Mexico nhượng bộ đề xuất phút chót của Mỹ trong USMCA (Lượt xem: 1590)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 10/12/2019

Ngày 9/12, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard khẳng định, Mexico sẽ chấp thuận một phần các yêu cầu phút chót của Mỹ và sẽ có những nhượng bộ nhất định trong vấn đề tiêu chuẩn lao động.

Mexico nhượng bộ đề xuất phút chót của Mỹ trong USMCA
Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard trả lời họp báo.

     Liên quan đến Hiệp định thương mại tự do Mỹ-Mexico-Canada (gọi tắt USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được ký kết hơn 1 năm trước. Theo yêu cầu phút chót của Mỹ, các nguyên liệu làm ra sản phẩm nhôm thép chỉ được luyện tại khu vực Bắc Mỹ. Mexico không chấp thuận yêu cầu này đối với sản phẩm nhôm, nhưng lại đồng ý với các sản phẩm thép, với điều kiện chỉ được áp dụng sau 5 năm kể từ khi các bên phê chuẩn thỏa thuận. 

    Đối với một yêu cầu khác của Mỹ là Mexico phải áp đặt những kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các tiêu chuẩn lao động, trong đó có việc cho phép các thanh sát viên Mỹ giám sát việc thực thi các tiêu chuẩn tại Mexico, Mexico cũng không đồng ý nhưng đưa ra một đề xuất thay thế là cho phép một ban thanh tra gồm các chuyên gia và bên thứ 3 xem xét. 

    Hiện chưa rõ những nhượng bộ và đề xuất của Mexico có đáp ứng mong muốn của phía Mỹ hay không, cũng như chưa rõ phản ứng của Canada đối với những thay đổi từ cả Mỹ và Mexico. Hiệp định USMCA được 3 nước Bắc Mỹ (Mỹ - Mexico –Canada) chính thức ký tháng 11/2018 nhằm thay thế Hiệp định NAFTA đã tồn tại suốt 24 năm trước đó. Quốc hội Mexico đã phê chuẩn USMCA hồi tháng 6/2019 và là quốc gia đầu tiên trong 3 nước phê chuẩn hiệp định USMCA. Canada phản ứng thận trọng hơn và dường như có ý chờ động thái của Washington./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online