Lợi ích kép khi chuyển đất trồng lúa sang trồng bắp (Lượt xem: 2017)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 12/07/2017

Khó khăn trong làm lúa xuân hè ở Sóc Trăng (còn gọi là lúa vụ 3), là mùa khô đã dứt, một số nơi có thể không có nước sản xuất hoặc bị mặn xâm nhập, làm thiệt hại đến cây lúa. Sau những ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu năm 2016, một nội dung trong kế hoạch tái cơ cấu được Ngành Nông nghiệp tỉnh chú trọng là chuyển dịch cơ cấu, giảm diện tích lúa vụ 3; đưa một phần diện tích đất làm lúa không ăn chắc, dễ bị ảnh hưởng do hạn, mặn sang trồng màu, cây ăn trái, trồng cỏ nuôi bò, nuôi thủy sản tùy theo từng địa phương, từng vùng sinh thái.

Lợi ích kép khi chuyển đất trồng lúa sang trồng bắp
Trồng bắp trên nền đất trồng lúa.

        Theo đó, Ngành Nông nghiệp Sóc Trăng đã xác định, quy hoạch một số vùng theo cơ cấu sản xuất 2 vụ lúa – 1 vụ màu để thay thế cho lúa vụ 3 ở huyện Long Phú, Trần Đề; làm 1 vụ lúa –1 vụ tôm trên vùng đất nhiễm mặn ởhuyện Mỹ Xuyên, mô hình này đã chứng tỏ được tính bền vững và cho hiệu quả kinh tế cao. Mô hình 1 vụ lúa – 1 vụ màu ở Vĩnh Châu hay làm 2 vụ lúa – 1 vụ thủy sản nước ngọt ở các vùng trũng, còn vùng gò cao thì hướng nông dân nuôi bò thịt, bò sữa… Từ lợi thế có đàn bò sữa lớn, Sóc Trăng khuyến cáo nông dân chuyển đất trồng lúa sang trồng bắp thu hoạch sớm, lấy thân bắp làm thức ăn cho gia súc.

Hiện nay, ngoài 4.000 ha đất quy hoạch trồng bắp chuyên canh, theo Kế hoạch số 13 của UBND tỉnh, dự kiến sẽ chuyển khoảng 1.076 ha đất lúa sang trồng bắp, tập trung ở các huyện: Kế Sách, Châu Thành, Mỹ Tú, Long Phú, Mỹ Xuyên và thị xã Ngã Năm. Mùa vụ chuyển đổi bắt đầu từ vụ xuân hè 2017 đến vụ đông xuân 2018 - 2019. Riêng Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện dự án “Xây dựng mô hình trồng bắp làm thức ăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng” từ năm 2015 đến nay.

Theo đó, khi thực hiện, tỉnh sẽ hỗ trợ 100% giống bắp cho nông dân, hướng dẫn kỹ thuật trồng bắp dưới chân ruộng, kỹ thuật ủ chua và tìm hướng mở rộng đầu ra cho mặt hàng bắp trái và bắp rau. Hiện tại, toàn tỉnh đã trồng 2.500 ha bắp, trong đó có hơn 130 ha bắp được trồng trên nền đất lúa. Dự kiến các diện tích này sẽ tăng lên, do mô hình rất thích hợp để thích ứng với BĐKH, lại cho hiệu quả kinh tế ổn định cho người trồng. Qua mấy vụ trồng thử giống bắp Mỹ, ông Lý Sà Rết ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên cho biết, có thể thu hoạch cả bắp rau và bắp trái, nhưng chủ yếu ông thu hoạch bắp lớn để bán trái, trung bình 1 công thu được khoảng 4.500 trái. Với 4 công đất, xoay vòng 4 – 5 vụ bắp/năm, trừ chi phí phân thuốc, gia đình ông có lời từ 30 - 40 triệu đồng/năm. Ông Châu Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Tâm cho biết: “Bắp dễ trồng, nhẹ công chăm sóc và đầu ra cũng tương đối ổn định. Bên cạnh đó thân cây bắp còn tận dụng để nuôi bò. Từ đó, diện tích trồng bắp của bà con mỗi năm đều tăng”.

Nông dân tận dụng thân bắp sau thu haoch5 làm thức ăn cho bò

 

Kỹ sư Thạch Lai, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng hướng dẫn: “Đối với việc chuyển đổi trồng bắp trên nền đất trồng lúa kém hiệu quả, bà con có thể trồng được quanh năm, nhưng cần lưu ý khi trồng gối đầu giữa mùa nắng và mùa mưa thì chuột phá hoại rất nhiều, nên tránh trồng gối vụ như thế. Còn với chân đất trồng lúa hè thu chuyển sang trồng bắp thì phải khai khô và đào rãnh chiều ngang từ 3 đến 4 tấc, sâu khoảng 5 tấc để chủ động tưới tiêu”.

Về phân bón, bắp cần nhiều đạm và kali để sinh trưởng. Theo các nghiên cứu, cứ khoảng 6 tấn hạt bắp, sẽ lấy đi của đất từ 160 – 240 kg đạm, 50 – 90 kg lân và 101 – 190 kg kali. Các công thức khuyến cáo về lượng phân cung cấp cho bắp là từ 100 – 180 kg đạm, 90 – 120 kg lân và 40 – 60 kg kali/ha. Tùy vào độ màu mỡ của từng loại đất mà gia giảm hoặc tăng lượng phân hợp lý cho cây phát triển.

