Kỹ thuật trồng bắp rau (Lượt xem: 2428)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 10/10/2017

Ở Sóc Trăng có khoảng 4.000 ha trồng bắp, đây là cây trồng có nhiều giá trị khai thác như thu hoạch trái non bán làm bắp rau, bán trái lớn, còn thân bắp làm sinh khối làm thức ăn cho gia súc. Để có thể sử dụng cây bắp được như vậy, nông dân cần biết những kỹ thuật trồng cơ bản.

Kỹ thuật trồng bắp rau
Nông dân trao đổi cách thu hoạch bắp rau.

       Ông Kim Qui Thăy ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên có hơn 2 công đất trồng bắp quanh năm. Ông cho biết, khi bắp trổ cờ đậu trái, tranh thủ lúc cờ bắp chưa tung phấn thì ông thu hoạch bắp rau. Trung bình 1 vụ bắp có thể hái khoảng 20 kg bắp rau/công, bán được 25.000 đ/kg, thu về 500 ngàn đồng. Ông chừa lại một số trái bắp tốt để thụ phấn tạo hạt, cuối vụ bình quân 1 công hái được khoảng 4.000 trái bắp, giá từ 2.000 – 2.500 đ/trái, tính ra khoảng 8 – 10 triệu đồng. Lá bắp và thân bắp trong quá trình trồng và sau khi thu hoạch xong thì băm nhỏ cho gia súc ăn. Với mô hình này, khoảng 2 – 3 tháng, ông trồng được 1 vụ bắp và trồng với đậu phộng, thu thêm được khoảng 5 triệu đồng. Như vậy, tổng cộng 1 vụ trồng bắp xen đậu phộng cho thu được trung bình 10 triệu đồng/công, trừ chi phí còn lời hơn phân nửa. Ông Kim Qui Thăy cho biết: “Thời gian qua, tôi đã trồng nhiều loại màu khác nhau, nhưng tâm đắc nhất vẫn là trồng bắp vì cho năng suất ổn định, nhẹ công chăm sóc, đầu ra cũng tương đối ổn, còn thân bắp thì tận dụng để nuôi bò”.

Theo nông dân, trồng bắp khá dễ nhưng cần công chăm sóc nhiều, có thể tùy mục đích thu hoạch bắp rau, bắp trái hay trồng làm bắp sinh khối mà có cách chăm sóc khác nhau. Về thời vụ, tùy khu vực trồng màu thâm canh hay luân canh lúa – màu, nông dân bố trí thời vụ trồng bắp sao cho đảm bảo đủ nước tưới, nhưng cũng tránh nước quá nhiều vì bắp chịu ngập úng rất kém. Ở những vùng luân canh lúa – màu, thường sau khi thu hoạch lúa hè thu, nông dân chuẩn bị xuống giống bắp dưới chân ruộng. Đối với mô hình này, bà con cần khai khô ruộng, đánh rãnh trong ruộng để chủ động rút nước hoặc tưới lúc nắng.

Cây bắp làm thức ăn cho bò

Đối với những vùng trồng màu thâm canh và chủ động tưới tiêu nước, bắp có thể trồng được quanh năm, nhưng hiện ở Sóc Trăng tập trung vào 2 vụ chính, đó là vụ đông xuân gieo khoảng tháng 12 – 1 dương lịch, trồng vào cuối mùa mưa, khi đất còn ẩm để đỡ tưới nước lúc đầu, nhưng phải cung cấp đủ nước vào giai đoạn trổ mới đảm bảo năng suất. Đây là thời vụ lý tưởng nhất cho bắp nhờ đủ ánh sáng, nhiệt độ, ít sâu bệnh, cho năng suất ổn định, nhưng thường tốn nhiều chi phí tưới hơn và thời gian sinh trưởng cũng dài hơn vụ hè thu từ 5 – 7 ngày. Vụ hè thu gieo tháng từ 4 – 5 dương lịch, vụ này dễ bị hạn trong giai đoạn đầu, nhưng sau đó cây phát triển thuận lợi. Thời vụ này ít tốn chi phí tưới, nhưng dễ bị sâu bệnh tấn công và năng suất kém ổn định, nhất là ở các giống dễ đổ ngã. Kỹ sư Thạch Lai có khuyến cáo sau: “Hiện nay có ba giống bắp được ưa chuộng là MX10 có thời gian sinh trưởng 60-65 ngày, cây to cứng chịu được mưa bão, kháng được bệnh sọc lá; Giông Milky 36 có thời gian sinh trưởng 60-62 ngày, cho trái khoảng 340 gram/trái, màu sắc đẹp và độ ngọt cao, tỉ lệ trái loại 1 khoảng 90%; hay giống bắp lai nếp tím có thời gian sinh trưởng 60-65 ngày, có thể thu hoạch kéo dài hơn nhưng chất lượng hạt bắp vẫn còn dẻo, ngọt”.

