Ngành Nông nghiệp Sóc Trăng triển khai nhiều giải pháp bảo vệ nguồn tôm nguyên liệu (Lượt xem: 1457)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 02/08/2022

Mỗi năm, sản lượng tôm của Sóc Trăng chiếm hơn 20% tổng sản lượng tôm của cả nước và đóng góp hơn 10% vào kim ngạch xuất khẩu tôm hàng năm của Việt Nam. Trước nguy cơ thiếu nguyên liệu, để góp phần giữ vững đà tăng trưởng, ngành Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trước mắt là bảo vệ an toàn diện tích tôm còn lại trong ao nuôi.

Ngành Nông nghiệp Sóc Trăng triển khai nhiều giải pháp bảo vệ nguồn tôm nguyên liệu
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng (giữa) cùng ngành chuyên môn ttham quan, khảo sát ao nuôi tôm công nghệ cao. 

    Đến nay, Hợp tác xã (HTX) Toàn Thắng thuộc xã Vĩnh Hiệp, TX. Vĩnh Châu đã thả nuôi được 80% diện tích, 20% còn lại vẫn đang được các thành viên thận trọng thả nuôi theo hình thức thăm dò để hạn chế thiệt hại xảy ra do dịch bệnh. Nếu như giai đoạn đầu vụ, tình hình nuôi tôm của HTX diễn ra khá thuận lợi thì đến nay, do diễn biến bất lợi từ thời tiết (độ mặn thấp, mưa nhiều và liên tục,…) khiến nhiều diện tích tôm nuôi ghi nhận đã xảy ra tình trạng thiệt hại do bệnh phân trắng và gan tụy.

   Hiện nayy, nhiều thành viên của HTX Toàn Thắng vẫn đang áp dụng quy trình nuôi tôm theo chuẩn ASC nhằm quản lý tốt các rủi ro phát sinh do dịch bệnh, đảm bảo sản lượng tôm nguyên liệu sạch, chất lượng cung ứng cho doanh nghiệp theo hợp đồng đã được ký kết. “Đến thời điểm này, HTX thả nuôi tôm được 121/140 ha. 6 tháng đầu năm 2022 đã thu hoạch với sản lượng đạt gần 250 tấn. Hội đồng quản trị thường xuyên tổ chức họp bàn, tuyên truyền, khuyến cáo bà con phải thận trọng, cải tạo ao thật kỹ để tránh rủi ro cho mùa vụ tiếp theo; làm sao đến cuối năm nay, sản lượng tôm của HTX đạt đúng chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội đưa ra”, ông Phạm Văn Mừng, Giám đốc HTX thủy sản Toàn Thắng, cho biết.

 

Ông Phạm Văn Mừng, Giám đốc HTX thủy sản Toàn Thắng.

   Sóc Trăng hiện có khoảng 40.000 cơ sở nuôi tôm, tập trung tại các địa bàn trọng điểm như Mỹ Xuyên, Trần Đề, TX. Vĩnh Châu. Ngoài diện tích sản xuất trong dân, trong số này còn có các khu nuôi tập trung của nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh sản lượng tôm được thu mua từ các HTX, Tổ hợp tác (THT) để đảm bảo nguồn tôm nguyên liệu phục vụ cho hoạt động kinh doanh, chế biến của công ty, nhiều doanh nghiệp đã có sự đầu tư hệ thống ao nuôi bài bản, chủ động trong việc điều tiết mật độ nuôi, từ đó giảm áp lực dịch bệnh, giúp tôm phát triển tốt. Ông Võ Văn Phục, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam, cho rằng: Hiện nay, một vài doanh nghiệp lớn của Sóc Trăng đã tạo dựng được một vùng nuôi cực kỳ tốt và nuôi theo hướng công nghệ cao, áp dụng kỹ thuật tiên tiến nhất vào quá trình nuôi tôm cũng như quản lý các trang trại nuôi. Điều này góp phần tạo nên năng suất, hiệu quả cao, hình thành các vùng tôm nguyên liệu bền vững.

Ao nuôi theo hướng công nghệ cao, áp dụng kỹ thuật tiên tiến.

   Tính đến nay, tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi hơn 58.000 ha tôm, diện tích tôm nuôi thiệt hại là 2.103 ha, cao hơn 226,2% so cùng kỳ. Bên cạnh sự nỗ lực của hộ nuôi và doanh nghiệp, ngành Nông nghiệp Sóc Trăng đã tích cực vào cuộc, thành lập đường dây nóng cho từng vùng nuôi cụ thể để kịp thời tiếp nhận thông tin về diễn biến dịch bệnh xảy ra trên tôm nước lợ, cảnh báo và hỗ trợ hộ nuôi các giải pháp kỹ thuật cần thiết để bảo vệ hiệu quả diện tích tôm còn lại trên trong ao nuôi. Bên cạnh đó, “Chúng tôi tăng cường công tác quan trắc môi trường, giám sát dịch bệnh ở các vùng nuôi để giúp bà con chủ động ứng phó và phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm trên tôm nuôi. Tăng cường các cuộc hội nghị, hội thảo về các chuyên đề để có các giải pháp ứng phó dịch bệnh trên tôm theo từng thời điểm. Ngành Nông nghiệp chủ động các giải pháp để có một vụ tôm hạn chế thấp nhất thiệt hại, đảm bảo mục tiêu đề ra trong năm 2022”, ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, cho hay.

 

Ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng.

   Sóc Trăng là địa phương hai năm liên tiếp dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu mặt hàng tôm. 6 tháng đầu năm 2022 (giai đoạn phục hồi hậu COVID-19), kim ngạch xuất khẩu tôm của Sóc Trăng tiếp tục là điểm sáng khi chiếm gần 50% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản toàn tỉnh. Hiện cơ quan chuyên môn đã và đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, cùng sự đồng lòng cao từ hộ nuôi, doanh nghiệp, nhiều kỳ vọng ngành tôm Sóc Trăng sẽ đạt sản lượng tôm nuôi trên 196.000 tấn theo mục tiêu đề ra, tiếp tục dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu trong năm 2022./.

 Hoàng Phong - Ngọc Thơ


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online