Lý do tăng tuổi hưu (Lượt xem: 806)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 14/05/2019

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội mới công bố dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi, trong đó đề xuất điều chỉnh nâng dần tuổi hưu cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. Liệu nâng tuổi nghỉ hưu có phải để chống khả năng vỡ quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) hay không, hay ảnh hưởng như thế nào đến cơ hội việc làm của lao động trẻ… Liên quan đến vấn đề này, ông Giang Thanh Long, Viện trưởng Viện Chính sách công và Quản lý cho biết.

Lý do tăng tuổi hưu
Ông Giang Thanh Long, Viện trưởng Viện Chính sách công và Quản lý cho biết lý do tăng tuổi hưu.

      Trong vòng 20 năm tới Việt Nam sẽ một trong 10 nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản...nên dẫn đến lực lượng lao động có xu hướng giảm đi và nhiều người cao tuổi hơn. Nên đây là lý do để cân đối lực lượng lao động; Thứ 2 là, đề xuất của Bộ Lao động cũng dựa trên kinh nghiệm quốc tế, đặc biệt một số nước phát triển đã thay đổi tuổi hưu như Nhật Bản, Mỹ, Thụy Điển....theo hướng không tăng một lần, mà tăng theo lộ trình.

Thực tế nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa thông tin: Tăng tuổi hưu để chống vỡ quỹ BHXH là không đúng theo 2 khía cạnh, do tốc độ già hóa dân số nhanh, nên ta phải chuẩn bị từ bây giờ để cân đối lực lao động và tăng theo lộ trình. Vì đã có nhiều nghiên cứu, nếu chúng ta giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như bây giờ và giữ nguyên thiết kế hệ thống hưu trí như bây giờ và trong bối cảnh già hóa dân số thì chúng ta mới vỡ quỹ...Chính vì vậy chúng ta mới phải điều chỉnh để làm sao cho việc vỡ quỹ BHXH không xảy ra và tìm cách để điều chỉnh cân đối quỹ lâu dài.

Bên cạnh nâng tuổi hưu để cân đối giữa thời gian đóng và hưởng, thì cũng phải điều chỉnh tỉ lệ đóng và tỉ lệ hưởng. Trong nhiều nghiên cứu đã chỉ ra là đóng cho quỹ hưu chỉ 22% nhưng khi về hưu thì người lao động có thể hưởng tới tỉ lệ 75%, trên thực tế không một nước nào hưởng tỉ lệ như ở Việt Nam chúng ta cả. Cao nhất là Indonexia hay bệnh cạnh như Thái Lan cũng chỉ là 45 đến 50%.

Trước đây khi vừa nói tăng tuổi hưu thì nhiều người nói là lao động cao tuổi chiếm mất việc của lao động trẻ, nhưng các nghiên cứu của nhiều quốc gia phát triển thì cho rằng không phải vậy. Đó là lý thuyết về tổng số việc làm quốc gia không đổi mới dẫn đến những lo ngại đó, Chứ việc làm dành cho cả người cao tuổi và người trẻ phụ thuộc vào sự tăng trưởng của nền kinh tế. Nền kinh tế càng phát triển thì người trẻ càng có cơ hội được có việc làm và ngay cả người già cũng vậy./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online