Lối đi nào cho cây mía xứ Cù Lao Dung (Lượt xem: 43754)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 03/06/2020

 Cây mía trước đây được xem là cây cứu cánh cho nông dân xứ Cù Lao Dung nhờ hiệu quả kinh tế mà nó đem lại. Do vậy lúc cao điểm, diện tích cây mía ở đây lên trên 8.000 ha mỗi niên vụ. Thế nhưng giờ đây, cây trồng này lại đang trở thành “gánh nặng” với đa phần người nông dân xứ Cù Lao.

Lối đi nào cho cây mía xứ Cù Lao Dung
Kế hoạch xuống 3.500 ha mía, huyện Cù Lao Dung sẽ khó đạt được kế hoạch đề ra.

     Niên vụ mía 2019-2020 tại Cù Lao Dung đã kết thúc, khi Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng (đơn vị thu mua chính diện tích mía của nông dân Cù Lao Dung) thông báo ngưng thu mua. Tuy nhiên vẫn còn khoảng 150 ha mía đứng trước khả năng mất trắng, phải đốn bỏ vì không tiêu thụ được.

    Những năm gần đây, giá mía đường xuống thấp, sức thu mua của Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng cũng chỉ ở mức cầm chừng, nhiều diện tích nằm ở giáp đường lộ, thuận tiện cho giao thông đã dần chuyển sang trồng mía nước (bán lấy nước uống). Tuy nhiên, cũng chỉ sau vài năm chuyển đổi thuận lợi, trong niên vụ 2019-2020 này, người trồng mía nước lại rơi vào “vết xe đổ” của cây mía đường, khi mà đã kết thúc vụ mía nhưng nhiều diện tích vẫn chưa được thu hoạch, thương lái chỉ thu mua ở mức cầm chừng. Còn với nông dân, giờ chờ thương lái cũng không được mà hủy hợp đồng đã ký cũng không xong, phải đền cho thương lái, mà mía thì càng ngày cứ khô dần. Giờ đành chờ mía chết khô rồi đốn bỏ. Chị Đặng Thị Cẩm Giang, ở ấp Văn Sáu, xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, cho hay: “Mấy năm trước không có dịch bệnh và không có nước mặn nên trồng mía đạt hiệu quả. Năm nay, nước mặn lên muộn nên muốn lưu lại gốc mía cũng không được. Trồng mía mấy năm nay, mỗi năm mỗi lỗ. Mấy năm trước trồng mía nguyên liệu lỗ nên chuyển sang trồng mía nước, gặp năm nay, trúng dịch bệnh nên lái không dám đốn, mình mà đốn thì lại phải bồi thường hợp đồng cho người ta. Giờ thì phải đợi. Chia sẻ về chuyện cây mía, ông Trương Văn Trung ở ấp Đoàn Văn Tố, xã Đại Ân 1 nói: "Năm nay, lúc mới đầu vụ thu hoạch thì nhà máy thu có chữ đường, tới khi vào vụ rồi thì chữ đường càng ngày càng xuống thấp, nhà máy lại đánh tạp chất rất cao, từ 6 đến 7 chấm. Chữ đường thì thấp mà tạp chất thì bị đánh cao nên mắc, rẻ gì thì cũng phải bán đại, nếu để lại chỉ có bỏ thôi; giá thuê nhân công lại quá cao…..".

   Theo Phòng Nông nghiệp huyện Cù Lao Dung, niên vụ mía năm nay gặp rất nhiều khó khăn. Hiện thì tình hình xuống giống cho niên vụ mới bị chậm do nguồn nước ngọt khan hiếm. Tuy nhiên, theo dự báo thì trước ảnh hưởng của tình hình thời tiết cực đoan và giá cả bấp bênh, cùng việc tiêu thụ khó khăn nên kế hoạch xuống giống khoảng 3.500 ha mía niên vụ 2020-2021 sẽ khó đạt. Ông Nguyễn Văn Đắc, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cù Lao Dung, cho rằng: "So với những năm trước, vụ mía năm nay gặp rất nhiều khó khăn do tình hình nắng nóng kéo dài. Chưa kể, tình hình tiêu thụ của nhà máy đường cũng gặp rất nhiều khó khăn. Hiện thì việc xuống giống cho vụ mía mới của nông dân cũng diễn ra rất là chậm. Ngành chuyên môn khuyến cáo nông dân chưa vội xuống giống. Với các hộ có điều kiện và có lưu gốc mía thì đã xuống giống được chừng 500 ha. Kế hoạch xuống 3.500 ha mía của huyện sẽ khó đạt được kế hoạch đề ra".

    Người nông dân bám trụ cùng cây mía Cù Lao Dung giờ đang trong tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Bởi sau nhiều năm thất bại, nợ nần đã đeo cùng người dân. Giờ bỏ mía thì không có vốn để chuyển đổi, còn nếu tiếp tục bám trụ cùng cây mía thì cũng không hề khả quan, khi mà thời tiết ngày càng cực đoan, còn giá cả thì ngày càng xuống thấp, năng suất mía cũng càng ngày càng giảm nhiều./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online