Kỹ thuật chăm sóc rau an toàn hay và các điểm tiêu thụ. (Lượt xem: 1655)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 01/12/2017

Rau an toàn (RAT) là khái niệm chung để chỉ các loại rau được sản xuất, cung cấp cho người tiêu dùng đảm bảo đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. RAT có thể chứa một lượng hóa chất và các sinh vật gây hại tồn dư trong quá trình canh tác dưới tiêu chuẩn cho phép, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và môi trường.

Kỹ thuật chăm sóc rau an toàn hay và các điểm tiêu thụ.
Rau sạch trồng trong nhà lưới.

       Tỉnh Sóc Trăng có nhiều vùng đất cao thuận lợi cho cây trồng cạn, nên từ lâu đã hình thành nhiều vùng chuyên canh màu như ở huyện Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, Châu Thành, thành phố Sóc Trăng, thị xã Vĩnh Châu… Tổng diện tích màu toàn tỉnh ước đạt 30.300 ha, gieo trồng các loại: hành tím, dưa leo, ớt, hẹ, cải xanh, khổ qua… Do canh tác quanh năm, nhiều khu vực lạm dụng phân bón hóa học để đạt năng suất cao, đã tạo điều kiện cho dịch hại phát triển, nông dân cứ tăng dần lượng thuốc trừ sâu bệnh, để lại dư lượng thuốc BVTV trên nông sản, gây mất an toàn thực phẩm, giảm chất lượng, nông sản chỉ đạt chỉ tiêu tiêu thụ nội địa, khó vào các thị trường cao cấp.

Do đó, việc xây dựng các mô hình sản xuất RAT ứng dụng công nghệ cao và tiêu thụ rau, quả an toàn ở Sóc Trăng là vô cùng cần thiết. Hiện, Ngành Nông nghiệp Sóc Trăng đặt mục tiêu năm 2017 có 50.550 ha màu và cây công nghiệp ngắn ngày, hiện nay đã đạt hơn 40.000 ha, trong đó khuyến khích người dân sản xuất rau sạch theo hướng hiệu quả và an toàn. Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng cho biết: “Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, Sở chỉ đạo mỗi địa phương trước mắt xây dựng vài mô hình trồng rau an toàn rồi sau đó nhân rộng ra. Đây là hướng mà Ngành Nông nghiệp Sóc Trăng nhắm tới”.

Chi cục Trồng trọt và BVTV Sóc Trăng đã triển khai mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Mỹ Xuyên và thành phố Sóc Trăng, với diện tích 10 – 15ha, mô hình được thực hiện từ tháng 7/2017 đến tháng 4/2018. Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng cũng tổ chức thẩm định và phê duyệt đề tài sản xuất RAT trong nhà lưới ứng dụng hệ thống giám sát nhiệt độ, độ ẩm trong nhà lưới để đưa ra cảnh báo khi vượt ngưỡng cài đặt, đồng thời kích hoạt hệ thống tưới tiết kiệm nước với diện tích 500m2 tại Trại thực nghiệm Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN Sóc Trăng. Mô hình được thực hiện từ tháng 4/2017 đến 9/2018. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT đã liên kết trường Đại học Cần Thơ để sản xuất rau sạch chỉ sử dụng phân khoáng hữu cơ tại xã Đại Hải, huyện Kế Sách. Sản phẩm của các mô hình này sẽ đạt những tiêu chuẩn rau an toàn, rau sạch, được xem xét đăng ký chứng nhận nhãn hiệu, mở rộng hướng tiêu thụ, làm cơ sở để mô hình nhân rộng diện tích và quy mô ra phạm vi toàn tỉnh. 

Khảo sát mô hình trồng rau sạch 

Cũng trong năm 2017, THT Sản xuất rau sạch Ngọc Minh ở ấp Đại Nghĩa Thắng, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên được thành lập, hiện nay 3/11 thành viên của THT đã sản xuất rau trong nhà lưới. Định hướng mỗi thành viên sẽ sản xuất chuyên một loại rau để cung ứng mỗi ngày cho thị trường. Ông Trần Xên có khoảng 2.000 m2 trồng rau an toàn, ông đầu tư hơn 60 triệu đồng để làm nhà lưới, ban đầu nặng vốn, nhưng theo tính toán, trồng rau trong nhà lưới sẽ tiết kiệm hơn bên ngoài khoảng 50% chi phí, vì giảm sử dụng thuốc BVTV, giảm hao hụt và thất thoát sau thu hoạch. Hiện mỗi ngày ông bán được 20 – 30 kg rau, trung bình 1 tháng trừ các chi phí ông còn lời hơn 10 triệu đồng. Ông Châu Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Tâm cho biết: “Ở xã có một số hộ thực hiện mô hình trồng màu trong nhà lưới. Qua 1 -2 vụ đầu hộ trồng màu thấy được lợi nhuận và lợi ích của mô hình này. Tới đây, Hội sẽ tuyên truyền, tổ chức tham quan thực tế để vận động nông dân chuyên canh màu vào THT trồng rau an toàn”. Ông Chung Kim Hoàng là thành viên THT rau sạch Ngọc Minh cho biết: “Trồng rau an toàn thì việc sử dụng phân, thuốc hợp lý theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật để sản phẩm của mình ra người tiêu dùng an tâm sử dụng. Trồng rau trong nhà lưới có nhiều cái lợi như giảm thuốc BVTV, giảm phân bón, giảm sức lao động, thời gian, tiết kiệm nước…mà giá bán lại cao hơn”.

