Nâng cao dịch vụ công trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

Trang chủ >> TIN TỨC >> Giáo dục - Khoa học & Công nghệ >> Tài nguyên và Môi trường

Cập nhật: 07/08/2018

Để tạo thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện nhanh chóng, tiện lợi các thủ tục hành chính về đất đai, năm 2016, dịch vụ công được triển khai tại các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Thông qua dịch vụ này, người dân không cần trực tiếp đến các cơ quan, tổ chức liên quan để thực hiện thủ tục mà sẽ có viên chức làm người đại diện thực hiện các công đoạn trong quy trình; bà con sẽ không tốn công đi lại mà vẫn nhanh chóng có được thủ tục đất đai. Chính những tiện ích này, dịch vụ công ngày càng được người dân chọn lựa, tin dùng trong thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai.

Nâng cao dịch vụ công trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
Người dân đến văn phòng đăng ký thực hiện dịch vụ công về đất đai.

      Đến liên hệ để làm các thủ tục hành chính về đất đai đã nhiều lần, lần nào ông Bùi Thanh Công, thị trấn Long Phú cũng lựa chọn dịch vụ công trong thực hiện thủ tục. Bởi theo ông: Thủ tục về lĩnh vực đất đai tuy đã được đơn giản nhiều, thời gian cũng được rút ngắn hơn so với trước. Tuy nhiên, để không phải mất công đến các cơ quan, đơn vị thực hiện thủ tục theo quy trình mà chỉ cần cung cấp hồ sơ 1 lần đã có thể nhận lại đẩy đủ thủ tục đang cần trong thời gian sớm nhất nên ông luôn tin tưởng, chọn dịch vụ công. Ông Công nhận xét: “Tôi thấy chọn dịch vụ công thời gian thực hiện hồ sơ được nhanh, khâu hành chính thì mình không phải thực hiện nhiều. Vì gói dịch vụ đã thực hiện cho mình rồi, như vậy rất là tiện lợi”.

Theo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Long Phú, đến nay, mỗi năm số lượng đăng ký dịch vụ công trong thực hiện các thủ tục cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, bổ sung tài sản gắn liền với đất ngày một tăng. Nếu 2016, năm đầu tiên triển khai dịch vụ, chỉ tiếp nhận khoảng 77 hồ sơ, thì năm 2017 đã tăng lên 132 hồ sơ và đến 6 tháng đầu năm 2018 số hồ sơ gần bằng cả năm 2017. Qua đó, cho thấy dịch vụ công đang từng bước đón nhận sự tin tưởng của bà con. Dù phải tốn chi phí khoảng 1 triệu đồng, tùy theo thủ tục, nhưng đổi lại việc không phải tốn công đi lại nhiều lần, lại nhanh có thủ tục, hơn hết là hồ sơ đảm bảo tính pháp lý tuyệt đối nên đa số bà con đều chọn lựa, đánh giá cao. Ông  Nguyễn Thái Nhân, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Long Phú, cho biết: “Đa số người dân chọn dịch vụ công, không phải là do thủ tục hành chính khó khăn gì, nhưng đa số bà con chọn dịch vụ này để không phải mất thời gian đi lại làm hồ sơ”.

Bản niêm yết quy trình thực hiện dịch vụ công về đất đai.

Tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Trần Đề, dịch vụ công cũng được nhiều người chọn lựa, số lượng hồ sơ tăng khoảng 10% mỗi năm. Triển khai dịch vụ trong thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất, cán bộ Chi nhánh sẽ là người đại diện cho các cá nhân trong suốt quá trình liên hệ để làm các thủ tục, kịp thời giải quyết những thiếu sót trong hồ sơ; khi hoàn thành, thủ tục cũng được Chi nhánh gởi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến tận người dân khi có yêu cầu, tạo điều kiện tốt nhất cho bà con có được thủ tục. Ông Bùi Văn Minh, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Trần Đề, cho biết: “Hiện chúng tôi có 3 dịch vụ chính là: đăng ký về đất đai và tài sản gắn liền với đất; thực hiện các giao dịch về đất đai; cung cấp thông tin về đất đai khi thực hiện thủ tục về quyền sử dụng đất. Áp dụng dịch vụ công thì bà con hạn chế được việc đi lại rất nhiều. Vì khi chúng tôi ký hợp đồng hồ sơ của bà con thì phải có trách nhiệm giải quyết toàn bộ về khâu giấy tờ, kê khai theo mẫu, xác minh, trình ký… Đến khi có được giấy chứng nhận thì thông báo cho bà con đến nhận”.

