Lượng băng ở Bắc cực giảm xuống mức kỷ lục (Lượt xem: 794)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 23/09/2020

Quá trình biến đổi khí hậu đã khiến một lượng băng kỷ lục “bốc hơi” trên Bắc Băng Dương xuống mức thấp thứ 2 trong vòng 4 thập kỷ qua. Đây là một thực tế đáng lo ngại khi mỗi phút trôi qua, biển băng bao quanh Bắc cực lại thu hẹp dần như một bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy tác động khủng khiếp của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Lượng băng ở Bắc cực giảm xuống mức kỷ lục
Hiện tượng ấm lên toàn cầu đã làm cho biển băng bao quanh Bắc cực trong quá trình “bốc hơi”.

     Thông thường, băng bao phủ hầu như toàn bộ Bắc Băng Dương với diện tích trên 15 triệu km2. Băng tan chảy một phần vào mùa Hè và lại xuất hiện sau tháng 9. Tuy nhiên, theo một nhóm các nhà khoa học Mỹ, các hình ảnh vệ tinh được thu thập từ năm 1979 cho thấy diện tích băng ở Bắc Băng Dương đã giảm đáng kể từ đó đến nay. Cụ thể, hình ảnh vệ tinh ghi nhận cho thấy hiện băng chỉ còn bao phủ 3,74 triệu km2 ở Bắc Băng Dương.

   Giới khoa học nhận định lượng băng bao phủ Bắc Băc Dương đã giảm xuống mức gần thấp kỷ lục, và nguyên nhân chủ yếu do đợt nóng ở Siberia và các vụ cháy rừng lớn. Với tốc độ tan băng như hiện nay, vùng Bắc Băng Dương đang hướng tới viễn cảnh không còn băng vào mùa Hè.

Các tảng băng trên biển tan chảy không trực tiếp góp phần khiến mực nước biển dâng. Tuy nhiên, sự thu hẹp lượng băng đồng nghĩa với việc Đại Dương sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn, khiến con người có nguy cơ phải hứng chịu nhiều tác động tàn phá của biến đổi khí hậu./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online