Nga cân nhắc việc rút khỏi các tổ chức quốc tế (Lượt xem: 3688)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 26/05/2022

Chính phủ Nga đang cân nhắc việc rút khỏi một loạt các Tổ chức quốc tế bao gồm cả Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nga cũng thông báo sẽ bắt đầu trả nợ nước ngoài bằng đồng Ruble, sau khi Mỹ ngừng áp dụng ngoại lệ cho phép Moskva thanh toán bằng đồng USD đang lưu giữ trong nước.

Nga cân nhắc việc rút khỏi các tổ chức quốc tế
Ông Pyotr Tolsto, Phó Chủ tịch Duma Nga.

     Ông Pyotr Tolstoy, Phó Chủ tịch Duma Nga nhấn mạnh việc các nước phương Tây áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt đối với Nga tương đương đã từ bỏ các nghĩa vụ quốc tế theo khuôn khổ các tổ chức hợp tác đa phương. Do đó, từ quan điểm của Nga, Moskva cũng không muốn tiếp tục đơn phương tuân thủ các nghĩa vụ trong các tổ chức này. Ông Pyotr Tolstoy cho hay, Nga dự định sẽ thành lập các Ủy ban trong Quốc hội làm nhiệm vụ đánh giá các văn bản pháp lý liên quan đến các Tổ chức quốc tế để quyết định việc ở lại các tổ chức này còn phù hợp với lợi ích của Nga hay không.

   Trước đó, một vài quốc gia thành viên WTO bao gồm Mỹ, Liên minh châu Âu và Nhật Bản đã hủy bỏ Quy chế thương mại tối huệ quốc với Nga, sau khi nước này khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Đáp lại, Nga đã nêu khả năng về việc rời khỏi WTO. 

   Về việc thanh toán nợ nước ngoài, Bộ Tài chính Nga khẳng định nước này có đủ tiền và mong muốn trả nợ, song việc Moskva phải trả nợ bằng đồng Ruble là do các quốc gia thiếu thân thiện gây ra. Điều này đã làm ảnh hưởng đến những nhà đầu tư nước ngoài đang tham gia các công cụ tài chính tại Nga.

   Ngày 27/5 tới là vào hạn thanh toán nợ tiếp theo của Chính phủ Nga, với 100 triệu Euro tiền lãi thanh toán cho 2 loại trái phiếu, một loại yêu cầu thanh toán bằng đồng USD, Euro, bảng Anh hoặc đồng Franc của Thụy sĩ và loại còn lại có thể thanh toán bằng đồng Ruble.

   Bộ Tài chính Nga cho biết, các khoản nợ trên có khả năng sau khi được thanh toán bằng đồng Ruble sẽ được đổi lại thành các đồng tiền khác thông qua một số cơ quan tài chính Nga với vai trò như đại lý thanh toán./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online