Mỹ Tú chăm lo tốt cho đồng bào dân tộc Khmer

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Dân tộc và phát triển

Cập nhật: 06/05/2019

Huyện Mỹ Tú có hơn 7.000 hộ với trên 25% dân số là đồng bào dân tộc Khmer. Trong những năm qua, phát huy có hiệu quả những chương trình, dự án hỗ trợ của Chính phủ, Đảng bộ và chính quyền huyện Mỹ Tú đã thực hiện tốt các chính sách dành cho đồng bào dân tộc Khmer. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của bà con Khmer trong huyện từng bước được nâng cao.

Mỹ Tú chăm lo tốt cho đồng bào dân tộc Khmer
Làng quê vùng đồng bào dân tộc ngày càng khởi sắc.

        Với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội gắn với giảm nghèo, đặc biệt là nâng cao đời sống đồng bào dân tộc, từ năm 2015 đến năm 2018, huyện Mỹ Tú đã xây dựng nhiều công trình cầu, đường, trường, trạm…, với tổng kinh phí trên 24 tỷ đồng. Hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận các chính sách, nguồn lực, thị trường. Kết hợp Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vốn vay, tạo việc làm, phát triển ngành nghề cho hơn 1.000 hộ với kinh phí hơn 9 tỷ đồng. Việc hỗ trợ bà con chăn nuôi bò, hay thực hiện các mô hình trồng màu đã phát huy hiệu quả kinh tế và được bà con phát triển mạnh, góp phần nâng cao đời sống, từng bước thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo ở những địa phương có đông đồng bào dân tộc sinh sống. Tính đến nay, Mỹ Tú chỉ còn 14,36% hộ nghèo là đồng bào dân tộc Khmer. 

         Bà Dương Thị Nga, ấp Bưng Cóc, xã Phú Mỹ, tâm tình: “Trước đây gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Khi được nhà nước hỗ trợ nuôi bò thì kinh tế gia đình mới bắt đầu ổn định, rồi lo cho con cái ăn học”.

        Cùng với chương trình cho vay vốn chính sách ưu đãi, huyện Mỹ Tú còn tập trung thực hiện tốt chính sách hỗ trợ nhà ở cho bà con dân tộc. Tính riêng năm 2018, huyện hoàn thành xây dựng 40 căn nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ (hỗ trợ cho vay 25 triệu đồng mỗi căn). Có “an cư” thì bà con “lập nghiệp”, yên tâm phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao đời sống.  

       Chị Lâm Thị Thanh, ấp Tà Ân Á, xã Thuận Hưng, chia sẻ: “Trước kia mưa xuống là nhà tui không có chỗ nghỉ ngơi. Nhờ địa phương hỗ trợ cho vay theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ, cộng với tiền gia đình dành dụm thêm, mới cất được căn nhà khang trang. Bây giờ vợ chồng tôi cố gắng làm ăn để nâng cao đời sống”.

      Bên cạnh đó, huyện cũng quan tâm đầu tư các nhu cầu thiết yếu, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào dân tộc Khmer như: đầu tư kéo điện đến nay đạt 96% tổng số hộ, tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 57,14% tổng số hộ; tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc được cấp bảo hiểm y tế đạt 100%.

Bà con đồng bào dân tộc khám bệnh bảo hiểm y tế. 

       Những chính sách trên đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân tộc thiểu số, nâng cao nhận thức, lòng tin của bà con dân tộc Khmer vào sự lãnh đạo của Đảng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng có đông đồng bào dân tộc được ổn định, góp phần vào sự phát triển chung của toàn huyện. Bà con vùng dân tộc hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi của bản thân, gia đình, chung sức cùng địa phương thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới như làm đường nông thôn, giao thông nội đồng, đóng góp tiền của, ngày công để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh.

      Ông Tô Hùng Phong, Bí thư Đảng ủy xã Thuận Hưng, cho rằng: “Khi xã vận động nhà nước cùng nhân dân thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới thì bà con đồng tình hưởng ứng, thực hiện tích cực”.

      Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú nhấn mạnh: “Thời gian tới, bên cạnh hỗ trợ về nhà ở, vốn vay cho hộ phát triển kinh tế, UBND huyện chỉ đạo các cấp, các đoàn thể phối hợp tốt trong việc tạo điều kiện cho bà con Khmer tiếp cận với nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại trong quá trình sản xuất…nhằm giúp đồng bào nâng cao thu nhập và đời sống”.

      Quan tâm chăm lo đời sống đồng bào dân tộc Khmer là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Chủ trương này đã được Đảng bộ huyện Mỹ Tú thực hiện hiệu quả thông qua sự đổi mới của từng phum sóc, cải thiện đời sống của từng hộ gia đình. Để những chính sách Đảng và Nhà Nước ngày càng phát huy hiệu quả thì rất cần ý thức tự vươn lên của mỗi cá nhân, hộ gia đình bà con đồng bào dân tộc, đó là điều kiện đủ để đời sống bà con ngày càng ấm no, sung túc./.

Ngọc Thơ - Quốc Việt


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online