Nghệ thuật sân khấu Rô Băm được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội

Cập nhật: 21/05/2019

Sáng ngày 20/5, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng phối hợp UBND huyện Trần Đề tổ chức Lễ đón nhận bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghệ thuật sân khấu Rô Băm”. Đây là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thứ hai của huyện Trần Đề sau Lễ Nghinh Ông Kinh Ba.

 Nghệ thuật sân khấu Rô Băm được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Trích đoạn Rô băm độc đáo do đoàn Rô Băm Bưng Chông biểu diễn.

      Mở đầu buổi lễ, các diễn viên trong đoàn Rô Băm Bưng Chông, xã Tài Văn, huyện Trần Đề đã cho người xem mãn nhãn với trích đoạn độc đáo do Đoàn biểu diễn. Đoàn Rô Băm Bưng Chông, có thể nói là đoàn gia đình biểu diễn nghệ thuật Rô Băm cuối cùng của cộng đồng Khmer tỉnh Sóc Trăng. Trải qua 6 đời Trưởng đoàn, Đoàn Rô Băm Bưng Chông đã tồn tại hơn 100 năm. Vượt qua nhiều khó khăn và đứng trước nguy cơ mai một, các diễn viên của Đoàn Rô Băm Bưng Chông vẫn luôn nỗ lực gìn giữ và phát triển loại hình nghệ thuật truyền thống này của dân tộc. Rô Băm Bưng Chông không những đến với người thưởng thức nghệ thuật trong nước mà còn sang với bạn bè quốc tế. “Nghệ thuật sân khấu Rô Băm” huyện Trần Đề được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, không những là niềm tự hào của người dân trên địa bàn huyện mà còn của đồng bào Khmer Sóc Trăng, Nam bộ nói chung. Thể hiện sự trân trọng và tôn vinh của Nhà nước đối với các loại hình nghệ thuật truyền thống của đồng bào dân tộc.  

      Bà Lâm Thị Hương, Trưởng đoàn Rô Băm Bưng Chông, xã Tài Văn chia sẻ niềm vui khi Nghệ thuật sân khấu Rô Băm được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.       

  

   Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghệ thuật sân khấu Rô Băm” cho lãnh đạo UBND xã Tài Văn.

      Tại buổi lễ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã thông qua Quyết định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghệ thuật sân khấu Rô Băm” cho lãnh đạo UBND xã Tài Văn và đại diện đoàn nghệ thuật Rô Băm. Bên cạnh niềm phấn khởi và tự hào, trong thời gian tới việc bảo tồn loại hình nghệ thuật này đặt ra một trách nhiệm rất lớn đối với các cấp, các ngành của tỉnh, để loại hình nghệ thuật Rô Băm ngày càng được nhiều người biết đến.

      Ông Sơn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng phát biểu về định hướng việc bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghệ thuật sân khấu Rô Băm trong thời gian tới.

   

Các diễn viên trong đoàn Rô Băm Bưng Chông, xã Tài Văn, huyện Trần Đề biểu diễn tiết mục Rô Băm.

          Rô Băm hay còn gọi là Rom Rô băm là loại hình kịch múa cổ điển trên sân khấu cung đình của người Khmer xưa. Trong các loại hình sân khấu của người Khmer ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Rô băm được cho là đã đạt đến trình độ nghệ thuật rực rỡ với các tích truyện vừa phục vụ nhu cầu giải trí vừa mang tính triết lý có nội dung giáo dục con người sống thiện. Hiện nay loại hình nghệ thuật này chỉ còn 4 đoàn biểu diễn, ngoài Sóc Trăng còn lại là ở tỉnh Kiên Giang và Trà Vinh./.

 Kim Sang - Reng Xây


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online