Nghiên cứu phạt nguội người hút thuốc nơi công cộng (Lượt xem: 119)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 19/01/2021

Đã gần 8 năm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực thi hành nhưng đến nay, tình trạng hút thuốc lá tại những khu vực cấm vẫn diễn ra khá phổ biến. Trước thực trạng này, Bộ Y tế đang nghiên cứu cơ chế để “phạt nguội” những trường hợp hút thuốc lá nơi công cộng, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, giúp đem lại môi trường xanh - sạch - đẹp.

Nghiên cứu phạt nguội người hút thuốc nơi công cộng
Không hút thuốc lá nơi công cộng giúp đem lại môi trường xanh - sạch - đẹp.

   Theo quy định hiện hành, khi phát hiện trường hợp hút thuốc không đúng nơi quy định, người có thẩm quyền sẽ lập biên bản làm việc. Sau đó, báo cho cơ quan chức năng như UBND phường, Thanh tra Sở Y tế hoặc Thanh tra chuyên ngành. Dựa trên cơ sở là biên bản làm việc trước đó, các cơ quan sẽ ban hành quyết định xử phạt và mới xử phạt được người vi phạm.

   Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn hành vi hút thuốc nơi công cộng, hút thuốc không đúng nơi quy định đang gây ảnh hưởng xấu tới môi trường cũng như sức khỏe cộng đồng, đồng thời giúp đơn giản hóa việc xử phạt, Bộ Y tế hiện đang nghiên cứu cơ chế để "phạt nguội" những trường hợp này. Thay vì phải giữ người vi phạm lại, báo cho cơ quan chức năng và thực hiện một loạt các văn bản, giấy tờ như trước đây, thì chỉ cần chụp được ảnh có đầy đủ tên cơ sở để xảy ra vi phạm hoặc người có hành vi vi phạm là có thể xử phạt. Ý kiến này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia và người dân. Theo ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế thì: Chúng tôi muốn khuyến cáo mọi người, mọi tầng lớp hãy đẩy lùi thuốc lá vì tác hại của chúng với cộng đồng.

   Tại Việt Nam, thuốc lá là nguyên nhân gây nên 90% các ca tử vong do ung thư phổi, 97% người mắc ung thư phổi ở nước ta có hút thuốc lá. Theo các chuyên gia, khi áp dụng những biện pháp nghiêm khắc này, sẽ hạn chế rất tốt việc hút thuốc lá nơi công cộng và giúp môi trường xanh, sạch hơn.../.

Nguồn TTX Việt Nam

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online