Tùy thời vụ, trong tổng thời gian từ gieo trồng đến thu hoạch từ 62 – 65 ngày, bắp cần 2 – 3 lần bón phân, trong đó lần bón lót là vô cùng quan trọng. Tất cả lượng phân chuồng và phân lân sẽ được bón lót và rãi đều trên mặt đất trước khi gieo hạt, vì phân lân chậm tác dụng, như vậy sẽ tạo thêm độ mùn cho đất khi rễ bắp bắt đầu bám đất. Trong điều kiện ĐBSCL, thời kỳ bón đạm thay đổi tùy theo thời vụ:

- Vụ hè thu chia ra 3 lần bón: lần 1 bón lót 1/3 tổng lượng phân đạm, lần 2 bón thúc 30 ngày sau khi trồng 1/3 tổng lượng phân đạm, lần 3 bón thúc số còn lại vào khoảng 50 ngày sau khi trồng.

- Vụ đông xuân chia làm 2 lần bón: lần 1 bón khi gieo hạt khoảng ½ tổng lượng phân đạm cả vụ, lần 2 bón thúc giữa hàng khi cây được 5 – 9 lá với số phân còn lại, để kích thích sự phát triển của mầm hoa.

Đối với bắp trồng làm thức ăn thô xanh cho gia súc hoặc bắp rau cần lượng bón tương đương, nếu thu hoạch luôn thân lá thì cần phải tiếp tục bón thêm phân cho đất sau khi thu hoạch vì lượng thân lá không trả lại cho đất. Kỹ sư Thạch Lai cho biết: “Hiện nay trên thị trường có 3 giống bắp được ưa chuộng là giống LX 10 có thời gian sinh trưởng từ 62 đến 65 ngày, trái to, tỉ lệ trái loại I đạt khoảng 95%, chịu được mưa bão kéo dài; giống bắp nếp lai đơn Milky 36 thời gian sinh trưởng ngắn hơn, có độ ngọt cao; giống bắp lai nếp tím có khả năng thu hoạch kéo dài nhưng chất lượng còn dẽo, ngọt bình thường”.

Cán bộ kỹ thuât5 khảo sát năng suất và chất lượng bắp trồng trên nền đất làm lúa.

Về nước, bắp cần khoảng 50% tổng lượng nước cả vụ vào giai đoạn 10 ngày trước khi trổ đến 20 ngày sau khi trổ. Do đó trong mùa nắng, cần dẫn thủy tưới theo rãnh hoặc tưới ngập cách 4 – 5 ngày/lần khi bắp trổ. Trong giai đoạn cây con, bắp chịu ngập úng rất kém. Khi cây lớn, chỉ cần ngập úng hơn 24 giờ là năng suất bắp có thể giảm khoảng 30 – 50% và sau 72 giờ cây sẽ chết. Do đó trong mùa mưa, cần chú ý tiêu nước kịp thời để đất thoáng.

Về sâu bệnh, các diện tích trồng bắp ở Sóc Trăng hiện nay, nông dân lo ngại nhất là sâu đục thân và sâu đục trái bắp, bệnh đốm lá, đốm vằn lá, bệnh rĩ... Trong mùa mưa, các bệnh do nấm sẽ xuất hiện nhiều hơn, nông dân cần theo dõi kỹ và sử dụng thuốc đặc trị đúng liều lượng và thời gian khuyến cáo.

Giai đoạn thu hoạch trái lý tưởng nhất là cuối thời kỳ chín sáp, tức là khi vỏ trái chuyển từ xanh sang vàng, râu bắp khô đen. Thông thường, ở các vùng chuyên canh màu, có thương lái đến tận nơi mua trái ngay sau khi thu hoạch, rất thuận tiện cho nông dân. Tuy nhiên ở các vùng chuyên canh lúa, một số bà con còn lo ngại không biết phải bán bắp ở đâu, do đó chưa mạnh dạn chuyển đất lúa sang trồng bắp. Ông Châu Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Tâm cho biết: “Hiện nay cơ sở Tân Tài Lộc cũng có gợi ý với nông dân ký hợp đồng thu mua bắp theo dạng sinh khối, chủ doanh nghiệp hỗ trợ 100% giống, vật tư chăm sóc nông dân tự chịu, diện tích hợp đồng phải từ 1ha trở lên. Hiện xã đang tuyên truyền đối với nông dân có diện tích trồng bắp lớn và vận động bà con chuyển sang làm 2 vụ lúa, 1 vụ màu trên nền đất ruộng”.

Trồng bắp thay lúa hè thu

Theo đề án phát triển đàn bò, hiện Sóc Trăng có hơn 40.000 con, phấn đấu đến năm 2020 có 100.000 con bò. Như vậy, khi đàn bò tăng lên, mô hình trồng bắp sẽ có ưu thế hơn so với các mô hình rau màu khác vì giúp người chăn nuôi có thể chủ động nguồn thức ăn dự phòng. Kỹ sư Thạch Lai cho biết thêm: “Ở Sóc Trăng hiện nay cũng có một số đại lý thu mua bắp rất mạnh, bắp bà con trồng không đủ để cung cấp. Do đó, Ngành Nông nghiệp có hướng hỗ trợ giống, phân bón, kỹ thuật cho bà con, với mục tiêu tiêu thụ trái và thân bắp để nuôi bò theo mô hình 2 vụ lúa - 1 vụ màu hay 1 vụ lúa- 1 vụ màu”.

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online