NASA phóng tàu cảm tử ngăn chặn thảm hoạ thiên thạch tương lai (Lượt xem: 2542)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 25/11/2021

Mới đây, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng một tàu thăm dò “cảm tử” có tên là Dart thực hiện thí nghiệm đâm vào một tiểu hành tinh khác nhằm ngăn chặn thảm hoạ thiên thạch trong tương lai đối với Trái Đất. 

NASA phóng tàu cảm tử ngăn chặn thảm hoạ thiên thạch tương lai
Tàu tàu thăm dò Dart chuẩn bị phóng lên vũ trụ. 

   Tàu thăm dò Dart gắn trên một tên lửa của Tập đoàn Công nghệ SpaceX đã được phóng từ Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Vandenberg ở bang California vào lúc 10h21 tối 23/11 giờ địa phương. Tàu thăm dò Dart có kích thước bằng một chiếc ô tô, sẽ đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos vốn được xem là “Mặt trăng” của tiểu hành tinh Didymos, với tốc độ hơn 24.000 km/h. Mục tiêu của cuộc thí nghiệm lần này là Dart sẽ làm chệch hướng của Dimorphos, từ đó làm thay đổi quỹ đạo của 2 hành tinh quay xung quanh Mặt trời này. Nếu thành công, dự kiến những thay đổi này có thể xảy ra vào quý 3/2022. Đây là thử nghiệm cần thiết để ngăn chặn thảm hoạ thiên thạch tương lai có thể xóa sổ sự sống trên Trái đất. NASA từng đề cập đến khả năng các thiên thạch có chu vi lớn hơn 140 m có thể san phẳng một thành phố, mạnh gấp nhiều lần so với bom hạt nhân.

   Theo các nhà nghiên cứu, hiện nay có 10.000 tiểu hành tinh gần Trái đất có kích thước bằng hoặc lớn hơn như vậy và không có khả năng xảy ra va chạm đáng kể với Trái Đất trong vòng 100 năm tới. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng vẫn còn 15.000 thiên thể như vậy nữa chưa được phát hiện./.

 Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online