 

Thủ tục về đất đai dù đã được đơn giản nhưng nhìn chung vẫn còn khá phức tạp, đa số người dân chưa thể nắm hết; một bộ phận bà con không có thời gian trực tiếp thực hiện phải nhờ dịch vụ tư nhân với mức giá khá cao, trong khi đó, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh là đơn vị sự nghiệp có chức năng thực hiện các dịch vụ trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ phù hợp theo quy định của pháp luật. Xuất phát từ thực tế trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cho phép Văn phòng Đăng ký đất đai triển khai dịch vụ thay mặt người sử dụng đất làm hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận từ tháng 7/2016 theo đơn giá dịch vụ được quy định cụ thể và được niêm yết công khai tại trụ sở Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện, thị xã, thành phố.

 

Việc thực hiện hồ sơ dịch vụ trên tinh thần tự nguyện, khi người sử dụng đất có yêu cầu, Văn phòng Đăng ký đất đai sẽ phân công viên chức thay mặt người sử dụng đất phối hợp với cơ quan chức năng như: UBND cấp xã, Chi cục thuế cấp huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện, Bộ phận tiếp nhận và bộ phận một cửa.... làm tất cả hồ sơ thủ tục cho người sử dụng đất, kết quả thời gian thực hiện dịch vụ được rút ngắn dần, từng bước nhận được sự đồng tình và ủng hộ của người sử dụng đất. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai toàn tỉnh đã ký hợp đồng địch vụ 1.459 hồ sơ trên tổng số 14.741 hồ sơ thực hiện, đáp ứng được yêu cầu của đa số cá nhân.  

Văn phòng dịch vụ công trả kết quả cho công dân.

Trong quá trình thực hiện dịch vụ công, Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên quan tâm chỉ đạo bộ phân chuyên môn giải thích để người sử dụng đất hiểu và tự nguyện tham gia, tránh tình trạng hướng người sử dụng đất tham gia dịch vụ. Thực tế việc các hồ sơ dịch vụ thường có thời gian giải quyết ngắn hơn là do hồ sơ được giao cho viên chức phụ trách thực hiện thay cho người dân nên chuyên nghiệp, am hiểu về thủ tục cũng như phối hợp với các cơ quan liên quan nhanh chóng hơn, ít phải chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ so với người dân trực tiếp làm thủ tục. Vì vậy, thời gian rút ngắn, đáp ứng các yêu cầu sử dụng theo từng mục đích của bà con.

Thực tế, thời gian qua vẫn có nhiều trường hợp người dân chưa biết về dịch vụ công nên đã thuê dịch vụ tư nhân thực hiện, trong khi đó dịch vụ tư nhân lại đăng ký dịch vụ công nên mức chi phí tăng cao mà người dân lại phải chi trả hoàn toàn. Vì vậy, công tác tuyên truyền về dịch vụ công đang được đẩy mạnh triển khai tại các địa phương. Ông Nguyễn Văn Đời, Giám đốc Văn Phòng Đăng ký đất đai, cho biết: “Hiện nay đa số người dân chưa biết và chưa hiểu hết về lợi ích của dịch vụ công. Để dịch vụ công được nâng dần chất lượng, chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ cái lợi khi thực hiện dịch vụ này để bà con tham gia trên tinh thần tự nguyện; tìm những giải pháp để rút ngắn hơn nữa thời gian làm hồ sơ đất đai cho dân; làm thế nào để tạo được sự hài lòng cho bà con khi thực hiện hồ sơ hành chính theo dịch vụ công”.

Hồ sơ đất gắn liền tài sản thực hiện qua dịch vụ công.

Rút ngắn tối đa thời gian, thủ tục được thực hiện đúng quy trình, quy định, dịch vụ công đang ngày càng được triển khai rộng rãi để tạo thêm sự lựa chọn cho người dân, đáp ứng nhu cầu cần sớm hồ sơ, thủ tục để thực hiện các giao dịch khác về đất đai, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trong các thủ tục hành chính trong giai đoạn hiện nay./.

Ánh Phúc

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online