Ngoài việc lựa chọn đất thích hợp, việc canh tác bắp đòi hỏi phải có kỹ thuật làm đất tốt để cho năng suất cao và bảo vệ độ phì nhiêu của đất. Dù đa số đất ở Sóc Trăng phù hợp trồng bắp, nhưng trước khi xuống giống, việc sửa soạn đất cần đáp ứng các điều kiện cơ bản như: đất phải cày sâu 15 – 20 cm, lớp đất mặt xốp để cây con dễ phát triển; làm sạch cỏ và ngăn được cỏ dại; tiêu diệt côn trùng phá hại tiềm ẩn trong đất, kể cả trứng, ấu trùng và các ký chủ. Tạo độ xốp trong đất đủ thoáng để các vi sinh vật hoạt động hữu hiệu và rễ dễ hô hấp, nhưng phải xới vừa phải để đất không bị xói mòn do gió và nước. Mật độ trồng là yếu tố quyết định đến năng suất. Tùy yếu tố đất đai, giống, nước, sâu bệnh và khí hậu ở mỗi địa phương mà mật độ trồng bắp cũng khác nhau.

Bắp giống sau khi ngâm ủ, gieo từ 15-20 kg/ha, gieo 2-3 hột/hốc. Chỉ nên để tối đa 2 cây/hốc, nếu số cây nhiều sẽ cạnh tranh ánh sáng và dinh dưỡng làm cây phát triển không đồng đều. Khoảng cách giữa hàng với hàng 60-100 cm, khoảng cách cây với cây trên hàng là 20-40 cm tùy theo đặc tính giống. Mật độ trồng bắp quá thưa, cây phát triển tốt, cho trái to nhưng số hột/m 2 lại ít nên năng suất hột không cao. Trồng quá dầy, bắp sẽ phun râu trễ hơn bình thường từ 1-5 ngày làm hoa cái dễ bị thiếu phấn, hột bị lép, cây dễ đổ ngã, dễ bị sâu bệnh.

Làm đất và chăm sóc ruộng bắp

Nhu cầu về các đại dưỡng tố ở bắp rất cao và phần lớn lại chỉ được cây hấp thụ mạnh trong giai đoạn trổ và tạo hạt. Theo kinh nghiệm của nhiều nhà nông, tất cả phân chuồn, phân lân và kali đều được bón và rãi đều trên mặt liếp trước khi gieo. Riêng số lần bón phân đạm, ở điều kiện ĐBSCL sẽ thay đổi tùy vào thời vụ trồng, như vụ hè thu: 3 lần bón, bón lót trước khi gieo hột, bón thúc lúc 30 ngày và bón thúc lúc 50 ngày. Lượng N cung cấp giai đoạn sau giúp kéo dài tuổi thọ lá, kéo dài thời gian tạo hột và làm đầy hột. Vụ đông xuân có 2 lần bón, bón lót trước khi gieo và bón thúc lúc cây có 5 – 9 lá, để kích thích sự phát triển của mầm hoa. Kỹ sư Thạch Lai có lưu ý sau: “ Tùy theo mục đích sử dụng mà bà con chọn phương pháp trồng cũng như biện pháp canh tác. Trồng bắp ăn trái thì theo cách đơn giản truyền thống là bỏ hột, chăm sóc, bóp phân 3lần/vụ. Đối với trồng bắp rau thì kỹ thuật canh tác có hơi khác là trồng có thể dầy hơn, khi bắp lên khoảng 1 tuần đến 10 ngày thì bón phân lần 1, khi bắp khoảng 45 – 50 ngày lúc cờ mới nhú lên thì phải nhổ bỏ thì chất dinh dưỡng sẽ tập trung vào các trái bắp non và hạn chế được sâu bệnh, thu hoạch bắp non thì bà con cố gắng thu mỗi ngày, hạn chế thấp nhất và tốt hơn nữa là không phun thuốc trong giai đoạn thu hoạch trái non”./.

Ngọc Khuê

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online