Mái ấm cho bà con Khmer đón Tết (Lượt xem: 7194)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Dân tộc và phát triển

Cập nhật: 29/12/2018

Về thị xã Vĩnh Châu những ngày cuối năm 2018, chúng tôi cảm nhận được niềm vui khôn xiết của bà con Khmer trong những căn nhà theo Quyết định (QĐ) 33 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo. Những mái ấm đang khẩn trương hoàn thành để bà con vui đón tết Nguyên đán cận kề.

Mái ấm cho bà con Khmer đón Tết
Trên 400 ngôi nhà được xây mới hoặc sữa chữa cho hộ nghèo trong tỉnh năm 2018.

    Căn nhà khang trang của vợ chồng chị Thạch Thị Pha Ly và anh Trần Duyên ở khóm Sở Tại B, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu vừa mới hoàn thành cách đây không lâu trong niềm hạnh phúc vỡ òa của 6 thành viên. Gia đình chủ yếu sống nhờ nuôi tôm nhưng vì thất mùa lại bấp bênh nên trong 4 ao nuôi thì 2 ao đã lần lượt bán đi để có tiền trang trải. Anh chị chủ yếu sống nhờ làm thuê, anh thì phụ hồ kéo tôm, còn chị chủ yếu lột tôm làm theo thời vụ để lo toan cho cha mẹ già và 2 con. Mỗi ngày thu nhập được hai ba trăm ngàn, cha mẹ già lại thường xuyên đau bệnh nên làm thế nào để có số tiền lớn xây nhà là niềm mong mỏi rất lớn của vợ chồng. Nhờ được vay nguồn vốn ưu đãi từ chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo QĐ 33 của Thủ tướng Chính phủ với nguồn vốn vay 25 triệu đồng, vợ chồng chị giờ đây đã có được căn nhà ấm áp để an cư. Anh Trần Duyên chia sẻ: "Nhà cũ lo lắng lắm, giờ được nhà mới tôi yên tâm đi làm ăn rồi !".

Vợ chồng anh Trần Duyên đã có căn nhà mới khang trang để ở.

    Hòa cùng niềm vui với gia đình chị Thạch Thị Pha Ly và anh Trần Duyên, trong những ngày qua, gia đình chị Ngô Thị Đào ở ấp Xẻo Su, xã Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu cũng phấn khởi không kém khi căn nhà theo QĐ 33 cũng mới hoàn thành. Gia đình có 2 ngàn mét vuông nuôi tôm nhưng khá bấp bênh, có khi trúng mùa, khi lại thất bát, anh thì làm phụ hồ thêm, còn chị ở nhà buôn bán nhỏ, vậy mà, cuộc sống cũng vẫn cứ chật vật. Nhờ được vay 25 triệu đồng từ chính sách hỗ trợ nhà ở theo QĐ 33 mà nay gia đình chị có được căn nhà kiên cố để che nắng tránh mưa và tiếp thêm động lực để vợ chồng chị chí thú làm ăn, vượt qua những khó khăn. Chị Đào nói: "Nếu nhà nước không hỗ trợ thì không biết đến khi nào gia đình tôi mới có tiền cất nhà. Bởi tôi buôn bán nhỏ, còn chồng làm phụ hồ thì sẽ không có khả năng cất nhà tươm tất".


Nhiều gia đình khó khăn đã có nhà an cư nhờ được hỗ trợ từ QĐ 33 của Thủ tướng Chính phủ.

    QĐ 33 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước đối với hộ nghèo. Mục tiêu của chính sách này là nhằm đảm bảo nhà ở cho hộ nghèo, từng bước nâng cao mức sống, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững ở các địa phương. Theo đó, mỗi hộ thụ hưởng chính sách này được hỗ trợ vay tối đa 25 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để xây mới hoặc sửa chữa nhà ở. Trong năm 2018, toàn tỉnh đã hỗ trợ cho trên 400 hộ với trên 400 căn nhà theo QĐ 33 của Thủ tướng Chính phủ. Nhờ chính sách hỗ trợ này mà hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, nhất là đồng bào dân tộc có chỗ để an cư, không còn sống trong cảnh tạm bợ với căn nhà dột nát nhiều lo toan, và cũng nhờ những căn nhà ấm áp này mà hộ nghèo lại có thêm động lực vượt qua khó khăn, phấn đấu làm ăn để vươn lên thoát nghèo bền vững./.

Kim Sang - Bảo Quân


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online