Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khảo sát các sản phẩm OCOP tại huyện Mỹ Tú (Lượt xem: 37347)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 14/06/2019

Sáng ngày 13/6, ông Phan Văn Sáu, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Sóc Trăng; ông Lâm Văn Mẫn, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và lãnh đạo địa phương đã đến khảo sát các đơn vị sản xuất, kinh doanh 1 số sản phẩm nông nghiệp đặc trưng trên địa bàn huyện Mỹ Tú nhằm tìm hiểu những khó khăn, thuận lợi của các đơn vị sản xuất, kinh doanh, từ đó đề ra những giải pháp hổ trợ các đơn vị hoàn thiện các sản phẩm OCOP theo đúng tiến độ kế hoạch.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khảo sát các sản phẩm OCOP tại huyện Mỹ Tú
Lãnh đạo tỉnh cùng đoàn công tác tham quan khu sản xuất đường phèn tại cơ sở Hùng Xuân.

       Trong giai đoạn 2019- 2039, huyện Mỹ Tú có gần 10 sản phẩm được đưa vào danh mục chương trình OCOP  “ Mỗi xã 1 sản phẩm”. Trong chuyến khảo sát này tại huyện Mỹ Tú, lãnh đạo tỉnh cùng đoàn công tác đến tham quan cơ sở sản xuất đường phèn Hùng Xuân và nghe đại diện cơ sở giới thiệu về dây chuyền chế biến đường và các sản phẩm do cơ sở sản xuất. Xuất phát từ nghề truyền thống của gia đình là chế biến đường mía, từ năm 2008 cơ sở Hùng Xuân sản xuất đường phèn (là mặt hàng chính) cùng các loại đường  khác như đường cát hạt to trắng, đường cát hạt to vàng, mật rỉ. Bình quân mỗi ngày cơ sở Hùng Xuân chế biến được 600 kg đường phèn thành phẩm. Các sản phẩm này được tiêu thụ trong tỉnh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, đầu ra ổn định. Theo ông Lư Đồng, đại diện cơ sở sản xuất đường phèn Hùng Xuân cho biết, hiện tại dây chuyền sản xuất của cơ sở là bán tự động, công nghệ còn lạc hậu, cần được đổi mới để tự động hóa dây chuyển sản xuất. Tuy nhiên cơ sở còn gắp khó khăn về vốn.

Lãnh đạo tỉnh nghe đại diện cơ sở sản xuất đường phèn Hùng Xuân giới thiệu về hoạt động sản xuất của cơ sở.

      Trao đổi về những khó khăn mà cơ sở sản xuất gặp phải, ông Lâm Văn Mẫn, Chủ tịch HĐND tỉnh thông tin đến cơ sở về chính sách hỗ trợ của trung ương, của địa phương đối với doanh nghiệp nói chung và các đơn vị có sản phẩm được chọn vào danh mục OCOP nói riêng. Ông Lâm Văn Mẫn đề nghị các sở ban ngành liên quan hỗ trợ để cơ sở tiếp cận với các nguồn vốn này. Đồng ý với việc cơ sở phải đổi mới công nghệ, Bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng Phan Văn Sáu chỉ đạo cơ quan chuyên ngành tư vấn cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm. Bí thư tỉnh ủy cho biết thêm: “OCOP hỗ trợ cho liên kết chuỗi, từ nguyên liệu đầu vào cho đến đầu ra của sản phẩm đến tay người tiêu dùng”.

 

 

Lãnh đạo tỉnh cùng các thành viên trong đoàn trao đổi với đại diện hợp tác xã Nông nghiệp  Phương An (áo thun kem có sọc ngang)

      Đến làm việc với hợp tác xã Nông nghiệp  Phương An, xã Hưng Phú, lãnh đạo tỉnh cùng đoàn công tác nghe đại diện hợp tác xã giới thiệu về các sản phẩm được chế biến từ trái cam soàn ở địa phương. Ngoài trái cam tươi, hợp tác xã còn chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng như: Trần bì, mật cam, mứt cam, rượu cam, các sản phẩm này được thị trường chấp nhận. Tuy nhiên, do chưa có đủ nguồn lực để đầu tư dây chuyền công nghệ mới nên việc sản xuất kinh doanh của hợp tác xã còn gặp nhiều khó khăn, công suất chế biến còn thấp.

 

      Ông Lê Văn Thanh, Phó Giám đốc hợp tác xã Nông nghiệp Phương An, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú cho biết: “Rất mong tỉnh hỗ trợ vốn để hợp tác xã đầu tư thiết bị sản xuất, đổi mới  dây chuyền công nghệ để tạo ra sản phẩm nhiều hơn”.

  

      Ông Võ Minh Quân, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú cho biết: “Ngành nông nghiệp huyện Mỹ Tú đã hỗ trợ giai đoạn 1 dự án giá trị gia tăng cho hợp tác xã Nông nghiệp Phương An. Từ đây đến cuối năm, ngành sẽ thực hiện giai đoạn 2 là hỗ trợ các trang thiết bị cần thiết cho hợp tác xã để mở rộng sản xuất”.

      Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng quan tâm chỉ đạo sâu sát chương trình OCOP “ Mỗi xã 1 sản phẩm”. Xem đây là động lực thúc đẩy nông nghiệp phát triển, tạo ra sản phẩm theo chuỗi giá trị gia tăng với mục tiêu cao nhất là tạo nguồn hàng nông sản dồi dào, chất lượng cao cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu tăng thu nhập cho nông hộ./.

Mỹ Duyên -   Hoàng Phong

 


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online