NATO nhất trí tăng chi tiêu và khả năng phòng thủ

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 12/07/2018

Rạng sáng 12/7 theo giờ Hà Nội, hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO, diễn ra ở Brussels, Bỉ đã kết thúc ngày họp đầu tiên. Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo NATO đã cam kết tăng chi tiêu quân sự, cũng như nhất trí về hàng loạt vấn đề nóng trên thế giới, đồng thời đạt được đồng thuận về việc tăng cường khả năng phòng thủ của liên minh.

NATO nhất trí tăng chi tiêu và khả năng phòng thủ
Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO, diễn ra ở Brussels, Bỉ.

        Tuyên bố chung sau ngày họp đầu tiên nêu rõ, các nước cam kết mục tiêu kiên định  về tăng chi tiêu cho quốc phòng tại các nước thành viên. Cam kết này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép yêu cầu các đồng minh chia sẻ gánh nặng về tài chính, kêu gọi các nước NATO tăng mức chi tiêu quốc phòng lên 4%, tức là gấp đôi so với hiện nay.

         Cũng theo tuyên bố, NATO tái khẳng định cam kết nhằm đảm bảo an ninh và ổn định lâu dài ở Afghanistan, kêu gọi các đối tác hợp tác chặt chẽ hơn trong việc chống khủng bố, cải thiện điều kiện phát triển kinh tế, hỗ trợ các nỗ lực hòa bình và hoà giải của chính phủ Afghanistan. Bên cạnh đó, NATO cũng nhất trí tăng cường khả năng phòng thủ của liên minh, với việc quyết định khởi động sáng kiến về đảm bảo tăng cường lực lượng sẵn sàng chiến đấu và thiết lập hai đơn vị chỉ huy mới trên đất liền trong cơ cấu chỉ huy của mình. NATO cũng nhất trí phát triển một Chính sách Không gian toàn diện.

        Ngoài ra, các nước thành viên NATO đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực của nhóm Bộ tứ Normandy trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và kêu gọi các bên tuân thủ thỏa thuận hòa bình Minsk, hỗ trợ những nỗ lực của Bộ tứ Normandy cùng với Nhóm tiếp xúc ba bên.

         Trong ngày họp đầu tiên, NATO đã đề nghị Macedonia khởi động các cuộc đàm phán để tham gia tổ chức này sau khi quốc gia này giải quyết được mâu thuẫn kéo dài nhiều thập kỷ qua với Hy Lạp bằng một thỏa thuận đổi tên nước thành CH Bắc Macedonia. Về phần mình, Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev hoan nghênh tuyên bố mới đánh dấu "ngày vĩ đại" trong lịch sử quốc gia này và thể hiện những quốc gia bè bạn và đối tác trong khu vực đã lắng nghe nguyện vọng và cam kết của Macedonia./.

 Nguồn TTX Việt Nam

 

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online