Mô hình kinh tế mới - Trồng nấm Mối Đen (Lượt xem: 1328)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 18/08/2023

Trước đây, nấm Mối Đen chỉ mọc trong điều kiện tự nhiên với khoảng thời gian ngắn nên số lượng được bán trên thị trường không nhiều. Do là loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng dồi dào, lợi  ích cho sức khoẻ nên nấm Mối Đen đã trở thành nhu cầu tiêu dùng của nhiều người. Thời gian qua, việc nghiên cứu và đưa ra quy trình nuôi trồng nấm Mối Đen nhân tạo đã được một số tỉnh, thành thực hiện thành công. Tại tỉnh Sóc Trăng, ở ấp Phước Bình, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú, nông dân Nguyễn Văn Mỹ đã trồng thử nghiệm và thành công.

Mô hình kinh tế mới - Trồng nấm Mối Đen
Ngành chuyên môn và nông dân tham quan mô trồng nấm Mối Đen của ông Nguyễn Văn Mỹ.

Được sự hỗ trợ từ Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Mỹ Tú, ông Nguyễn Văn Mỹ đã trồng thử nghiệm hơn 2.500 phôi nấm Mối Đen trong nhà kính. Theo ông Mỹ, cây nấm Mối Đen mọc ngoài tự nhiên không phải lúc nào tìm cũng có. Để có sản phẩm nấm Mối Đen bán ra thị trường quanh năm, ông Mỹ quyết định trồng thử nghiệm nấm Mối Đen trong nhà kính và đã chứng minh hiệu quả kinh tế từ mô hình. “Ông Nguyễn Văn Mỹ đã được Phòng NN&PTNT huyện hỗ trợ 50% giống nấm Mối Đen với 2.500 phôi để thực hiện. Đây là mô hình kinh tế mới tại xã Mỹ Thuận nhưng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao nên có khả năng thời gian tới địa phương sẽ nhân rộng trong và ngoài huyện”, ông Nguyễn Minh Năng - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thuận, cho biết. 

Trong lần trồng nấm Mối Đen đầu tiên, ông Mỹ được nhóm bạn trẻ chuyên trồng Nấm đến hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật, cách xử lý nhiệt độ, kích ẩm. Trong quá trình thực hiện, ông Mỹ ghi nhớ từng quy trình chuyển giao kỹ thuật để ứng dụng cho lần trồng tiếp theo của mô hình nhà mình. Theo ông Mỹ, trong môi trường nhân tạo trồng nấm Mối Đen của ông, nhiệt độ được duy trì liên tục từ 26-28°C, độ ẩm từ 85% trở lên, bên trong nhà kính được trang bị hệ thống quạt mát, phun sương điều khiển. “Tất cả công đoạn chăm sóc Nấm, máy móc làm thay, chỉ có khâu theo dõi về độ ẩm để cây Nấm phát triển, còn lại không có gì là khó hết”, ông Mỹ chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Mỹ.

Từ phôi nấm đầu tư ban đầu, trồng khoảng hơn 1 tháng sẽ thu hoạch lứa nấm Mối Đen đầu tư và sẽ liên tiếp thu hoạch trong vòng từ 4 đến 5 tháng nếu chăm sóc đúng kỹ thuật. Bình quân, mỗi phôi Nấm Mối Đen sẽ thu hoạch được 250 -300 gram, với giá bán từ 250.000 - 300.000 đ/kg. "Hiện thị trường nấm Mối Đen là Sản phẩm còn mới và còn rất nhiều cơ hội để bán ra với giá rất cao. Bên công ty Nấm Bình Minh đang thiếu hụt nguồn cung so với nhu cầu thực tế”, ông Nguyễn Tuấn Anh (ảnh dưới) - Thành viên công ty Nấm Bình Minh, cho hay.

Tại xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú, mô hình trồng nấm Mối Đen là mô hình mới được thực hiện tại địa phương và mang lại hiệu quả bước đầu. Đã thành công từ trồng Sen lấy hoa, nông dân Nguyễn Văn Mỹ tiếp tục tìm ra hướng đi mới mang lại hiệu quả cao để phát triển kinh tế gia đình, cùng nông dân địa phương làm giàu ngay trên đồng đất quê hương./.

Đoan Trang (STV), Vĩnh Lâm (Đài TT huyện Mỹ Tú)


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online