NATO khởi động tiến trình kết nạp Phần Lan, Thụy Điển (Lượt xem: 989)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 06/07/2022

Ngày 5/7, 30 nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ký Nghị định thư kết nạp Phần Lan và Thụy Điển, chính thức khởi động tiến trình đưa 2 quốc gia Bắc Âu gia nhập Liên minh quân sự lớn nhất thế giới hiện nay. Nếu được thông qua, đây sẽ là sự mở rộng quan trọng nhất của NATO, kể từ giữa thập niên 1990.

NATO khởi động tiến trình kết nạp Phần Lan, Thụy Điển
NATO đã ký Nghị định thư kết nạp Phần Lan và Thụy Điển.

   Phát biểu nhân sự kiện này, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh: Đây là thời khắc lịch sử, với 32 quốc gia, NATO sẽ ngày càng hùng mạnh hơn và người dân sẽ được an toàn hơn trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

   Ngoại trưởng Phần Lan và Thụy Điển cam kết sẽ góp sức làm NATO mạnh hơn để bảo vệ trật tự quốc tế. Theo luật định, sau khi được ký kết, Nghị định thư phải được Quốc hội của tất cả các nước thành viên phê chuẩn. Tuy nhiên, ngay từ giờ, Helsinki và Stockholm đã có thể tham gia các cuộc họp của NATO và được phép tiếp cận các thông tin tình báo nhiều hơn.

   Riêng điều khoản về phòng thủ, 2 nước Bắc Âu sẽ phải chờ 1 năm mới chính thức được tham gia. Điều khoản này quy định bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào một nước thành viên NATO cũng bị coi là tấn công vào cả khối./.

Nguồn TTX Việt Nam

 

 

 

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online