Mục tiêu đến năm 2030, Sóc Trăng hoàn thành chuyển đổi số đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh (Lượt xem: 3536)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Giáo dục - Khoa học & Công nghệ >> Khoa học và Công nghệ

Cập nhật: 16/12/2021

Sáng ngày 15/12, tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị tỉnh Sóc Trăng, UBND tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Tập đoàn FPT đã tổ chức Hội thảo Chuyên đề về chuyển đổi số. Hội thảo được triển khai bằng hình thức trực tuyến, kết nối với 11 huyện, thị xã, thành phố và 109 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Tham dự tại điểm cầu Trung tâm Văn hóa Hội nghị tỉnh có ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng; ông Lâm Hoàng Nghiệp, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng; bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.


Mục tiêu đến năm 2030, Sóc Trăng hoàn thành chuyển đổi số đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh
Quang cảnh tại Hội thảo Chuyên đề về chuyển đổi số của tỉnh Sóc Trăng.

   Ngày 27/10/2021, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 07 về chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Tính đến nay, mạng 3G, 4G đã phủ sóng toàn tỉnh, cáp quang viễn thông đã đến 100% các khóm, ấp; các thành phần cốt lõi Chính quyền điện tử đã được triển khai hoàn thành, các dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện cung cấp ở mức độ 4; nền tảng chia sẻ dữ liệu tích hợp dùng chung đang được triển khai rộng rãi; hạ tầng công nghệ thông tin được đầu tư nâng cấp hình thành trục liên thông 4 cấp từ Trung ương đến cấp xã. Với những nỗ lực trong triển khai thực hiện đã mang lại những kết quả nhất định, thế nhưng việc chuyển đổi số của Sóc Trăng vẫn đang đứng trước những khó khăn, thách thức đặt ra. Các chỉ số đánh giá chuyển đổi số của tỉnh đều xếp hạng nhóm thấp trong cả nước. Năm 2020, Sóc Trăng đứng thứ 57/63 tỉnh, thành về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh, đứng thứ 53/63 tỉnh, thành về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông. Phát biểu tại Hội thảo, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp chưa đi vào chiều sâu. Nhiều cơ sở dữ liệu chuyên ngành chưa được đầu tư xây dựng. Đồng thời chưa có nền tảng số để đáp ứng nhu cầu phục vụ, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội thảo.

   Trước thực trạng này, các chuyên gia đến từ Tập đoàn FPT đã đề xuất về nghiên cứu chuyển đổi số của tỉnh Sóc Trăng. Với nghiên cứu này, Sóc Trăng cần thành lập Ban Chỉ đạo, Ban điều hành chuyển đổi số. Đồng thời cần kiến tạo các thể chế, xem chuyển đổi số là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài, ưu tiên sử dụng công nghệ số để tạo đột phá. Các chuyên gia về chuyển đổi số Tập đoàn FPT đề xuất phương án chuyển đổi số trong 2 năm tới xoay quanh 5 nhóm vấn đề gồm đào tạo, Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch, an sinh và phục hồi kinh tế. Trong nhóm vấn đề Chính quyền số cần tập trung xây dựng kho dữ liệu tập trung, Trung tâm điều hành; kinh tế số cần chú trọng đưa các sản phẩm OCOP của tỉnh lên sàn thương mại điện tử hướng đến nông nghiệp số.

   Tại Hội thảo, đại diện các sở, ngành tỉnh Sóc Trăng đã kiến nghị, bổ sung nhiều giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số của từng ngành trong thời gian tới nhằm nắm bắt kịp thời với xu hướng công nghệ số hiện nay. Ông Trần Tuấn Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho rằng, Sở NN&PTNT cũng cần có sàn thương mại điện tử có uy tín, có sự liên kết với các sàn thương mại khác nhằm dễ dàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp của Sóc Trăng đến người tiêu dùng. Theo ông Châu Tuấn Hồng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh thì cho rằng cần có một giải pháp tổng thể chung, trong đó có những giải pháp về quản lý trường học, quản lý chất lượng giảng dạy và quản lý thi.

Ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng phát biểu tại chỉ đạo tại Hội thảo.

   Phát biểu tại chỉ đạo tại Hội thảo, ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Muốn chuyển đổi số thành công thì nhận thức đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số. Trước tiên cần phải chuyển đổi nhận thức kết hợp cùng 3 trụ cột gồm sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự hành động đồng bộ của các cấp và sự tham gia của toàn dân. Bí thư Tỉnh ủy lưu ý người đứng đầu từng cơ quan, đơn vị, cấp ngành và địa phương phải chịu trách nhiệm về chuyển đổi số và cần xác định về tính cần thiết và cấp thiết của chuyển đổi số. Bên cạnh đó, người dân và doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số còn thể chế và công nghệ chính là động lực của chuyển đổi số; phát triển nền tảng số là giải pháp đột phá để thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn, giảm chi phí và tăng hiệu quả. Bí thư Tỉnh ủy mong rằng Tập đoàn FPT sẽ sớm cùng tỉnh có văn bản thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số.

   Trong Nghị quyết 07 của Tỉnh ủy về chuyển đổi số đã hoạch định mục tiêu đến năm 2030 Sóc Trăng hoàn thành chuyển đổi số đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh. Ngay khi Nghị quyết được ban hành, tỉnh đã có những động thái để đưa Nghị quyết này đi vào cuộc sống, trong đó Hội thảo Chuyên đề về chuyển đổi số là một minh chứng cho sự quyết tâm của Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng đưa chuyển đổi số vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương và cùng cả nước thực hiện thành công mục tiêu chuyển đổi số Quốc gia./.

Kim Sang - Trọng Phước

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online