Long Phú chủ động phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôi. (Lượt xem: 1185)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 25/07/2017

Từ đầu năm 2017 đến nay, tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm ở huyện Long Phú được duy trì ổn định, không có dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, với diễn biến thất thường của thời tiết hiện nay là điều kiện để các loại dịch bệnh phát sinh và lây lan trên diện rộng. Trước tình hình trên, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Long Phú đã phối hợp UBND các xã, thị trấn chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Long Phú chủ động phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôi.
Nuôi gà đệm lót hạn chế dịch bệnh trong mùa mưa.

       Theo ngành chức năng huyện Long Phú, vào mùa mưa, thời tiết bất lợi nên đàn gia súc, gia cầm dễ nhiễm các bệnh như: Lở mồm long móng, tai xanh, cúm gia cầm…Vì vậy, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Long Phú chỉ đạo nhân viên thú y xuống tận xóm, ấp để tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn, như: chọn con giống sạch bệnh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, tiêm phòng…Nhờ đó mà ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm được nâng lên. Bà Lâm Thị Sa Phal ở ấp Tân Lịch, xã Tân Hưng, cho biết “Do thời tiết ẩm thấp và mưa gió nhiều, đàn gà của tôi phải cho vô chuồng úm đèn thêm, tăng thêm Vitamin trong thức ăn, liên hệ Trạm Thú y tiềm ngừa dịch bệnh đầy đủ cho đàn gà”.

Phần lớn hộ dân Long Phú chăn nuôi nhỏ lẻ nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Tuy nhiên, nhờ xác định những vùng chăn nuôi có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh như: Trường Khánh, Long Phú, Tân Hưng, Châu Khánh... nên công tác phòng chống dịch bệnh ở các địa phương này được siết chặt hơn. Đồng thời, khi vật nuôi có dấu hiệu bất thường, hộ nuôi đã báo ngay với cán bộ thú y địa phương nên có biện pháp xử lý kịp thời, góp phần hạn chế nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Công tác vệ sinh chuồng trại luôn được người chăn nuôi thực hiện thường xuyên

Huyện Long Phú có đàn heo trên 20 ngàn con, hơn 432 ngàn con gia cầm và đàn bò đang phát triển nhanh chóng với gần 4.500 con. Phần lớn người dân mua bò ở các nơi khác, nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên vật nuôi ở địa phương rất cao. Vì vậy, Ngành Thú y huyện tăng cường kiểm soát dịch bệnh đối với các vật nuôi từ địa phương khác vào địa bàn, tập trung phòng các bệnh có tính lây lan nhanh và mạnh. Theo đó, đến nay Trạm đã tiêm phòng xong 2.750 liều vắc xin lở mồm long móng trên đàn trâu bò, hơn 274 ngàn liều vắc xin trên đàn gia cầm. Ông Nguyễn Hữu Hùng, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Long Phú, cho biết: “Từ đầu năm đến nay, Trạm luôn duy trì công tác phòng chống dịch bệnh như giám sát tập trung để kịp thời phát hiện những ổ dịch có thể xảy ra để xử lý nhanh. Tổ chức các đợt tiêu độc khử trùng trên diện rộng; giám sát tổng đàn nuôi trong hộ dân để tổ chức tiêm ngừa kịp thời cho gia súc, gia cầm mới phát sinh, mới nhập đàn”.

Để việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi hiệu quả, thì ngoài sự nỗ lực của ngành chức năng và chính quyền địa phương, thì còn phụ thuộc rất lớn vào ý thức của người dân. Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, thời gian qua đàn gia súc, gia cầm ở huyện Long Phú phát triển tốt, góp phần tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi ở địa phương ./.

Đoan Trang


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online