chất Khoáng sản và Luyện kim Peru, sau hai vụ nổ đầu tiên, một cột khói kèm tro bụi cao tới 1.500 m đã phụt lên từ miệng núi lửa Ubinas. Tiếp đó, một cột tro bụi khác cao hơn, khoảng 2.500m, đã bốc lên sau vụ nổ thứ ba. Các cơn gió mạnh đã đưa những đám mây tro bụi và khí độc về phía các vùng lân cận ở phía Nam và Đông Nam.

Trên thực tế, núi lửa Ubinas đã bắt đầu tiến trình phun trào mới từ ngày 19/7/2019, với các vụ nổ ngắt quãng. Tình trạng nguy hiểm này đã buộc Chính phủ Peru phải ban bố tình trạng khẩn cấp trong 60 ngày kể từ ngày 20/7, đồng thời yêu cầu áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp khẩn cấp. Trong những ngày gần đây, lượng khí thải phát ra từ ngọn núi có lúc lên tới 5.400 tấn mỗi ngày, cho thất lượng magma bên trong đang hoạt động rất mạnh.

Theo thống kê, Peru có hơn 400 ngọn núi lửa, trong đó có 2 núi lửa đang hoạt động là Ubinas và Sabancaya. Núi Ubinas cao 5.670 m, là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Peru. Trong 500 năm qua, ngọn núi này có 26 đợt phun trào, trong đó vụ lớn nhất xảy ra vào năm 1667./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online