Ngã Năm thu hoạch lúa hè thu

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 08/08/2018

Nông dân Ngã Năm đã thu hoạch trên 4.000 ha lúa hè thu, bằng 30% diện tích xuống giống; dù thời tiết mưa nhiều nhưng năng suất lúa đạt khoảng 5 tấn/ha. Nhờ làm các giống lúa chất lượng cao, bán được giá, nên lợi nhuận của nông dân được nâng lên.

Ngã Năm thu hoạch lúa hè thu
Nông dân Ngã Năm thu hoạch lúa hè thu.

     Cánh đồng ở ấp Mỹ Hương, xã Long Bình, thu hoạch vào những ngày mưa nhưng nông dân rất vui vì năng suất đạt khá cao, lúa bán có giá. Dù không được bao tiêu nhưng được thương lái đặt mua trước đó, nên bà con cũng không lo lắng, giá lúa hiện nay trên 5.000 đồng/kg đối với các giống lúa thường, còn lúa chất lượng cao là 7.000 - 8.000 đồng/kg. Ông Trương Văn Lê, Bí thư Chi bộ, trưởng Ban Nhân dân ấp Mỹ Hương, cho biết: “Vụ hè thu này trúng mùa, giá bán khá ổn định nên bà con rất phấn khởi. Làm lúa mà vụ nào cũng được như vậy thì nhà nông phấn khởi lắm”.

Nhờ xuống giống đúng lịch thời vụ nên vụ hè thu năm nay ở thị xã Ngã Năm không bị ảnh hưởng nhiều của xâm nhập mặn. Trong đó, xã Long Bình thu hoạch sớm nhất nhưng với năng suất và giá lúa ở mức cao nên hầu hết nông dân đều có lời. Ông Trần Văn Mai, Phó Chủ tịch UBND xã Long Bình, nêu rõ: “Do nước về nhiều, lên cao, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các Trạm bơm phải chủ động bơm rút nước ra để hạn chế lúa bị đổ ngã, tạo điều kiện cho máy cắt lúa vào thu hoạch.   các doanh nghiệp ký kết hợp đồng cũng tuân thủ việc bao tiêu hết số lượng lúa tươi của bà con, nên không có tình trạng lúa bị tồn đọng”.

 

 

Ngã Năm lúa trúng mùa, được giá.

 

Do kế hoạch gieo sạ ứng phó với xâm nhập mặn và ngập úng nên vụ hè thu năm nay ở thị xã Ngã Năm thu hoạch không đồng loạt, kéo dài hơn mọi năm. Hiện, các xã Tân Long, Long Bình, Vĩnh Quới và phường 2 thu hoạch sớm; Còn lại các xã Mỹ Bình, Mỹ Quới, phường 1, phường 3 thu hoạch sau. Nhưng một số diện tích do ảnh hưởng của mưa kéo dài, lúa bị ngập vào ngay thời điểm trổ nên năng suất giảm. Theo đánh giá, những diện tích thu hoạch sau sẽ cho năng suất cao hơn. Vụ này, diện tích bao tiêu chiếm đến 50% diện tích xuống giống, nhưng nhờ giá lúa tăng, thương lái đến thu mua nên bà con hầu hết là bán lúa tươi. Bà Trần Thị Khánh Trúc, Phó Phòng Kinh tế thị xã Ngã Năm, cho biết: “Phòng Kinh tế thị xã đã phối hợp Đài Truyền thanh tăng cường thông báo tình hình mưa, lũ; phối hợp các xã, phường vận động nông dân gia cố bờ bao, bờ thửa để bảo vệ lúa”.

 

Bên cạnh đó, các cánh đồng lớn sản xuất giống lúa chất lượng cao, năng suất đạt khá, bán được giá nên lợi nhuận của nông dân cũng tăng cao. Phần diện tích còn lại địa phương chủ động thu hoạch sớm, để tránh bị mưa bão và nước lũ về sớm hơn mọi năm./.

 Thanh Tuyền

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online