Chị Đào Thị Ngọc Điệp – Tổ trưởng THT – đã đầu tư cửa hàng kinh doanh rau an toàn, tạo thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ rau an toàn được Chi cục QLCL nông, lâm sản và thủy sản chứng nhận. Chị Điệp cho biết: “Cái khó của tôi là chưa tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm. Nên tạm thời tôi định đặt bà con trong THT mỗi hộ trồng một loại rau, để có nhiều loại rau hơn giới thiệu cho người tiêu dùng”.

Sóc Trăng hình thành các quầy bán lẻ rau sạch tiện lợi cho người tiêu dùng

Để giải bài toán cho đầu ra của rau sạch, Ngành Nông nghiệp chủ trương kêu gọi sự hợp tác của Ngành Giáo dục, quân đội và các công ty trên địa bàn để hợp đồng cung ứng rau sạch cho các bếp ăn tập thể, bếp ăn nội trú. Tuy nhiên, số lượng các cơ quan đơn vị này còn khá ít, lượng rau tiêu thụ không nhiều. Theo đó, các cấp chính quyền cần xem xét, hỗ trợ và tuyên truyền, nâng cao ý thức người tiêu dùng hướng đến rau an toàn. Ngoài ra, cần tính toán lại chuỗi sản xuất, cung ứng, đảm bảo đủ số lượng chủng loại có thể liên kết với các kênh tiêu thụ có hệ thống cả nước như các siêu thị, chợ đầu mối… nhằm mở rộng đầu ra cho sản phẩm.

Về sản xuất rau an toàn Kỹ sư Thạch Lai, Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng cho biết: “Đất trồng rau an toàn bà con nên chọn vùng đất cao, dễ thoát nước, phải cách xa khu công nghiệp  ít nhất là 2km. Trồng rau an toàn bà con nên chọn những vùng đất có sông, có kênh thủy lợi mà nguồn nước chưa bị ô nhiễm, tốt nhất là nên sử dụng nước giếng khoan. Khi chọn giống rau trồng nên chọn những công ty giống có thương hiệu. Khi mua giống về nên xử lý giống trước khi trồng bằng hóa chất hay kỹ thuật 3 sôi 2 lạnh để cắt đứt mầm bệnh trước khi gieo trồng. Rau an toàn vẫn sử dụng thuốc nhưng ở một mức độ vừa phải cho phép, không bị dư lượng. Bà con nên sử dụng các loại thuốc có gốc sinh học, thảo mộc và tuân thủ nghiêm thời gian cách ly để tránh dư lượng thuốc còn tồn trên rau. Mô hình này nên ưu tiên sử dụng phân hữu cơ ủ mục, tránh sử dụng phân hữu cơ chưa hoai mục, tuyệt đối không sử dụng phân tươi, phân mới đem pha loảng”.

Ngoài ra, một số biện pháp khác trong quy trình này được khuyến cáo như: sử dụng nhà lưới, nhà kính để che chắn côn trùng, nấm bệnh, sương, mưa, giông…; sử dụng màng nilông phủ đất để hạn chế sâu bệnh, cỏ dại, tiết kiệm nước và thuốc BVTV. Khi thu hoạch rau cần thu hoạch đủ độ chín, rửa kỹ bằng nước sạch, phân loại, dùng bao túi sạch để đựng. Sau khi đóng gói, rau nên được niêm phong và vận chuyển đến nơi tiêu thụ trong thời gian sớm nhất. Nếu cần bảo quản, nhiệt độ cần là 20 độ C, thời gian lưu trữ không quá 2 ngày. Rau an toàn có thể sử dụng ngay không cần ngâm qua nước muối hay các chất làm sạch khác. Để rau được tươi ngon, khách hàng nên mua vừa đủ và dùng trong ngày. 

Trồng rau sạch sử dụng hệ thống tưới phun sương tiết kiệm được nhiều chi phí

Định hướng của Ngành Nông nghiệp Sóc Trăng trong thời gian tới là mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất một điểm hoặc cửa hàng kinh doanh rau sạch để phục vụ người dân. Hiện đã có một số địa chỉ đáng tin cậy để người dân tìm mua rau an toàn, đó là:

- Điểm mua bán nông sản an toàn ở ấp 1, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị.

- Quầy nông sản sạch ở ấp Trà Quýt, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành.

- Cửa hàng rau sạch Ngọc Minh, quốc lộ 1A, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên.

- Tại siêu thị Co.opmark, đường Hùng Vương, phường 6 và siêu thị Ánh Quang Plaza, đường Tôn Đức Thắng, phường 6. TP Sóc Trăng ./.

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online