Lo ngại việc phân bổ vaccine COVID-19 trên toàn cầu (Lượt xem: 695)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 19/11/2020

Làn sóng lây nhiễm COVID-19 trên thế giới ngày một phức tạp và nguy hiểm hơn. Trong khi các quốc gia phát triển đẩy mạnh việc sản xuất vaccine và gấp rút lên kế hoạch tiêm chủng mở rộng thì đối với các nước thu nhập thấp, hiện có rất nhiều rào cản khiến hàng tỷ người dân khó có thể tiếp cận với loại chế phẩm phòng ngừa virus SARS-CoV-2

Lo ngại việc phân bổ vaccine COVID-19 trên toàn cầu
 Lấy mẫu xét nghiêm COVID-19.

   Theo sau kết quả thử nghiệm khả quan mới được công bố, những liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Pfizer và BioNtech dự kiến được cấp phép sử dụng khẩn cấp trong những tuần tới, với số lượng cung ứng ban đầu dự tính là khoảng 1,3 tỷ liều vào năm 2021. Trong khi đó, lượng đặt hàng trước đã lên tới 1,1 tỷ liều, đồng nghĩa rằng số vaccine dành cho các quốc gia khác không còn nhiều.

    Lường trước vấn đề cầu vượt cung khi một loại vaccine được cấp phép, tháng 4/2020, Tổ chức Y tế Thế giới đã thành lập Cơ chế Tiếp cận vaccine phòng COVID-19 trên phạm vi toàn cầu (gọi tắt là COVAX). Tuy nhiên Mỹ là nước đã đặt trước 600 triệu liều vaccine và hãng Dược phẩm Pfizer đều không tham gia Cơ chế COVAX.

    Liên hợp quốc nhấn mạnh, việc tất cả các quốc gia có cơ hội tiếp cận công bằng với vaccine là điều tối quan trọng, bởi tỷ lệ bao phủ vaccine có liên hệ với tỷ lệ tử vong vì COVID-19. Theo một nghiên cứu mới nhất, nếu được phân bổ theo quy mô dân số, hiệu quả giảm tỉ lệ tử vong trên toàn cầu lên tới 61%, trong khi việc phân bổ theo khả năng chi trả chỉ đạt 33%./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online