Lần đầu tiên áp dụng lương tối thiểu theo giờ (Lượt xem: 1242)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 23/06/2022

Kể từ ngày 1/7, ngoài đề xuất mức tăng 6% với lương tối thiểu tháng, lần đầu tiên Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) áp dụng lương tối thiểu giờ, dao động từ 15.600 đồng - 22.500 đồng. Tuy nhiên mức đề xuất này được cho là quá thấp so với thực tế thị trường lao động đang chi trả, so với sức lao động và chi phí cuộc sống của người dân.

Lần đầu tiên áp dụng lương tối thiểu theo giờ
Bộ LĐ,TB&XH lần đầu tiên đề xuất mức trả lương theo giờ từ 15.600 đồng-22.500 đồng.

   Trên thực tế, quy định mới của Bộ LĐTB&XH về lương tối thiểu theo giờ sẽ không tác động đến các nhóm doanh nghiệp đang chỉ trả các hình thức lương theo ngày, theo tuần, theo tháng. Tuy nhiên với một số ngành nghề đặc thù như giúp việc, lao công, tạp vụ, tài xế…. mức đề xuất lương tối thiểu theo giờ từ 15.600 đồng - 22.500 đồng được cho thấp hơn rất nhiều so với thực tế thị trường lao động đang chi trả, do đó khó có thể đi vào cuộc sống.

    Đại diện Bộ LĐTB&XH cho biết, đề xuất này chỉ là căn cứ tối thiểu để người sử dụng lao động đàm phán, chi trả lương cho người lao động. Thực tế, tùy tính chất công việc, người lao động làm theo giờ sẽ được trả lương khác nhau.

   Đây là năm đầu tiên đưa ra mức lương tối thiểu theo giờ nên chưa thể đánh giá đầy đủ tác động của quan hệ cung - cầu. Tuy nhiên về lâu dài, áp dụng mức lương tối thiểu theo giờ là đi đúng xu hướng của nhiều nước phát triển, nhất là trước sự đa dạng của thị trường lao động; tạo sự linh hoạt, chủ động cho doanh nghiệp trong thực hiện các chính sách tiền lương./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online