Mỹ Xuyên khẩn trương giải ngân nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển Kinh tế - Xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi (Lượt xem: 6380)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội

Cập nhật: 25/09/2022

Huyện Mỹ Xuyên là 1 trong 3 địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống nhất của tỉnh Sóc Trăng đang khẩn trương triển khai giải ngân nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 theo Kế hoạch vốn được tỉnh phân bổ hồi cuối tháng 8/2022.

Mỹ Xuyên khẩn trương giải ngân nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển Kinh tế - Xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi
Diện mạo vùng sâu, vùng xa của huyện Nông thôn mới Mỹ Xuyên ngày càng đổi thay.

    Thực hiện kế hoạch, đến năm 2025 sẽ triển khai hoàn thành giai đoạn 1 của Chương trình nên khi được phân bổ nguồn vốn, huyện Mỹ Xuyên đã triển khai thực hiện. Đầu tháng 10 này, đoạn đường dài 550m đang xuống cấp (thuộc tuyến đường Trạm cấp nước cũ Sóc Bưng, xã Thạnh Phú) sẽ được triển khai thi công có mặt lộ rộng 3m, tổng vốn đầu tư khoảng 900 triệu đồng. Khi hoàn thành bà con Khmer khu vực này sẽ thuận lợi hơn trong lưu thông cũng như vận chuyển hàng hóa. “Con cháu thuận lợi đi học, nông dân dễ dàng vận chuyển vật tư, hàng hóa”, ông Thạch Phương, người dân ở đây chia sẻ. Cũng là người dân địa phương và được hưởng lợi từ chương trình, trong niềm vui đón Lễ Đôlta, ông Cao Đô Ra, nói: Đảng và Nhà nước quan tâm như vậy thì bà con trong phum sóc rất vui mừng.

Bà con Khmer đi chùa Lễ Đôlta 2022.

   Năm 2022, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi, huyện Mỹ Xuyên được phân bổ trên 7,7 tỷ đồng. Là xã có đến gần 60% đồng bào Khmer sinh sống, năm nay, xã Thạnh Phú được phân bổ gần 4 tỷ đồng. Ngoài tuyến đường Trạm cấp nước cũ Sóc Bưng thì còn đầu tư tuyến đường cặp nhà văn hóa ấp Sóc Bưng, nâng cấp chợ Nhu Gia, hỗ trợ nhà ở cho 59 hộ mỗi hộ được hỗ trợ 50 triệu đồng.

   Tính đến thời điểm này, các phần việc để giải ngân vốn được xã Thạnh Phú phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan nhằm giải quyết nhanh chóng nguồn vốn được phân bổ cho xã trong năm nay. Theo ông Sơn Thái Phe, Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, cho biết: Nguồn vốn được đầu tư trên địa bàn xã làm diện mạo vùng đồng bào Dân tộc thay đổi rõ nét, đáp ứng mong mỏi của bà con cũng như thúc đẩy kinh tế trong thời gian tới nên bà con rất phấn khởi.  

Ông Sơn Thái Phe, Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú.

   Đồng bào Dân tộc ở huyện Mỹ Xuyên được thụ hưởng từ chương trình thông qua các dự án như: giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, phát triển sản xuất nông nghiệp, phát triển tiềm năng, thế mạnh của các địa phương để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất đời sống trong vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và các đơn vị sự nghiệp công của lĩnh vực Dân tộc. Ngoài ra, còn đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp mạng lưới chợ vùng Dân tộc thiểu số như: nâng cấp chợ Nhu Gia, Đại Tâm và xây mới chợ Tham Đôn.

   Năm nay là năm đầu tiên triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi, cho thấy sự quan tâm, chăm lo rất lớn của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào Dân tộc. Chương trình sẽ được triển khai có trọng tâm, trọng điểm và tạo ra bước ngoặt đột phá cho công tác Dân tộc và chính sách Dân tộc. “Huyện Mỹ Xuyên triển khai Chương trình hết sức quyết liệt. Các Tiểu dự án đã được khởi động. Mặc dù nguồn vốn được phân khai hơi trễ nhưng huyện đã quyết tâm triển khai từ đây đến cuối năm. Tạo thuận lợi cho bà con Dân tộc thụ hưởng các chính sách về sinh kế, về giao thông”, ông Đào Đắc Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên, cho biết thêm.  

 

Ông Đào Đắc Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên.

   Bằng các giải pháp quyết liệt, huyện Mỹ Xuyên đang khẩn trương tập trung giải ngân toàn bộ nguồn vốn năm nay của Chương trình. Một khi Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi được triển khai, cùng với Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo và Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã và đang được thực hiện, sẽ góp phần tác động tích cực, làm đổi thay toàn diện hơn về cơ sở hạ tầng và đời sống bà con vùng đồng bào Dân tộc trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên./.

Kim Sang - Trọng Phước


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online