Mỹ bất ngờ công bố dữ liệu đầu đạn hạt nhân  (Lượt xem: 1213)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 16/05/2023

Ngày 15/5, Mỹ bất ngờ công khai dữ liệu về kho vũ khí hạt nhân của nước này nhằm gây sức ép để Nga làm điều tương tự, sau khi Moskva tuyên bố đình chỉ tham gia Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), thỏa thuận kiểm soát vũ khí cuối cùng giữa 2 cường quốc.

Mỹ bất ngờ công bố dữ liệu đầu đạn hạt nhân 
Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu trước báo giới.

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, Washington tiếp tục coi sự minh bạch giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân là cực kỳ có giá trị để làm giảm khả năng nhận thức sai, tính toán sai lầm và các cuộc chạy đua vũ trang tốn kém. Washington kêu gọi Moscow tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý ràng buộc của mình bằng cách quay trở lại thực hiện đầy đủ New START.

Theo số liệu công khai của Mỹ, nước này đã triển khai 1.419 đầu đạn hạt nhân kể từ ngày 1/3, giảm 96 đơn vị so với tháng 3/2022 và nằm trong giới hạn theo Hiệp ước. Các đầu đạn của Mỹ được triển khai trên 662 tên lửa đạn đạo liên lục địa và các hệ thống phóng khác, giảm 24 so 1 năm trước đó và cũng nằm trong giới hạn của New START.

Trước đó, vào cuối tháng 3 vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkob nêu rõ, nước này sẽ không thay đổi lập trường về việc đình chỉ tham gia New START. Tuy nhiên, do Mỹ vẫn chưa chính thức đình chỉ tham gia Hiệp ước này nên Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkob cho rằng Washington vẫn phải tuân thủ đầy đủ các điều khoản của văn kiện, trong đó có việc chia sẻ dữ liệu. Cũng theo ông Sergei Ryabkob, dù Nga rút khỏi New START nhưng sẽ tự nguyện giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân và không phụ thuộc vào việc Mỹ có chia sẻ dữ liệu hay không./.

Nguồn TTX Việt Nam

 

 

 

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online