Mô hình chuỗi nông sản được chứng nhận an toàn thực phẩm (Lượt xem: 2039)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 31/05/2017

Thực hiện Quyết định số 3075/QĐ-BNN-QLCL của Bộ NN&PTNT về việc ban hành hướng dẫn xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và Quyết định 3073/QĐ-BNN-QLCL phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc, Chi cục QLCL NLS và TS Sóc Trăng đã xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho một số sản phẩm nông sản vào năm 2016 và đầu năm 2017.

Mô hình chuỗi nông sản được chứng nhận an toàn thực phẩm
Logo chứng nhận chuỗi nông sản an toàn thực phẩm

       Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường ở thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách chuyên sản xuất, cung cấp meo giống và thành phẩm nấm Bào ngư, nấm linh chi, nấm rơm chất lượng cao, mới đây nhất là nấm đông trùng hạ thảo hảo hạng – là các loại mặt hàng khá kén chọn đối tượng khách hàng. Với diện tích cơ sở hơn 7.000 m2, có thể cung ứng ra thị trường hơn 15 tấn thành phẩm mỗi năm, cơ sở có điều kiện phát triển thị trường ra toàn quốc. Năm 2016, được sự chứng nhận thương hiệu và chứng nhận an toàn thực phẩm của Chi cục QLCL NLS và TS Sóc Trăng, Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường đã mở rộng thị trường ra nhiều khu vực, hiện nay sản phẩm nấm Thiên Vạn Tường đã có mặt trong hệ thống siêu thị CoopMark tại nhiều tỉnh, tại các đại lý bán lẻ ở TP. HCM và Sóc Trăng. Do đó, năm 2017, cơ sở tiếp tục được chứng nhận chuỗi an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ cho khách hàng. Ông Nguyễn Anh, Giám đốc công ty cho biết: “Lợi ích mà doanh nghiệp thấy là người sử dụng nấm linh chi, bào ngư tự tin hơn khi sản phẩm được chứng nhận an toàn. Các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng ăn uống đều tin tưởng khi sử dụng sản phẩm của công ty, điều này giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận từ 3% đến 5%”.

 Mô hình trồng nấm được chứng nhận chuỗi nông sản an toàn thực phẩm

       Hiện nay, hầu hết các mô hình nuôi tôm sú, tôm thẻ công nghiệp, bán công nghiệp đang áp dụng ít nhiều đều có sự lạm dụng các loại hoá chất, thuốc, men, chế phẩm sinh học... Thêm nữa các công đoạn từ cải tạo ao, xử lý ao, gây tạo màu nước, đến cho ăn và điều tiết các yếu tố môi trường… đều có sự hiện diện của hoá chất. Ngoài sự hấp thu tự nhiên vào nước, vào đất ao nuôi, phần còn lại sẽ được hấp thu trực tiếp vào đối tượng nuôi. Kết quả sau thời gian dài, lượng hoá chất được hấp thu vào con tôm sú gần như tương đương với lượng hoá chất trong môi trường nuôi của chúng. Vì vậy, việc đảm bảo tôm sạch, an toàn là việc cần thiết đáng được quan tâm hiện nay.

 

   Mô hình nuôi theo các tiêu chí VietGAP

        Ngay từ khi thành lập vào năm 2002, công ty TNHH Vĩnh Thuận, ở phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu đã xây dựng hướng sản xuất kinh doanh tôm nguyên liệu theo các tiêu chí VietGAP. Năm 2007, công ty được chứng nhận đạt chuẩn VietGAP. Không ngừng cải thiện kỹ thuật, hiện nay công ty đã đạt chuẩn GlobalGAP, với quy trình sản xuất khép kín từ khâu con giống, chế biến thức ăn đến nuôi và chế biến tôm.  

      Trong khuôn viên 191 ha, có 94 ha mặt nước nuôi tôm, mỗi năm công ty cung cấp hơn 1.000 tấn tôm nguyên liệu, trong đó 30% chuyển đến hệ thống các siêu thị Coopmark, BigC, các nhà máy chế biến trong nước, 70% phục vụ xuất khẩu sang Nhật và các nước châu Âu. Đầu năm 2017, công ty TNHH Vĩnh Thuận được chứng nhận mô hình chuỗi ATTP từ sản xuất đến tiêu thụ, củng cố thêm uy tín và thương hiệu tôm trên thị trường.

