Long Phú đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể (Lượt xem: 2457)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cập nhật: 01/03/2019

Xác định vai trò quan trọng của kinh tế tập thể trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, thời gian qua, huyện Long Phú đã chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung nâng cao, củng cố chất lượng hoạt động của các Hợp tác xã (HTX), Tổ hợp tác (THT), thông qua việc đa dạng hóa dịch vụ sản phẩm, gắn kết sản phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, đảm bảo đầu ra cho thành viên.

Long Phú đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể
Buổi lễ thành lập Hợp tác xã Thành Công.

   

Ông Huỳnh Văn Dai ở ấp An Hưng, xã Long Đức thành viên HTX Hưng Lợi.

     Với hoạt động chính là trồng lúa, HTX Hưng Lợi, ấp An Hưng, xã Long Đức được thành lập vào tháng 7 năm 2017, có 538 thành viên tham gia, diện tích sản xuất lúa hơn 608ha, tổng vốn điều lệ trên 122 triệu đồng. Tham gia HTX, thành viên được hỗ trợ 30% giống lúa, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và được bao tiêu sản phẩm. Nỗ lực vượt qua những khó khăn ban đầu, đến nay HTX hoạt động hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các thành viên. HTX đã ký kết được 4 hợp đồng tiêu thụ lúa của thành viên, với giá cao hơn bên ngoài từ 200đ đến 1.000đ/kg, từ đó giúp thành viên tăng được lợi nhuận, bảo đảm việc tiêu thụ sản phẩm, nên mọi người rất phấn khởi. Từ khi vào HTX, ông Huỳnh Văn Dai ở ấp An Hưng, xã Long Đức được dự các lớp tập huấn sản xuất lúa và ông đã áp dụng thành công trên đồng ruộng của mình, ông Dai chia sẻ: “Vào HTX tôi được tập huấn nhiều kỹ thuật trồng lúa trong đó có chương trình “3 giảm, 3 tăng” giúp giảm được lượng phân, giống, thuốc. Nông dân bên ngoài HTX, mỗi công lời 1 triệu, còn tôi lời từ 1 đến 2 triệu đồng, hiệu quả rất rõ ràng, nông dân thích là ở chỗ đó”. “Hướng tới, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục chỉ đạo cho HTX mở thêm một số dịch vụ phân, thuốc và liên kết với một số doanh nghiệp, làm như thế nào để có chi phí đầu vào thấp nhất và có đầu ra ổn định, để đảm bảo cho thành viên HTX có thu nhập cao hơn”, ông Lê Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Long Đức, cho biết.

Thành viên HTX cùng nghiên cứu sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa trên từng vùng đất của địa phương.

    Hiện tại huyện Long Phú có 13 HTX, 60 THT với trên 2.300 thành viên, lĩnh vực phục vụ chủ yếu là nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và tín dụng, hầu hết thành viên tham gia đều phấn khởi vì lợi nhuận được bảo đảm. Ông Phạm Văn Nhỏ tham gia hợp tác xã Thành Công, xã Phú Hữu đã 2 vụ rồi, tuy năng suất lúa của ông chỉ trung bình, nhưng ông Phạm Văn Nhỏ cho rắng: “Do giảm giá thành nên lợi nhuận cao hơn, 1ha cũng khoảng 2 triệu, từ đó cuộc sống cũng khá hơn”. Ông Lâm Quốc Định, thành viên HTX sản xuất giống lúa số 1 xã Trường Khánh, cho biết thêm: “Sản xuất lúa giống là do dân chọn, dân chọn giống gì HTX sản xuất giống đó. Bà con mua lúa giống từ HTX để giảm giá thành và lợi nhuận cao hơn mua giống bên ngoài, chọn đúng giống, làm đúng thời vụ, lúa sản xuất bao nhiêu bán hết bấy nhiêu”.

Nông dân trong HTX đều có lợi nhuận cao hơn bên ngoài.

     Phát huy tốt vai trò kinh tế tập thể đồng nghĩa với việc góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên HTX, THT và người dân, theo đó, năm 2018, tỉ lệ hộ nghèo của huyện giảm 3,68%, vượt 47,2% chỉ tiêu Nghị quyết, tăng 13,58% so với năm 2017.

Ông Lâm Văn Vũ, Trưởng Phòng Nông nghiệp & Phát triển huyện Long Phú.

    Thời gian tới, huyện Long Phú tiếp tục triển khai một số giải pháp đồng bộ và mang tính đột phá. “Mục tiêu đến năm 2020 phấn đấu trên địa bàn huyện có 19 HTX nông nghiệp, trong đó có 16 HTX hoạt động có hiệu quả. Để đạt mục tiêu trên, huyện Long Phú sẽ củng cố, kiện toàn, Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể từ huyện đến cơ sở; tập trung tuyên truyền luật HTX, các văn bản hướng dẫn có liên quan để nâng cao nhận thức cho người dân, từ đó người dân tự nguyện tham gia HTX; xây dựng mô hình liên kết và tiêu thụ sản phẩm theo chuổi giá trị, góp phần phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn huyện trong thời gian tới được bền vững, đảm bảo cho người dân tăng thu nhập, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện”, ông Lâm Văn Vũ, Trưởng Phòng Nông nghiệp & Phát triển huyện Long Phú, nhấn mạnh./.

Thanh Đồng - Đài TT huyện Long Phú


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online