       Thời gian qua, Chi cục QLCL NLS và TS tỉnh Sóc Trăng đã phân loại đánh giá và cấp giấy chứng nhận ATTP cho hơn 300 cơ sở sản xuất NLS và TS trên địa bàn tỉnh, tạo thuận lợi cho các cơ sở này hoạt động, góp phần đem đến những thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Về những điều cần thiết để các cở sở có thể thực hiện xác nhận ATTP theo đúng quy định của Bộ NN và PTNT, Thạc sĩ Nguyễn Kim Cương, Phó Phòng Quản lý chế biến thương mại – Chi cục QLCL NLS và TS Sóc Trăng, cho biết: “Cuối năm 2016, Chi cục đã thực hiện xác nhận sản phẩm an toàn cho nấm bào ngư, nấm linh chi, tới đây sẽ tiếp tục triển khai để thực hiện xác nhận trên nhiều loại sản phẩm khác về nông sản, trong đó thủy sản là mặt hàng chủ đạo của Sóc Trăng sẽ được tỉnh chú trọng nhiều hơn. Hiện nay, theo Quyết định 3075 thì sẽ có 2 đối tượng chính được xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, là: sản phẩm nằm trong chuỗi liên kết giữa cơ sở sản xuất giết mổ với cơ sở kinh doanh, phải đáp ứng 3 yêu cầu, một là cơ sở kinh doanh phải được chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, hai là sản phẩm phải được sản xuất tại cơ sở sản xuất đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc được chứng nhận GAP, hoặc những chứng nhận khác tương đương; các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ phải được cam kết về chứng nhận ATVSTP, bà là sản phẩm được bày bán tại các cơ sở kinh doanh phải được cơ quan chức năng (Chi cục quản lý cất lượng) lấy mẩu kiểm tra về các chỉ tiêu do Bộ Nông nghiệp quy định, sau đó sản phẩm mới được cấp giấy chứng nhận xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

      Đối tượng thứ 2 là những cơ sở sản xuất kinh doanh theo quy trình khép kín thì sản phẩm chỉ cần đáp ứng 2 điều kiện, thứ nhất là cơ sở phải chứng minh được quy trình sản xuất là an toàn từ tất cả các khâu; thứ hai là sản phẩm phải được cơ quan chức năng kiểm tra về các chỉ tiêu do Bộ Nông nghiệp quy định. Sau khi đáp ứng các yêu cầu, cơ sở nộp hồ sơ theo mẫu lên Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản, nơi đây sẽ cấp giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Kèm theo đó cơ sở sẽ được sử dụng logo xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn”.

          Quy trình để xác nhận cơ sở có chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn như sau:

1. Đăng ký

          a) Cơ sở kinh doanh có nhu cầu xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đăng ký với cơ quan xác nhận - là Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản các tỉnh, thành phố hoặc cơ quan được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao nhiệm vụ quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản - để được xem xét xác nhận.

          b) Đăng ký xác nhận được gửi đến cơ quan xác nhận bằng một trong các hình thức như: trực tiếp, Fax, E-mail, gửi qua đường bưu điện.

2. Xác nhận

          a) Khi nhận được đăng ký của cơ sở, trong thời gian 05 ngày làm việc cơ quan xác nhận tiến hành thẩm tra và nếu đáp ứng đầy đủ tiêu chí nêu trên thì tiến hành xác nhận cho cơ sở.

          b) Trường hợp chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chí nêu trên cần thông báo bằng văn bản cho cơ sở biết.

          c) Việc xác nhận được áp dụng cho từng sản phẩm cụ thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo tiêu chí nêu trên.

          d) Lô gô xác nhận được thể hiện trên giấy xác nhận và các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng đã được xác nhận được phép sử dụng lô gô để in trên nhãn, tem nhận diện, bao bì quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

3. Nội dung, mẫu giấy xác nhận

          a) Nội dung xác nhận gồm các nội dung sau: Các cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia chuỗi cung ứng có đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; Sản phẩm có kết quả giám sát đạt yêu cầu an toàn thực phẩm.

          b) Thông tin xác nhận phải rõ ràng, cụ thể về tên sản phẩm; tên và địa chỉ cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia chuỗi cung ứng. Thông tin xác nhận không được tẩy xoá, không được sửa chữa.

 Ngọc Khuê

 

 

 

 

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online